Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm hiện nay chính là quan điểm của cơ quan công an về vụ tai nạn giao thông khiến nữ sinh lớp 12 tử vong. Lãnh đạo công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm nêu quan điểm nếu điều tra sẽ khởi tố vụ án.

 Người nhà nữ sinh lớp 12 tử vong vì TNGT đặt câu hỏi tại buổi họp báo.

Người nhà nữ sinh lớp 12 tử vong vì TNGT đặt câu hỏi tại buổi họp báo.

Chiều 2/8, tại buổi họp báo của UBND tỉnh Ninh Thuận về vụ TNGT khiến nữ sinh học lớp 12 tử vong, thượng tá Hà Công Sơn -  Phó Trưởng Công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm xác nhận, tài xế tông chết nữ sinh 12 có sử dụng điện thoại kết nối bluetooth; vi phạm về quy tắc an toàn giao thông.

Cũng theo thượng tá Hà Công Sơn, nếu như cơ quan công an điều tra thì chắc chắn sẽ khởi tố vụ án. Quan điểm của cơ quan điều tra là làm rõ, đúng người, đúng tội, không bao che cho bất cứ ai, làm việc ở bất cứ nơi nào.

"Chúng tôi đã trao đổi với Cơ quan Điều tra hình sự Khu vực 3, Bộ Quốc phòng, được các đồng chí đấy cho biết sẽ khởi tố vụ án. Theo niềm tin của tôi, vụ này sẽ khởi tố vụ án" - thượng tá Hà Công Sơn chia sẻ.

 Thượng tá Hà Công Sơn giữ quan điểm là khởi tố vụ án.

Thượng tá Hà Công Sơn giữ quan điểm là khởi tố vụ án.

Cũng tại buổi họp báo, ông Hồ Hoàng Hùng, cha ruột của nữ sinh Hồ Hoàng Anh đã đặt một số câu hỏi với cơ quan chức năng tỉnh.

Ông Hùng hỏi, khi lấy máu xét nghiệm với nữ sinh Hồ Hoàng Anh thì không ai nói, vậy vì sao bây giờ phía bệnh viện lại đổ lỗi do ông tự ý về.

Chưa hết, ông Hùng đã gửi đơn yêu cầu bệnh viện tỉnh sao lục hồ sơ thì nói là hồ sơ mật. Nhưng tại sao vợ ông Hoàng Văn Minh – tài xế gây tai nạn, lại có kết quả đo nồng độ cồn của con ông từ rất sớm.

Ông Hồ Hoàng Hùng mong pháp luật làm nghiêm minh, đúng luật, đúng tội, rõ trắng đen.

"Con tôi là học sinh giỏi của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, việc nhậu nhẹt, rượu chè như kết quả có nồng độ cồn sẽ ảnh hưởng tới con tôi" - cha nữ sinh nói.

Trả lời các câu hỏi của người nhà nạn nhân, ông Thái Phương Phiên - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận thông tin, việc xét nghiệm của bệnh viện được thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.

Khi thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong máu, kỹ thuật viên đã không thực hiện đúng theo quy định. Cụ thể, không thực hiện giai đoạn chạy mẫu kiểm tra trước khi chạy máu huyết thanh của bệnh nhân.

 Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận Thái Phương Nhiên thừa nhận sai sót trong quá trình xét nghiệm nồng độ cồn nữ sinh học lớp 12.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận Thái Phương Nhiên thừa nhận sai sót trong quá trình xét nghiệm nồng độ cồn nữ sinh học lớp 12.

Bên cạnh đó, khi nhận thấy kết quả xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của bệnh nhân bất thường, kỹ thuật viên đã không thực hiện xem xét và ký trả kết quả xét nghiệm theo đúng quy định.

Chưa hết, khi thực hiện ký trả các kết quả sai đó, kỹ thuật viên cũng không trình cho trưởng khoa hoặc cho lãnh đạo ký duyệt.

Sau này, cơ quan công an có văn bản kiểm tra lại quy trình xét nghiệm, thì phía lãnh đạo bệnh viện mới phát hiện ra việc xét nghiệm sai.

Trước ý kiến của người nhà về việc bệnh viện từ chối cung cấp hồ sơ cho người nhà nạn nhân, ông Thái Phương Nhiên cho rằng, từ trước đến nay, theo quy định, khi yêu cầu báo cáo, sao y hồ sơ bệnh án thì bệnh viện chỉ cung cấp cho các cơ quan chức năng như VKS, tòa án, công an.

"Ngoài các cơ quan tố tụng thì phía bệnh viện không có quyền cung cấp cho bất cứ ai bên ngoài" - ông Thái Phương Nhiên nói.

Về phía ngành y tế tỉnh Ninh Thuận, ông Bùi Văn Kỳ - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận phân tích thêm, kết quả 0,79g/L là con số sai của một quy trình sai. Kết quả này không còn ý nghĩa trong các hồ sơ và đã được ngành y tế hủy kết quả nói trên.

 Ông Bùi Văn Kỳ thông tin tại buổi họp báo.

Ông Bùi Văn Kỳ thông tin tại buổi họp báo.

"Sau này, các cơ quan chức năng có yêu cầu, chúng tôi phải báo cáo UBND tỉnh Ninh Thuận thực hiện theo quy định pháp luật về công tác điều tra y tế.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ kiểm tra lại các quy trình xét nghiệm của Bộ Y tế; thành lập đoàn kiểm tra để báo cáo, trả lời cho lãnh đạo cấp trên" - ông Kỳ thông tin.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận trách nhiệm và công khai xin lỗi gia đình nữ sinh vì lỗi này ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, gây thêm nỗi đau xót. Bệnh viện cũng sẽ chấn chỉnh sự việc, không để tái phạm liên quan đến việc xét nghiệm sai.