Mộ cổ là hệ thống mật thất khép kín, không có đường ra. Vậy thì làm sao để người thợ có thể thoát khỏi lăng mộ mà vẫn hoàn tất được quy trình phong tỏa chặt chẽ hoàn toàn các cửa mộ?

Lăng mộ cổ đại là nơi an nghỉ của các vị vua chúa thời xưa. Bên trong không những có phần hài cốt "bất khả xâm phạm" mà còn có vô số những vật bồi táng khác như ngọc ngà châu báu, văn thư cổ tự và thậm chí là con người. 

Các vị vua cho người cài đặt trong lăng mộ vô số cơ quan nguy hiểm để ngăn chặn về sau sẽ có kẻ làm phiền đến giấc ngủ ngàn thu và động chạm vào các vật bồi táng quý giá của mình.

Lăng mộ cổ đại của Hoàng đế đều bị đóng chặt từ bên trong, người thợ cuối cùng làm sao thoát ra? Trí tuệ của người xưa thật khiến hậu thế thán phục - Ảnh 1.

Thân là "con của trời", là người có địa vị tối cao, các vị Hoàng đế không cho phép bất kì ai xâm phạm vào nơi an nghỉ của mình. Chính vì thế, vị trí thi hài của vua chúa và cách thức ra vào lăng mộ được bảo mật tuyệt đối. 

Thế nhưng, để phòng trừ hậu họa, các vị Hoàng đế ra lệnh cho thợ xây dựng mật thất phải hoàn thành phong ấn và chết bên trong lăng mộ cùng với mình, vì họ cho rằng chỉ có người chết mới có thể giữ được bí mật.

Lăng mộ cổ đại của Hoàng đế đều bị đóng chặt từ bên trong, người thợ cuối cùng làm sao thoát ra? Trí tuệ của người xưa thật khiến hậu thế thán phục - Ảnh 2.

Đến thời Hoàng đế Khang Hi, lệnh bắt buộc các thợ xây mộ phải chết theo Hoàng đế đã không còn. Theo đó, thợ xây phải tự sáng tạo ra "đường sống" cho mình mà vẫn phải đảm bảo phong ấn hoàn toàn cửa mộ.

Thiết kế ban đầu của lăng mộ là dựa vào nguyên tắc "mật thất" để tạo dựng, không thể vào và cũng không thể ra. Theo đó, những người thợ phải cài đặt tất cả cơ quan từ bên trong trước khi đóng cửa hoàn toàn, vì cơ quan chốt cửa cũng phải nằm bên trong và một khi đã đóng cửa thì bên ngoài không thể vào được nữa.

Mộ cổ là hệ thống mật thất khép kín, không có đường ra. Vậy thì làm sao để người thợ có thể thoát khỏi lăng mộ mà vẫn hoàn tất được quy trình phong tỏa chặt chẽ hoàn toàn các cửa mộ?

Lăng mộ cổ đại của Hoàng đế đều bị đóng chặt từ bên trong, người thợ cuối cùng làm sao thoát ra? Trí tuệ của người xưa thật khiến hậu thế thán phục - Ảnh 3.

Để nghiên cứu vấn đề được đặt ra, chuyên gia đã nhắm vào lăng mộ của Hoàng đế Minh Thần Tông Chu Dực Quân. Đây là lăng mộ hoàng gia duy nhất được tiến hành khai quật khảo cổ trong tổng số 13 khu lăng mộ thời nhà Minh.

Trong quá trình khai quật ngôi mộ của Minh Thần Tông, các chuyên gia phải đối mặt với vấn đề đầu tiên chính là làm sao để tiến vào khu mộ. Thông qua quan sát tỉ mỉ, chuyên gia phát hiện cửa chính của lăng mộ không hề có cài đặt cơ quan đóng từ bên ngoài. 

Từ đó, chuyên gia đưa ra nhận định sơ bộ, cửa chính không thể bị khóa từ bên ngoài khi hoàn tất phong ấn được. Sau khi loại trừ các khả năng liên quan đến bối cảnh lịch sử, các chuyên gia đã kết luận, cửa chính được cài đặt cơ chế khép đóng tự động và được khống chế bởi cơ quan bên trong lăng mộ.

Lăng mộ cổ đại của Hoàng đế đều bị đóng chặt từ bên trong, người thợ cuối cùng làm sao thoát ra? Trí tuệ của người xưa thật khiến hậu thế thán phục - Ảnh 4.

Sau quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã giải mã được phương pháp chốt cửa từ bên trong chính là thông qua lực chặn của khối đá. Những người thợ sử dụng một thanh đá dài cứng cáp gọi là "Đá tự động", đồng thời thiết kế một rãnh nhỏ trên nền đất và đặt thanh đá vào rãnh đó. Họ để thanh đá dựa vào cánh cửa để chuẩn bị bước tiếp theo.

Sau khi đảm bảo các thợ xây dựng đã đi ra hoàn toàn, người ta sẽ từ từ đóng cửa lại và làm cho tảng đá chống vào vừa khớp với thanh chốt cánh cửa lớn đóng kín từ bên trong, lợi dụng độ nghiêng và trọng lực tự nhiên để viên đá chặn cánh cửa. Người ở ngoài nếu không hiểu được cơ chế này sẽ rất khó để mở.

Cơ chế đóng cửa đã được giải mã, các chuyên gia đã vô cùng kinh ngạc và cảm thán khi người xưa đã có thể nghĩ ra được phương pháp tối ưu như vậy. Thế nhưng bây giờ, đội nghiên cứu lại phải đối mặt đến vấn đề tiếp theo là làm sao mở cửa lăng để tiến hành khảo cổ?

Nếu như lựa chọn phương pháp cực đoan khai thông đường vào bằng thuốc nổ thì có thể sẽ ảnh hưởng đến nguyên trạng khu mộ và văn vật bồi táng bên trong. 

Các chuyên gia đành phải tiếp tục nghiên cứu cơ chế đóng mở của cửa lăng. Sau một loạt điều tra chuyên sâu, chuyên gia khảo cổ đã vén được bức màn bí mật của người xưa. Đó chính là sử dụng "chìa khóa vặn đinh".

Lăng mộ cổ đại của Hoàng đế đều bị đóng chặt từ bên trong, người thợ cuối cùng làm sao thoát ra? Trí tuệ của người xưa thật khiến hậu thế thán phục - Ảnh 5.

Chiếc khóa này được thiết kế như một cái móc câu có tay vặn. Người ta sẽ tra "chìa khóa" vào khe nhỏ trên cửa lăng, sau đó vặn khớp với thanh "Đá tự động". Sau khi dựng đứng được "Đá tự động", người ta có có thể đẩy cửa lăng để bước vào. Phát hiện này đã một lần nữa làm cho giới chuyên gia thán phục với trí tuệ của người xưa.

(Nguồn: Sunnews)