Sau khi trở về từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, ông N.P.Q. (trú thị xã Hoàng Mai, Nghệ An), người vừa được cơ quan chức năng phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2, đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người.

Tối ngày 6/5, Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh Nghệ An đã họp khẩn tại trụ sở thị xã Hoàng Mai sau khi phát hiện ông N.P.Q. (47 tuổi, trú xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai) dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo điều tra dịch tễ, từ 14/4 đến 29/4, ông Q. chăm sóc vợ điều trị tại phòng 539, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp - Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội). 14 giờ 30 ngày 29/4, ông cùng vợ đi xe bus tuyến từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ra bến xe Nước Ngầm, sau đó đi xe khách tuyến Hà Nội - Nghệ An về Hoàng Mai (xe khởi hành lúc 17 giờ, không nhớ tên nhà xe, không rõ hàng ghế ngồi). Quãng đường di chuyển xe dừng nghỉ ở quán cơm Tam Điệp - Ninh Bình và Hà Nam (có xuống mua đồ, không rõ tên quán). Trên xe có đeo khẩu trang.

Lực lượng chức năng triển khai các biện pháp phòng chống dịch lây lan tại thị xã Hoàng Mai trong đêm - Ảnh: Y. Tế.

Lực lượng chức năng triển khai các biện pháp phòng chống dịch lây lan tại thị xã Hoàng Mai trong đêm - Ảnh: Y. Tế.

Đến 22 giờ cùng ngày, 2 vợ chồng xuống xe tại ngã tư đường 36, về nhà bằng xe riêng. Về nhà tiếp xúc gần với 2 con gái, trong đó một người đang là nhân viên BV Phong da liễu trung ương Quỳnh Lập, một người đang là học sinh lớp 12 A4 trường THPT Hoàng Mai 2.

Ngày 30/4, ông Q. đi ăn sáng tại quán Đông Thai, có tiếp xúc với nhiều người. Sau đó đi cắt tóc, đi ăn tối cùng gia đình tại bãi biển Quỳnh Lập.

Từ 7 giờ - 9 giờ ngày 1/5, ông cùng vợ con đi làm căn cước công dân tại Hội trường UBND xã Quỳnh Lập. Tại đây có tiếp xúc với Tổ lưu động CCCD (gồm 6 người) và nhiều người dân khác. Từ 2/5 đến 5/5, ông ở nhà, không đi đâu, có tiếp xúc với một số người đến thăm vợ mình.

Sáng ngày 6/5, ông Q. có biểu hiện sốt 38,5 độ, sau đó ông Q. cùng vợ đã khai báo với Trạm Y tế và được đưa cách ly tập trung tại Trạm Y tế Quỳnh Lập, lấy mẫu xét nghiệm.

Tối 6/5, sau khi họp khẩn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đã chỉ đạo phong tỏa 5 thôn (Tâm Tiến, Đồng Tiến, Tân Hải, Tân Thành, Sơn Long) của xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai), để phòng dịch Covid-19. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết những người tiếp xúc với ca bệnh này để lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Đức Ngọc / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/lich-trinh-day-dac-cua-ca-duong-tinh-sars-cov-2-trong-cong-dong-dau-tien-o-nghe-an-20210507065853972.htm