Một phòng khám đa khoa tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai có dấu hiệu làm giả chữ ký bác sĩ, bán khống hàng ngàn giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, thu lợi bất chính hàng tỉ đồng

Ngày 26/6, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai cho biết sẽ chuyển hồ sơ vi phạm pháp luật có dấu hiệu làm giả, bán giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) của Phòng khám đa khoa (PKĐK) Y Thánh Tâm (xã Long Phước, huyện Long Thành) sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh để giải quyết theo quy định.

Trước đó, một số doanh nghiệp phản ánh tới Sở Y tế về việc người lao động được một số cơ sở khám, chữa bệnh cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH chưa phù hợp nhằm hợp thức hóa ngày nghỉ.

Vào cuộc, thanh tra sở đã tiến hành kiểm tra đối với Phòng khám đa khoa Y Thánh Tâm. Thời điểm này, bác sĩ H.T.L.P, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám, không có mặt, không có giấy ủy quyền.

Phòng khám lưu nhiều giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH ghi tên nhiều bác sĩ nhưng chưa ký tên. Làm việc với cơ quan chức năng, các bác sĩ phòng khám trên xác nhận không có mặt tại phòng khám, không ký giấy chứng nhận nghỉ việc.

Đồng thời, ông Hồ Hoàng Phúc, giám đốc phòng khám trên, cũng xác nhận lỗi vi phạm. Theo đó, 1 tuần, bác sĩ H.T.L.P. đến làm việc từ 2-3 ngày và ký cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH cho bệnh nhân. Còn những ngày bác sĩ này không đến phòng khám làm việc, ông Hồ Hoàng Phúc khám và giả chữ ký của BS P. để cấp giấy nghỉ cho bệnh nhân.

Trung bình, mỗi ngày, phòng khám cấp từ 100-200 giấy nghỉ việc hưởng BHXH gồm bệnh nhân đến khám trực tiếp và qua mạng.

Nếu bệnh nhân xin nghỉ 1 ngày, phòng khám thu 30 ngàn đồng, không lấy thuốc; nghỉ 2 ngày thì phòng khám lấy 60 ngàn đồng…

Từ tháng 8/2021 đến 4/2022, phòng khám này cung cấp cho Thanh tra Sở số liệu 19.374 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, tương đương 40.582 ngày.

Tuy nhiên, số liệu của BHXH tỉnh đưa ra con số giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của PKĐK Y Thánh Tâm là 40.291 giấy, tương đương với khoảng 85.714 ngày.

Số tiền phòng khám thu từ việc cấp giấy giả chữ ký của bác sĩ khoảng hơn 1,4 tỉ đồng. Số lượng này không bao gồm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do bác sĩ H.T.L.P. cấp do không xác định được số ngày bác sĩ này làm việc thực tế.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra Sở Y tế đã yêu cầu phòng khám ngưng hoạt động và thu hồi giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh vào ngày 18/5.