Quản lý một phòng thí nghiệm y học ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) bị tạm giữ vì "nghi ngờ phạm tội hình sự" khiến Covid-19 lây lan, theo thông báo từ cảnh sát, trong bối cảnh tỉnh này đối mặt với đợt bùng phát tồi tệ nhất từ những tháng đầu đại dịch.

Xét nghiệm Covid-19 tại Trung Quốc. (Ảnh: Reuters).

Xét nghiệm Covid-19 tại Trung Quốc. (Ảnh: Reuters).

Trong thông báo ban hành hôm 12/01, cảnh sát thành phố Hứa Xương cho biết người bị bắt họ Trương, quản lý khu vực của Trung tâm Phòng thí nghiệm Lâm sàng Kingmed Trịnh Châu.

Thông báo cho biết Trương bị bắt vì nghi ngờ vi phạm Luật Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm và "thực hiện hành vi dẫn tới virus corona lây lan hay làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh".

Trương hiện đang bị tạm giữ ở Vũ Châu, thuộc khu vực pháp lý của thành phố Hứa Xương. Vụ việc đang được điều tra làm rõ, theo thông báo.

Đã có nhiều trường hợp nhân viên y tế và người dân bị bắt và trừng phạt vì không tuân thủ quy định phòng ngừa Covid-19 ở Trung Quốc. Trương là trường hợp thứ hai liên quan tới phòng thí nghiệm y học.

Năm 2021, một phòng thí nghiệm tại Hà Bắc bị đình chỉ hoạt động và người quản lý cơ sở này bị bắt vì "gây nguy hiểm cho an toàn cộng đồng", sau khi 300.000 người được trả kết quả âm tính phải xét nghiệm lại, theo Xinhua.

Hôm 12/01, công ty mẹ của Phòng thí nghiệm Lâm sàng Kingmed Trịnh Châu xác nhận một trong các nhân viên làm việc ở phòng thí nghiệm đã bị bắt.

"Chúng tôi coi vụ việc này là rất quan trọng và đang tích cực hợp tác điều tra cùng nhà chức trách," thông báo cho biết.

Công ty sau đó ban hành thông báo thứ hai phủ nhận tin đồn trên mạng internet rằng họ bị điều tra vì "bịa đặtdữ liệu" và "làm mất mẫu bệnh phẩm". Công ty khẳng định đã xem xét vụ việc và kết luận "những kết luận như vậy không đúng sự thật".

Một quan chức thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, cho biết phòng thí nghiệm Kingmed trúng thầu hợp đồng xét nghiệm hàng loạt ở Vũ Châu.

Tuy vậy, hợp đồng sau đó bị hủy bỏ do giới chức nhận được phản ánh của quần chúng về việc cách phòng thí nghiệm xử lý mẫu bệnh phẩm. Vị quan chức này không thông tin cụ thể.

  • Gần 100% người Việt Nam đã tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19
  • Hà Nội thêm 2.984 ca mới, cao nhất trong gần 2 năm qua; hơn 51.000 F0 đang điều trị
  • Hồ Anh / Người đưa tin

    Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/lanh-dao-phong-thi-nghiem-trung-quoc-bi-bat-vi-nghi-ngo-lam-lay-lan-covid-19-tintuc805348