Thực hiện chính sách khoan hồng đối với người đầu thú, liên ngành Công an - VKSND - TAND tỉnh Đắk Lắk đã có thư kêu gọi các đối tượng còn lại liên quan đến vụ tấn công trụ sở xã ra đầu thú.

Liên ngành Công an - VKSND - TAND tỉnh Đắk Lắk vừa có thư kêu gọi người dân tích cực tham gia vận động, giúp đỡ người có hành vi liên quan trọng vụ việc xảy ra vào ngày 11-6 tại huyện Cư Kuin ra đầu thú.

Liên ngành Công an – VKSND - TAND kêu gọi các đối tượng tấn công trụ sở xã ra đầu thú - Ảnh 1.

Vụ tấn công vào trụ sở 2 UBND xã ở huyện Cư Kuin làm 2 cán bộ xã và 4 cán bộ công an hy sinh, 3 người dân tử vong

Thư kêu gọi do Thiếu tướng Lê Vinh Quy, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, ông Lê Quang Tiến, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Lắk và ông Nguyễn Duy Hữu, Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk đồng ký tên.

Nội dung thư kêu gọi thể hiện, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước Việt Nam nghiêm trị đối với những người phạm tội ngoan cố, chống đối, nhưng cũng thật sự nhân đạo, khoan hồng đối với người phạm tội ra tự thú, đầu thú, ăn năn hối cải.

Thực hiện chính sách khoan hồng đối với người phạm tội đầu thú được quy định tại Điều 3; Khoản 1, Điều 51 Bộ luật Hình sự, khoan hồng đối với người tự thú, đầu thú, thành khẩn khai báo, tố giác đồng phạm, lập công chuộc tội, tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án, ăn năn hối cải, tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại gây ra.

Tùy từng trường hợp cụ thể theo chính sách hình sự có thể được xem xét cho tại ngoại, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, miễn, giảm nhẹ hình phạt, hoãn chấp hành án, giảm án, tha tù trước thời hạn, đặc xá...

Đây là cơ hội tốt để những người có hành vi vi phạm pháp luật có cơ hội tự khắc phục lỗi lầm, ăn năn, hối cải, đoàn tụ gia đình, làm ăn lương thiện trở thành người có ích cho xã hội. Ngược lại, nếu tiếp tục lẩn trốn hoặc thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, khi bắt được sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

"Vì sự bình yên cuộc sống, liên ngành Công an tỉnh - Viện KSND tỉnh - TAND tỉnh Đắk Lắk đề nghị nhân dân, đồng bảo các dân tộc trong tỉnh hãy tích cực tham gia vận động, giúp đỡ người có hành vi liên quan trọng vụ việc xảy ra vào ngày 11-6 tại huyện Cư Kuin ra tự thú, đầu thú. Đồng thời, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", vận động nhân dân trong toàn tỉnh tích cực phát hiện, tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ để hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do việc sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ gây ra" - Thư kêu gọi nêu rõ.

Liên ngành cũng đề nghị người tự thú, đầu thú, người phát hiện, tố giác tội phạm và người có vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tự nguyện giao nộp có thể trực tiếp đến trình diện, gọi điện thoại, thông qua người thân liên hệ với cơ quan công an nơi cư trú hoặc Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Đắk Lắk. Địa chỉ liên hệ: 58 Nguyễn Tất Thành (phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), số điện thoại liên hệ: 0694.389.133 để được hướng dẫn làm thủ tục.

Theo Công an tỉnh Đắk Lắk, lúc 0 giờ 35 phút ngày 11-6, trên địa bàn huyện Cư Kuin có 2 nhóm đối tượng đột nhập, tấn công trụ sở UBND xã Ea Tiêu và Ea Ktur làm 11 người thương vong, bắt giữ 3 người dân làm con tin nhằm mục đích chống phá chính quyền nhân dân.

Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp các cục nghiệp vụ Bộ Công an triển khai đồng bộ các biện pháp truy xét, giải cứu an toàn 3 con tin. Truy bắt 74 đối tượng, thu giữ nhiều vũ khí, phương tiện các loại.

Thiếu tướng Lê Vinh Quy, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết tất cả các đối tượng cầm đầu của vụ tấn công này đều đã bị bắt giữ.