LGBT là từ được nhắc đến rất nhiều nhưng không phải ai cũng biết từ này nói đến những người nào và hiểu chính xác họ là ai.

LGBT là gì?

Trên trái đất này, có rất nhiều sự vật, hiện tượng không theo quy luật khiến chúng ta bất ngờ. Con người cũng vậy, không phải ai sinh ra trong hình dạng nam, nữ cũng đều có tính cách và tâm sinh lý tương ứng với vẻ bề ngoài. Có những người được sinh ra là nữ nhưng lại có xu hướng tình dục với người cùng giới và ngược lại… Những người không có cùng giới tính với số đông đã tạo thành một cộng đồng riêng gọi là cộng đồng LGBT.

Nghe có vẻ phức tạp nhưng thực ra, LGBT là từ viết tắt các chữ cái đầu trong tiếng Anh của các từ: Lesbian (L), Gay (G), Bisexual (B), Transsexual/Transgender (T). Như vậy cộng đồng LGBT là cộng đồng của những người đồng tính luyến ái nữ, đồng tính luyến ái nam, song tính luyến ái và những người chuyển giới (nam thành nữ hoặc nữ thành nam).

Cờ lục sắc là biểu tượng cho cộng đồng LGBT.

Cờ lục sắc là biểu tượng cho cộng đồng LGBT.

Đây không phải là một thuật ngữ chính thống trong pháp lý nhưng được nhóm người này chấp nhận và sử dụng rộng rãi (đặc biệt là những nước sử dụng tiếng Anh). 

Thuật ngữ này còn khá mới mẻ bởi trước kia, khi y học chưa phát triển thì những người thuộc cộng đồng LGBT bị coi là một bệnh tâm thần. Nhưng đến ngày 15/7/1990 Liên Hiệp Quốc công bố LGBT không phải là một bệnh tâm thần. Và đây là cột mốc đáng nhớ với những người thuộc LGBT vì họ đã chính thức được thừa nhận, được sống đúng với chính mình và được coi là một cộng đồng của nhân loại.

Những năm gần đây, cộng đồng LGBT trên thế giới phát triển mạnh mẽ và nhiều nước trên thế giới như Tây Ban Nha, Hà Lan, Canada… đã chấp nhận hôn nhân đồng tính. 

Ngày 26/6/2015 Mỹ thông qua điều luật cho phép kết hôn đồng tính trên khắp cả nước. Sự công nhận chính thức của luật pháp ở một đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới đã tạo ra bước ngoặt lớn cho cộng đồng LGBT trên thế giới. Cũng trong dấu mốc quan trọng này, ông chủ Facebook đã tham gia hưởng ứng phong trào bằng cách thay đổi hình đại diện của mình thành nền cờ lục sắc (6 màu).

Ông chủ Facebook và rất nhiều người đã nhuộm thắm mạng xã hội này bằng avatar lục sắc.

Ông chủ Facebook và rất nhiều người đã nhuộm thắm mạng xã hội này bằng avatar lục sắc.

Nhiều người ở nước Mỹ cũng như trên thế giới đã xuống đường ủng hộ cho sự kiện này. Thậm chí, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama còn gọi đây là "chiến thắng của nước Mỹ". 

Rất đông người xuống đường ủng hộ chiến thắng của cộng đồng LGBT.

Rất đông người xuống đường ủng hộ chiến thắng của cộng đồng LGBT.

Ở Việt Nam, mấy năm trở lại đây, cộng đồng LGBT cũng phát triển khá nhanh. Bằng chứng là có rất nhiều người dám đứng ra thừa nhận giới tính thật và sống đúng với chính mình. Nhiều hoạt động của cộng đồng này như: Tôi đồng ý, Viet Pride, để hình đại diện Facebook là cờ lục sắc… đã thu hút rất đông người tham dự. Cùng với đó, việc những người nổi tiếng như hoa hậu Hương Giang Idol, biên đạo múa John Huy Trần, diễn viên BB Trần… đã đứng lên kêu gọi, tuyên truyền về cộng đồng LGBT khiến cái nhìn của mọi người về cộng đồng này có nhiều thiện cảm hơn. 

Từ trái qua: BB Trần, Hương Giang Idol, ca sĩ Thành Lộc đều là những người trong cộng đồng LGBT.

Từ trái qua: BB Trần, Hương Giang Idol, ca sĩ Đào Bá Lộc đều là những người trong cộng đồng LGBT.

