Chủ đầu tư "lâu đài" của "đại gia" trên phố Đội Cấn (quận Ba Đình, TP Hà Nội) có 30 ngày để xin điều chỉnh giấy phép xây dựng, sau thời gian này nếu không xuất trình được giấy phép điều chỉnh sẽ phải khôi phục theo nội dung giấy phép được cấp.

Ngày 6-12, liên quan đến vụ "lâu đài" của một "đại gia" có nhiều vi phạm trật tự xây dựng trên phố Đội Cấn (phường Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội) của một "đại gia" có tiếng mà Báo Người Lao Động phản ánh những ngày qua, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, cho biết quận này đã tạm đình chỉ với công trình này.

Tòa nhà có nhiều vi phạm trật tự xây dựng do một "đại gia" có tiếng đầu tư

Theo ông Tạ Nam Chiến, chủ đầu tư có 30 ngày để xin điều chỉnh giấy phép xây dựng, sau 30 ngày nếu không xuất trình được giấy phép điều chỉnh sẽ phải khôi phục theo nội dung giấy phép được cấp.

Trước đó, ông Hoàng Minh Dũng Tiến, Bí thư quận ủy Ba Đình, cho biết quận đã lập biên bản vi phạm và có báo cáo thành phố về một số vi phạm trật tự xây dựng tại công trình này. Công trình này triển khai lâu, theo tiến độ của chủ đầu tư, đó là quyền của chủ đầu tư.

Về hướng xử lý, ông Tiến cho biết quận sẽ xem xét toàn diện, sẽ rà soát lại trách nhiệm của các cá nhân liên quan, kể cả quá trình cấp giấy phép xây dựng có đúng với quy hoạch không… "Quan điểm của quận là xử lý không có vùng cấm, bất cứ ai, công dân nào vi phạm đều phải ứng xử và bị xử lý như nhau. Tinh thần là xử lý nghiêm theo đúng quy định, vi phạm đến đâu thì xử lý nghiêm túc đến đó" - Bí thư quận ủy Ba Đình nói.

Chủ đầu tư công trình có nhiều vi phạm trật tự xây dựng là một "đại gia" có tiếng ở Hà Nội

Quận Ba Đình xác định công trình này đã vi phạm "tăng chiều cao các tầng", Bí thư quận ủy Ba Đình thừa nhận việc xử lý vi phạm này là "vấn đề khó". Ông Tiến cho biết quá trình xử lý, các cơ quan liên quan sẽ nghiên cứu, "không phải nói phạt cho tồn tại" mà phải xem xét tổng thể.

Bí thư quận ủy Ba Đình cũng cho biết về ý kiến "không dám lập biên bản" đối với công trình này mà báo chí nêu chỉ là ý kiến cá nhân của cán bộ quận chứ không phải quan điểm của quận. Trong quá trình xử lý, quận sẽ xem xét toàn diện, xử lý nghiêm các vi phạm và các cán bộ thiếu trách nhiệm liên quan.

Trước đó, Báo Người Lao Động phản ánh về một công trình có nhiều vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 và số 86+88+90A+10 ngách 68/16+số 1+3 ngõ 90 phố Đội Cấn, phường Đội Cấn. Công trình này được UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng số 47/GPXD-UBND cho ông N.H.Đ., ông N.A.T. và bà V.T.T.N..

Được biết, một trong các chủ đầu tư công trình này là một "đại gia" có tiếng ở Hà Nội.

Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, cho biết trong quá trình chủ đầu tư thi công, UBND phường Đội Cấn và Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận đã phát hiện việc thi công xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng số 47/GPXD-UBND ngày 4-2-2021 của chủ đầu tư. Cụ thể, mở rộng diện tích sàn tầng lửng, xây dựng trên phần giếng trời, không tuân thủ khoảng lùi tại tầng 5, 6, 7; mở rộng diện tích tum thang, trên mái tum thang có khu kỹ thuật và mái chéo, tăng chiều cao các tầng.

B.H.Thanh / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/lau-dai-cua-dai-gia-xay-sai-phep-co-the-duoc-hop-thuc-hoa-vi-pham-196231206155606019.htm