Lễ tưởng niệm của NSND Diệp Lang tại TP.HCM diễn ra với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ và khán giả. BTC cấm streamer, buổi lễ diễn ra trang trọng, bớt nhốn nháo.

Ngày 17/3, được sự ủy thác của gia đình cố NSND Diệp Lang, các nghệ sĩ Châu Thanh, Ngọc Huyền, đạo diễn Xuân Phước cùng phối hợp tổ chức lễ tưởng niệm cho ông tại chùa Tường Nguyên (TP.HCM), với sự hỗ trợ của trụ trì chùa - Đại đức Thích Minh Phú.

Cố nghệ sĩ ra đi trên đất Mỹ nhưng tại Việt Nam nhiều người tiếc thương, tưởng nhớ và đến thắp hương cho ông. Không có sự "náo loạn" của các streamer, lễ tưởng niệm NSND Diệp Lang diễn ra trang nghiêm.

Không streamer nhốn nháo

BTC để bảng yêu cầu YouTuber, TikToker không quay phim tại buổi lễ. Ảnh: Minh Tuyền.

Ở lễ tưởng niệm của NSND Diệp Lang, BTC đã kiểm tra khá kỹ các thành phần YouTuber, TikToker. Đội ngũ này bị chặn, không được xuất hiện và quay clip, chụp ảnh nhốn nháo.

Theo quan sát của phóng viên Zing tại hiện trường, buổi sáng sớm, một vài streamer có đến nhưng không được vào cổng, đành ngậm ngùi ra về.

Đến trưa, một số YouTuber, TikToker vào được bên trong khu làm lễ tưởng niệm. Đôi lúc họ đưa điện thoại lên quay, tuy nhiên BTC thường xuyên nhắc nhở người đến thắp hương không được quay phim, chụp ảnh nên họ khó livestream.

Cấm streamer, lễ tưởng niệm của cố NSND Diệp Lang bớt nhốn nháo, hỗn loạn. Không gian buổi lễ trang nghiêm, đa phần là các đàn em, con cháu trong nghề của nam nghệ sĩ. Ngoài ra, nhiều khán giả mến mộ cũng đến thắp hương cho ông.

Con cháu tiễn biệt "ông hội đồng"

Là "đệ tử ruột" của NSND Diệp Lang, nghệ sĩ Châu Thanh có mặt tại chùa Tường Nguyên từ sớm. Anh tất bật chuẩn bị, sắp xếp để buổi lễ được diễn ra chu toàn.

Châu Thanh cho biết, anh gặp nghệ sĩ Diệp Lang khi mới 19 tuổi. Cố nghệ sĩ là người dìu dắt, nâng đỡ anh trong nghề. "Sinh Châu Thanh ra là cha mẹ, nhưng người thay đổi cuộc đời tôi là thầy Diệp Lang. Với tôi, ơn của thầy rất lớn. Thầy ra đi, tôi buồn lắm nhưng cố nén đau thương. Được sự ủy thác của vợ và con thầy, tôi cùng các đồng nghiệp làm lễ tưởng niệm để linh hồn thầy được về cõi Phật", Châu Thanh nghẹn ngào.

Tại lễ tưởng niệm của cố NSND Diệp Lang, Châu Thanh cũng trình bày bản Nhớ mãi ơn thầy cùng vợ mình. Đây là bản nhạc được anh viết khi hay tin người thầy kính yêu của mình qua đời.

le tuong niem Diep Lang anh 2 le tuong niem Diep Lang anh 3 le tuong niem Diep Lang anh 4

Nghệ sĩ Châu Thanh, Ngọc Huyền, đạo diễn Xuân Phước và trụ trì chùa Tường Nguyên tại lễ tưởng niệm NSND Diệp Lang. Ảnh: Đạo diễn Xuân Phước.

NSƯT Ngọc Huyền cũng là người gắn bó, đồng hành cùng cố nghệ sĩ nhiều năm. Trên đất Mỹ, giọng ca Xử án Phi Giao thường tới lui thăm nom, hỏi han nghệ sĩ Diệp Lang. Thuở cải lương thịnh hành, cô có dịp quay hình với cố nghệ sĩ nhiều video, tuồng nổi tiếng.

Đến tưởng niệm "bác hai Diệp Lang", NSƯT Thoại Mỹ xúc động. Cô cho biết hay tin ông ra đi lúc nửa đêm, cô bàng hoàng không tin đó là sự thật.

"Giữa đêm, tôi gọi hết đầu này đến đầu khác để kiểm tra lại tin. Thật đau xót khi bác đã ra đi, nỗi mất mát lớn với sân khấu cải lương. Trong nghề, bác luôn chỉ dạy cho con cháu hết mực, tôi may mắn được đồng hành với bác nhiều lần. Hôm nay chia buồn cùng gia đình bác và các nghệ sĩ, khán giả yêu cải lương", Thoại Mỹ nói.

Ngoài ra, nhiều nghệ sĩ cải lương như Linh Tâm, Thanh Nguyệt, Thoại Miêu, Phú Quý, Cẩm Tiên, Lê Tứ,... cũng đến thắp nén hương cho cố nghệ sĩ Diệp Lang - "cây đại thụ" của cải lương.

Lễ tưởng niệm cố nghệ sĩ vẫn tiếp tục đến 22h cùng ngày. Từ 18h, BTC sẽ làm chương trình văn nghệ, nhiều nghệ sĩ như Bạch Tuyết, Lệ Thủy, Linh Tâm, Thoại Mỹ,... hát giao lưu.

NSND Diệp Lang qua đời lúc 6h ngày 11/3 (22h theo giờ Việt Nam) tại bang California, Mỹ, hưởng thọ 83 tuổi. Sau cơn đau tim, nghệ sĩ cải lương ra đi trong vòng tay người thân. Thông tin ông qua đời khiến nhiều đồng nghiệp và khán giả tiếc nuối.