Cách nhận biết chính xác về những người trong cộng đồng LGBT

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta hay gọi chung những người có giới tính khác với bình thường là giới tính thứ ba. Thực ra, cộng đồng LGBT cũng giống như một xã hội thu nhỏ và phân ra thành các cộng đồng riêng lẻ với những người giống nhau về mặt tâm sinh lý như cộng đồng Les, cộng đồng Gay, cộng đồng người song tính, người chuyển giới. Mỗi cộng đồng này lại có những đặc điểm riêng mà chúng ta cần biết để nhìn nhận một cách chuẩn xác.

Trước hết phải kể đến là những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đây là những người sinh ra được xác định là nữ giới. Tuy nhiên họ lại có xu hướng yêu mến, yêu thương và quan hệ với người cùng giới nữ. Và xu hướng này không có sự thay đổi.

Một cặp đồng tính nữ.

Một cặp đồng tính nữ. Ảnh minh họa.

Những người thuộc cộng đồng Lesbian thường có những kiểu người chủ yếu là: Butch (những người này thường thể hiện sự nam tính trong cách ăn mặc, kiểu tóc và chiếm quyền chủ động trong một mối quan hệ), Femme/Lipstick Lesbian (những người thuộc "phái yếu" trong mối quan hệ với một người phụ nữ), Soft Butch/Chapstick Les (một người có vẻ ngoài lịch lãm, mạnh mẽ nhưng tâm hồn mỏng manh).

Thứ hai, là những người đồng tính luyến ái nam (Gay). Trước đây, người thuộc nhóm này thường hay bị gọi bằng những cái tên là: Bóng, Gay, bê đê… Đây là những người được sinh ra với giới tính được xác định là nam. Có xu hướng yêu thương và quan hệ với người cùng giới là nam. Xu hướng này là lâu dài và không bị thay đổi.

Một số kiểu chủ yếu trong cộng đồng Gay. Ảnh minh họa.

Một số kiểu chủ yếu trong cộng đồng Gay. Ảnh minh họa.

Chúng ta không thể nhận ra một người là Gay hay không khi chỉ dựa trên bề ngoài đầu tóc, cách ăn mặc, đi đứng nói năng của họ vì nhiều người Gay không bộc lộ bản thân. Tuy nhiên, những người Gay thường được chia thành nhiều loại khác nhau: Top (là người chồng của một người con trai), Bottom (là một người vợ của một người con trai), Secret Gay (người đồng tính nam kín kẽ thường bộc lộ những cử chỉ đàn ông), Openly Gay (đồng tính nam ẻo lả), Tough (người đồng tính nam mạnh mẽ), Clofas (người đồng tính nam ăn mặc như một người con gái thật sự).

Thứ ba là những người song tính luyến ái (Bisexual). Họ là những người có giới tính sinh học là nam hoặc nữ, họ vẫn biết mình là nam hoặc là nữ (thông qua cách ăn mặc, cử chỉ, cách hành xử...) nhưng lại có xu hướng tình cảm với cả hai giới tính còn lại. Có nghĩa là họ vừa bị hấp dẫn bởi một người con trai, vừa bị hấp dẫn bởi một người con gái, trong một khoảng thời gian dài. 

Ảnh minh họa người song tính.

Ảnh minh họa người song tính.

Ở mỗi thời điểm khác nhau, những Bisexual có thể thay đổi cảm xúc với những đối tượng giới tính khác nhau.

Đặc điểm nhận dạng cuối cùng là những người chuyển giới (Transsexual/Transgender). Họ là người có giới tính mong muốn khác với giới tính lúc sinh ra và được can thiệp bằng công nghệ giải phẫu y học để trở về đúng với giới tính của mình. 

Hương Giang Idol trước và sau khi phẫu thuật chuyển giới.

Hương Giang Idol trước và sau khi phẫu thuật chuyển giới.

Người chuyển giới cũng không phải là người có khuyết tật bẩm sinh về giới tính. Họ không phải bị bệnh hay lệch lạc tâm lý. Khi tiếp xúc với một người chuyển giới, để nhận biết thì cần cảm nhận xem bên trong người đó nghĩ mình thuộc giới tính nào.

Tim Cook là một người thuộc cộng đồng LGBT.

Tim Cook là một người thuộc cộng đồng LGBT.

Tuy phân ra thành những nhóm người khác nhau trong cùng một cộng đồng nhưng LGBT đã và luôn là một phần của nhân loại. Có rất nhiều người tài năng và nhân tài nổi tiếng trên thế giới là một nhân tố của LGBT. Chính vì vậy, chúng ta nên có cái nhìn toàn diện và khách quan hơn về những người trong cộng đồng này.