Quyết định này được đưa ra ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Geneva vào ngày 16/6.

Lầu Năm Góc hôm 11/6 công bố gói hỗ trợ quân sự mới trị giá 150 triệu USD cho Kiev trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Moscow, bao gồm hệ thống radar chống pháo, thiết bị tác chiến điện tử và công nghệ chống máy bay không người lái, theo Reuters.

Mỹ cũng sẽ cung cấp kế hoạch đào tạo và huấn luyện nhằm cải thiện khả năng hành động an toàn và năng lực của căn cứ Không quân Ukraine.

Lầu Năm Góc khẳng định hỗ trợ này của Mỹ sẽ nâng cao khả năng "sát thương, chỉ huy, kiểm soát và nhận thức tình huống của lực lượng quân sự Ukraine".

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.

Trước đó vào ngày 1/3, Mỹ cũng đã viện trợ gói quân sự trị giá 125 triệu USD cho phía Ukraine, trong đó gồm các tàu tuần tra Mark VI được trang bị nhiều vũ khí hiện đại.

Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến đưa ra thông báo cụ thể cách quân đội Mỹ phân bổ hỗ trợ an ninh dành cho Ukraine trước khi kết thúc năm tài khóa vào tháng 9 tới.

Hôm 7/6, trong cuộc trò chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Biden khẳng định sẽ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Động thái này diễn ra ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh giữa ông Biden và nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tại Geneva vào ngày 16/6.

Căng thẳng bùng phát trở lại trong những tháng gần đây sau khi cả Kiev và Moscow đổ lỗi cho nhau trong việc gia tăng giao tranh ở Donbass, miền Đông Ukraine. Nga đã tập trung quân đội ở biên giới với Ukraine và ở Crimea, đồng thời gọi đó là động thái phòng thủ.

  • Vì sao Mỹ không thể điều quân chặn bắt tàu chiến Iran tới Venezuela? Hé lộ chiêu cao tay của Tehran
  • Tàu chiến Iran lần đầu đi vào Đại Tây Dương dù bị Mỹ đe dọa
  • Phương Linh / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/lau-nam-goc-do-them-vien-tro-quan-su-150-trieu-usd-cho-ukraine-post1226464.html