Sáng 16/7, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) phối hợp với Công an phường 6 tiến hành dựng lại hiện trường vụ lừa đảo "cúng vong giải hạn" rồi chiếm đoạt 40 triệu đồng bằng thủ đoạn đánh tráo tiền thật thành tiền "âm phủ".

Trước đó, ngày 9/7, Nguyễn Ngọc Đoàn (SN 1978, ngụ ấp 5, xã Bình Xuân, thị xã Gò Công, Tiền Giang) giả danh người tu hành mang theo nhang vào nhà ông V.M.S. (SN 1967, ngụ tại đường Kim Đồng, phường 6, TP Đà Lạt) để bán với mục đích ủng hộ nhà chùa.

Đối tượng Đoàn bị lực lượng chức năng dẫn tới hiện trường để dựng lại vụ việc.

Đối tượng Đoàn bị lực lượng chức năng dẫn tới hiện trường để dựng lại vụ việc.

Sau những câu thăm hỏi vờ như đã quen biết nhau từ trước, Đoàn vào nhà và đòi vợ ông S. dẫn lên lầu để xem bàn thờ nhà. Sau một hồi tung hỏa mù với những chuyện hoang đường về oan hồn, vong linh, và nhà đang có hạn nặng, đối tượng đề nghị gia chủ mua "ủng hộ chùa" 4 triệu tiền nhang.

Chưa dừng lại ở đó, Đoàn tiếp tục bịa ra nhiều chuyện về tâm linh, vong hồn đi theo gia chủ, nhà sẽ gặp đại hạn trong thời gian tới nên cần phải cúng vong để hóa giải hạn với các gói tổng chi phí 199 triệu đồng, hoặc 299 triệu đồng tiền mặt để trên bàn thờ, cúng xong gia chủ sẽ lấy lại không mất. Nhưng do gia đình không có điều kiện nên Đoàn đã quyết định đưa ra gói "ưu đãi" là 39 triệu đồng.

Tin "thầy cúng", vợ chồng ông S. đi vay nóng 40 triệu đồng để Đoàn "cúng giải vong".

Ngày 10/7, Đoàn quay lại và bắt đầu làm lễ cúng bái. Lúc này gia đình ông S. để số tiền 40 triệu đồng cùng các lễ vật lên bàn thờ để làm lễ. Khi lễ xong, Đoàn yêu cầu gia đình ông S. đi ra bờ suối xa nhà đốt lễ vật. Lợi dụng lúc này, Đoàn lấy cọc tiền "âm phủ" đã chuẩn bị sẵn đánh tráo tiền thật và lên xe bỏ trốn.

Đối tượng diễn lại cảnh tráo tiền âm phủ để lấy tiền thật của gia chủ.

Đối tượng diễn lại cảnh tráo tiền âm phủ để lấy tiền thật của gia chủ.

Khi đốt lễ cúng xong, quay vào nhà không thấy "thầy cúng", cảm thấy nghi ngờ nên gia đình ông S. đã kiểm tra lại thì số tiền 40 triệu đồng đã biến mất; thay vào đó là cọc tiền âm phủ. Biết bị lừa nên ông S. đã lên trình báo với Công an phường 6, TP Đà Lạt.

Chiều 15/7, Công an TP Đà Lạt đã phối hợp với lực lượng chức năng địa phương bắt Nguyễn Ngọc Đoàn khi đối tượng đang lẩn trốn tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

  • Trộm xe SH ở Hà Nội mang về quê bán
  • Gia hạn điều tra vụ cựu cán bộ Công an TP Cần Thơ bắt cóc nữ sinh
  • Vũ Linh / Infonet

    Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/doi-song/nhip-song/bi-su-gia-lua-cung-vong-giai-han-mat-40-trieu-di-vay-nong-258728.html