Bài tập về nhà ngày Tết là nỗi ám ảnh của nhiều học sinh các cấp.

Với số ngày nghỉ Tết từ 9-14 ngày, các thầy cô thường có tâm lý chung là sợ học sinh sẽ mải chơi và quên mất kiến thức nên phải giao cho học sinh một ít bài tập để khỏi quên.

Tuy nhiên, làm bài tập về nhà đối với các em học sinh đang tuổi ăn tuổi lớn là một nỗi ám ảnh. Điều này cũng khiến không ít phụ huynh đau đầu vì mỗi dịp Tết lại thấy con loay hoay trong mớ bài tập về nhà.

Anh Hoàng Trung (Hà Nội) có con học lớp 4. Trước khi nghỉ Tết, con được cô giáo giao bài tập về nhà và yêu cầu thực hiện trước Tết. Sau kết thúc kỳ nghỉ Tết, cô sẽ kiểm tra. Năm nào cũng vậy, con anh Trung luôn tỏ ra uể oải, lười biếng khi ngồi vào bàn học làm bài tập về nhà.

Thậm chí, có lần con vừa khóc vừa làm bài. Thấy vậy, anh Trung và vợ chỉ biết động viên con. Bởi vợ chồng anh hiểu, Tết là dịp để con trẻ vui chơi, mà phải gánh thêm bài về nhà, việc con khó chấp nhận là điều dễ hiểu.

Nhiều học sinh cảm thấy sợ hãi với bài tập về nhà dịp Tết. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn Nhiều học sinh cảm thấy sợ hãi với bài tập về nhà ngày Tết. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn

Không chỉ riêng câu chuyện của con anh Trung, vợ chồng chị Lê Thu Hương (Hưng Yên) cũng không biết phải giúp con bằng cách nào để con thoát khỏi tâm lý sợ hãi bài tập về nhà.

Con trai chị Hương mới vào lớp 1. Trước khi về nghỉ Tết, cô giáo giao cho con 10 bài toán và 5 bài chính tả để con luyện tập kiến thức. Thế nhưng, con trai chị nhất định không chịu làm dù bố mẹ đã nhắc nhở

Nghỉ Tết là cậu bé để cặp sang một bên và lên kế hoạch đi chơi. Chỉ đến khi trước ngày đi học, cậu mới ngồi vào bàn học và làm vội vàng. Vì số lượng nhiều nên con trai chị Hương phải ngồi đến 11h đêm mới hoàn thành bài tập về nhà.

Bị mẹ mắng vì không nghe lời, con trai chị Hương vừa mếu máo khóc lóc vừa làm bài. Vợ chồng chị Hương vừa thương con vừa bực mình.

Là một người mẹ của 2 cậu con trai và cũng là một Chuyên gia Tâm lý, theo chuyên gia tâm lý Tuệ An, việc học tập đối với các bạn nhỏ, nhất là đang ở lứa tuổi học sinh đúng thật là việc quan trọng và cần lưu tâm.

Tuy nhiên học ra học, chơi ra chơi, dịp nghỉ Tết là cơ hội để các con được nghỉ ngơi, thư giãn bên gia đình và có những không gian riêng để sáng tạo cũng như được thỏa sức làm những điều mình thích vậy nên hãy để các con được thoải mái, tự do.

"Nói như vậy không có nghĩa rằng mình sẽ nuông chiều các con, chỉ lo chơi không lo sách vở, mà mình sẽ phải phân chia lịch học và chơi cụ thể để các con nắm được. Ví dụ như mình có thể thoải mái trong 3 ngày đầu năm mùng 1 - 2 - 3 chẳng hạn sau đó từ ngày mùng 4 trở đi thì sẽ hỏi lại các con về việc học tập xem như thế nào" - chuyên gia tâm lý Tuệ An chia sẻ.