Lần đầu tiên trong vòng 40 năm, quyền lực của Tổng thống Mỹ trong việc khởi động cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào một quốc gia khác có thể bị giới hạn sau khi ông Donald Trump bị đánh giá là “không ổn định”.

Theo AFP, Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 14/11 mở một cuộc điều trần về thẩm quyền của tổng thống ra lệnh tấn công vũ khí hạt nhân một quốc gia khác trong bối cảnh khủng hoảng Triều Tiên có nguy cơ bùng nổ thành xung đột quân sự. Như vậy, đây là lần đầu tiên trong vòng hơn bốn thập kỷ, Quốc hội Mỹ xem xét thẩm quyền của tổng thống trong việc tiến hành chiến tranh hạt nhân.

Phát biểu tại cuộc điều trần, thượng nghị sĩ Chris Murphy nhấn mạnh: “Chúng ta cần nhìn nhận bản chất đặc biệt của vấn đề tại thời điểm này. Chúng tôi lo ngạ rằng Tổng thống Trump là người không ổn định, ông có thể yêu cầu khởi động một cuộc tấn công vũ khí hạt nhân vô cùng nguy hiểm với với các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ”.

Trong trường hợp một cuộc tấn công hạt nhân đang diễn ra hoặc sắp diễn ra, các thượng nghị sĩ đều nhất trí rằng Tổng thống có toàn quyền để bảo vệ quốc gia theo Hiến pháp Mỹ. Tổng thống chính là người ra quyết định tối hậu.

“Một khi lệnh khai hỏa tấn công hạt nhân được đưa ra sẽ không có cách nào để thu hồi”, thượng nghị sĩ Bob Corker, chủ trì buổi điều trấn nói.

Ông Bob Corker vốn nổi tiếng là thành viên của Đảng Cộng hoà hay chỉ trích ông Donald Trump. Hồi tháng 10, ông đã đưa ra cảnh báo rằng Tổng thống Trump đang đẩy nước Mỹ vào con đường dẫn đến Thế chiến 3 bằng cách thực hiện những cuộc khẩu chiến với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Theo ông Corker, đây cũng chính là lý do khiến nhiều chuyên gia về vũ khí hạt nhân ủng hộ phiên điều trần.

Robert Kehler, nguyên chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, đã đề cập đến một giới hạn quân sự cơ bản: “Quân đội Mỹ có nghĩa vụ tuân thủ các mệnh lệnh pháp lý nhưng không bắt buộc phải thực hiện các mệnh lệnh phi pháp”.

Theo đó, cựu tướng Kehler cho rằng các nguyên tắc quân sự về sự “cần thiết” và “tính cân đối” cũng phải được áp dụng vào quyền quyết định tấn công vũ khí hạt nhân của tổng thống Mỹ.

Ông Alex Wellerstein, thuộc Viện nghiên cứu Công nghệ Stevens, từng nghiên cứu sâu rộng về thẩm quyền hạt nhân của các tổng thống Mỹ, cho biết ông hy vọng buổi điều trần "có thể làm sáng tỏ các khía cạnh của các thủ tục sử dụng vũ khí hạt nhân của tổng thống Mỹ”, đặc biệt là trong thời điểm “thùng thuốc súng” Triều Tiên không ngừng sục sôi.

Bạn đang đọc bài viết Lần đầu tiên trong 4 thập kỷ, Thượng viện Mỹ điều trần về quyền tấn công hạt nhân của tổng thống tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Vỹ An / Tin nhanh Online