Trao đổi với PV, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay trên địa bàn Hà Nội cũng như một số tỉnh khác đang phải đối mặt với 3 nguồn nguy cơ lây dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng rất lớn. Hà Nội cũng yêu cầu người dân tại các tỉnh khác quay lại Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế.

Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao đổi về những nguy cơ lây lan COVID-19 trong cộng đồng trên địa bàn Thủ đô. Ảnh Vương Thắng

Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao đổi về những nguy cơ lây lan COVID-19 trong cộng đồng trên địa bàn Thủ đô. Ảnh Vương Thắng

Thưa ông, là người vừa trực tiếp kiểm tra công tác phong toả, phòng chống dịch tại toà nhà chung cư Viễn Đông Star - nơi có nhân viên quán bar mắc COVID-19, ông có thể cho biết tình hình cụ thể tại đây?

- Đối với khu chung cư Viễn Đông Star - hiện nay có một ca dương tính với COVID-19 ở tầng 10. Tại chung cư này có tổng số 209 cư dân sinh sống. Ở tầng 10 thì có 17 cư dân. Nơi đây, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả 17 cư dân ở tầng 10 và trong đêm 2/5 có kết quả.

Sau khi có kết quả nếu tất cả cư dân đều âm tính, chúng tôi sẽ có phương án giải phóng những tầng còn lại. Còn nếu có ca dương tính, chúng tôi sẽ tính toán phương án phong toả, cách ly một cách gọn nhất, đảm bảo an toàn không gây khó khăn cho cuộc sống người dân.

Vậy, từ vụ việc nữ nhân viên quán bar mắc COVID-19 trên địa bàn, ông có thể phân tích thêm về những nguy cơ về dịch bệnh mà hiện nay Hà Nội đang phải đối mặt?

- Hiện nay trên địa bàn thành phố cũng như một số địa bàn tỉnh khác, tôi cho rằng nguồn lây bệnh về Hà Nội có nguy cơ rất lớn. Thứ nhất là nguy cơ lây bệnh từ các tỉnh khác về Hà Nội. Thứ hai là nguồn từ các khu cách ly y tế tập trung tại các khách sạn đối với người Việt Nam nhập cảnh về nước, các chuyên gia nước ngoài tới Việt Nam. Trong quá trình cách ly tại khách sạn thực hiện không nghiêm túc về phòng dịch dẫn tới lây chéo COVID-19. Việc này cũng có thể là một nguy cơ lây mầm bệnh dịch ra ngoài cộng đồng.

Đặc biệt, nguy cơ thứ ba đó là việc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Một số nước trên thế giới có bùng phát dịch và nguy cơ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là rất lớn. Việc này cần được thắt chặt để đảm bảo an toàn.

Đoàn công tác của UBND thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phong toả, cách ly tại Chung cư Viễn Đông Star - nơi có nhân viên quán bar dương tính với COVID-19. Ảnh Vương Thắng

Đoàn công tác của UBND thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phong toả, cách ly tại Chung cư Viễn Đông Star - nơi có nhân viên quán bar dương tính với COVID-19. Ảnh Vương Thắng

Vậy từ việc này, rút ra kinh nghiệm gì với các địa bàn khác trong công tác giám sát cũng như truy vết để phòng dịch?

- Để tránh lọt trường hợp nhập cảnh trái phép, chúng tôi đã yêu cầu các địa phương, các quận, đặc biệt là công an thành phố chỉ đạo quyết liệt nội dung này.

Theo báo cáo của công an thành phố vào chiều 2/5, hiện có 32 trường hợp nhập cảnh trái phép và sinh sống trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Việc nhập cảnh trái phép này diễn ra từ ngày 27/4 tới nay. Hiện nay, cơ quan chức năng đang lấy lời khai và làm thủ tục lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, đồng thời chuyển những người này tới khu cách ly tập trung.

Chúng tôi mong rằng người dân, đặc biệt là các nhà nghỉ, khách sạn, nơi cư trú phát giác những trường hợp này, báo cáo của chính quyền để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thưa ông, trong ngày 3/5 - ngày cuối của dịp nghỉ lễ, dự kiến người dân sẽ quay trở lại địa bàn thủ đô rất đông. Vậy việc khai báo y tế sẽ được thực hiện như thế nào và ở đâu?

- Theo Công điện 05 của Chủ tịch thành phố Hà Nội, yêu cầu tất cả người dân quay trở thành phố yêu cầu phải khai báo y tế một cách tự giác và đặc biệt là các cơ quan chức năng, tổ COVID-19 cộng đồng, công an, các địa phương ráo riết vào cuộc để thực hiện việc nắm bắt, rà soát nhân sự hộ khẩu để việc khai báo y tế được thực hiện một cách nghiêm túc nhất. Tôi mong rằng tất cả mọi người dân đồng lòng thực hiện yêu cầu chung của thành phố.

Toà chung cư có nhân viên quán bar dương tính với COVID-19 hiện đang bị phong toả. Ảnh Vương Thắng

Toà chung cư có nhân viên quán bar dương tính với COVID-19 hiện đang bị phong toả. Ảnh Vương Thắng

Trong công điện của thành phố nêu rất rõ cách thức khai báo y tế. Thứ nhất, người dân có thể khai báo trên hệ thống khaibaoyte.vn để người dân có thể vào khai báo trực tuyến. Hai là, người dân có thể tới cơ sở y tế của địa phương khai báo trực tiếp. Đối với tổ COVID-19 cộng đồng, chính quyền địa phương, chúng tôi yêu cầu rà soát một cách chắc chắn các đối tượng này, để nắm bắt tình hình người dân quay trở thành phố. Đối với các cơ quan đóng trên địa bàn thành phố, các cơ quan đó phải chịu trách nhiệm về việc khai báo của các cán bộ, nhân viên của cơ quan mình.

Xin cảm ơn ông!

Vương Trần - Văn Thắng / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/y-te/lanh-dao-tpha-noi-phan-tich-3-nguon-nguy-co-lon-lay-lan-covid-19-o-thu-do-904749.ldo