Nguyên nhân do hàng loạt điểm san gạt, khai thác đất đồi tại đây ngang nhiên hoạt động, bất chấp lệnh cấm.

Ông Thân Nguyễn Vĩnh Thắng, Chủ tịch UBND xã Đại Lào (Tp.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, những ngày cuối tháng 11/2023, nhận được phản ánh của người dân, tại khu vực xã Đại Lào đang có 1 máy đào và 2 xe cày đang khai thác đất chở ra ngoài bán. Ngay sau đó, ông Thân Nguyễn Vĩnh Thắng đã cử cán bộ Tư pháp, Địa chính có mặt tại hiện trường, đồng thời lập biên bản về hành vi khai thác đất trái phép.

Ông Thắng cho biết, khu đất đồi này hiện trạng là đất nông nghiệp.Trước đây, mặc dù UBND xã và UBND Tp.Bảo Lộc đã kiểm tra và nhiều lần lập biên bản, xử phạt hành chính về hành vi huỷ hoại đất và chủ đất cũng đã cam kết dừng thi công, khắc phục hậu quả, nhưng sau đó vẫn ngang nhiên tái diễn vi phạm.

Môi trường - Lâm Đồng: Nhiều quả đồi bị san phẳng do nạn khai thác đất trái phép

Những quả đồi cạnh đường B'Lao Seri đang bị san phẳng.

Theo ghi nhận của Người Đưa Tin, trong hoạt động khai thác đất, thời gian gần đây, nhu cầu xây dựng, san lấp tăng cao nên tình trạng khai thác đất diễn biến phức tạp ở hầu hết các địa phương. Vì lợi nhuận, các đối tượng lợi dụng sự buông lỏng quản lý để khai thác đất trái phép ở những nơi xa khu dân cư.

Lợi dụng các dự án để khai thác đất, quặng bán cho các nhà máy xi măng làm chất phụ gia, bán cho nhà máy gạch để hưởng lợi bất chính mà không xin cấp phép khai thác theo quy định.

Môi trường - Lâm Đồng: Nhiều quả đồi bị san phẳng do nạn khai thác đất trái phép (Hình 2).

Những ngọn đồi bị khai thác nhìn từ trên cao.

Hoạt động khai thác than cũng còn nhiều vi phạm. Nhiều mỏ không chấp hành đầy đủ các quy định bảo vệ môi trường, dùng giấy phép không đúng. Các đối tượng còn lợi dụng chính sách để kéo dài thời gian khai thác, tập kết trái phép, gây thất thoát tài nguyên và gây phức tạp về an ninh, trật tự.

Cụ thể, tại thôn 10 xã Đại Lào, Tp.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng cuối đường B'Lao Seri như một công trường san gạt đồi. Những quả đồi cao khoảng 10m nhanh chóng bị san phẳng. Cụ thể tại khu đất có số thửa 604 và 332 thuộc dự án Trung tâm đời sống vùng cao. Được UBND tỉnh Lâm Đồng quy hoạch theo Quyết định 904/QĐ-UBND ngày 26/4/2019.

Môi trường - Lâm Đồng: Nhiều quả đồi bị san phẳng do nạn khai thác đất trái phép (Hình 3).

Tại thôn 10, xã Lộc Thành, giáp ranh với xã Đại Lào cũng bị khai thác nham nhở.

Những khu đồi lân cận được người dân bán sang tay sau đó sẽ được san gạt, để khai thác đất hoặc cải tạo mặt bằng để bán đất. Nhiều người dân cho biết hoạt động san gạt cả ngày lẫn đêm và diễn ra tấp nập khoảng 3 năm trở lại đây.

Được biết những "mỏ đất không phép" này chủ yếu bị các cá nhân chuyên san lấp tự ý đưa xe đào và xe ben vào khai thác vào ban đêm rồi chở đi bán cho những công trình có nhu cầu.

Môi trường - Lâm Đồng: Nhiều quả đồi bị san phẳng do nạn khai thác đất trái phép (Hình 4).

Trưa ngày 30/11, cán bộ Tư pháp và Địa chính xã Đại Lào bắt quả tang máy đào và máy cày khai thác đất trái phép tại dự án Trung tâm đời sống vùng cao.

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã nhiều lần cảnh báo: hoạt động san gạt, cải tạo mặt bằng để sản xuất nông nghiệp tại một số địa phương gây ra sạt lở đất, lấn chiếm đất, sông, suối, ao, hồ, phá vỡ cảnh quan môi trường xung quanh, gây ô nhiễm môi trường.

Ông Thân Nguyễn Vĩnh Thắng, Chủ tịch UBND xã Đại Lào khẳng định: "Tuy tôi vừa về địa phương này nhận nhiệm vụ mới 4 tháng nay, nhưng những hành vi san gạt, khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tôi quản lý, tôi sẽ xử lý dứt điểm trong thời gian tới".

Nguyễn Phi Long / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://nguoiduatin.vn/lam-dong-nhieu-qua-doi-bi-san-phang-do-nan-khai-thac-dat-trai-phep-a638783.html