Các công ty, doanh nghiệp tại TP.HCM... đã hoạt động trở lại, trong khi đó học sinh vẫn chưa được đến trường. Điều này khiến không ít bố mẹ vừa đi làm vừa nơm nớp lo lắng con ở nhà tự học online một mình.

Học sinh nhiều tỉnh thành vẫn đang tiếp tục học online, thậm chí tại TP.HCM được dự kiến kéo dài đến hết học kỳ I. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn.

Bất lực để con ở nhà một mình 

Hôm nay, ngày đầu tiên chị Nguyễn Thị Luận (quê Thái Bình, công nhân Khu chế xuất Tân Thuận) quay trở lại làm việc sau khoảng 3 tháng nghỉ do dịch bệnh. 

Chưa kịp vui mừng vì có thể đi làm kiếm được tiền trang trải cho cuộc sống, chị Luận đã canh cánh nỗi lo ai trông con.

Chị kể, hai vợ chồng chị từ Thái Bình vào TP.HCM lập nghiệp đã hơn chục năm nay, gia đình ở xa vậy nên mọi thứ đều do 2 vợ chồng tự thân vận động. Mấy nay, chị trăn trở mãi vẫn chưa biết để con ở nhà tự học online như thế nào. 

"Tôi có 2 con, đứa lớn gửi ông bà ở quê nuôi, đứa nhỏ lớp 4 thì sống cùng bố mẹ. Chồng tôi đi làm từ tuần trước, còn tôi thì hôm nay bắt đầu công việc. Để con ở nhà tự học thì tôi lo học thì ít mà chơi điện thoại, xem phim thì nhiều. Với lại, cũng lo lắng con ở nhà một mình có an toàn hay không", chị Luận chia sẻ.

Cả gia đình chị Luận hiện đang thuê trọ tại một căn phòng trên đường Lâm Văn Bền, phường Tân Kiểng (quận 7). Dãy trọ này là dành cho những công nhân nghèo, mọi người đều đi làm hết vì thế chị Luận cũng khó có thể nhờ vả, bám víu vào ai.

"Mấy tháng giãn cách, gia đình tôi gần như kiệt quệ, phải lên mạng xã hội xin cứu trợ. Nên dù không an tâm nhưng bố mẹ cũng đành chịu, phải đi kiếm sống thôi", người mẹ trẻ than thở. 

Chung cảnh ngộ, chị Thu Thy - nhân viên một văn phòng tư vấn du học trên đường Đinh Tiên Hoàng (quận 1) chia sẻ khi quay trở lại với công việc, 2 đứa con của chị phải ở nhà tự trông nhau và bảo ban nhau học tập. Đứa lớn năm nay lớp 5, đứa nhỏ lớp 3 nên đều có lịch học online. Cơm nước được bố mẹ nấu sẵn để trong tủ lạnh để các con ăn trưa. 

Trong khi đó, anh Thành Chung (giảng viên một trường đại học ở Phú Nhuận) cũng đang phải tìm kiếm người giúp việc để trông đứa con mới 1 tuổi cho bố mẹ đi làm. Anh Chung cho biết đã nhờ qua trung tâm giới thiệu việc làm nhưng 2 tuần nay vẫn chưa tìm được người đến giúp.

"Hết dịch, chi phí giới thiệu việc làm cũng tăng từ 1 triệu lên 2 triệu. Thế nhưng tôi cũng đợi 2 tuần rồi chưa tìm được người. Trung tâm có giới thiệu 2 người nhưng khi nghe nói trông bé 1 tuổi thì họ khước từ", anh Chung cho hay.

Cẩn trọng khi để con tự học online

Đầu năm học này, một học sinh 9 tuổi ở Hà Nội đã tử vong do dùng kéo chọc vào ổ điện khi đang học trực tuyến, hay mới đây một học sinh lớp 5 ở Nghệ An cũng không qua khỏi khi vừa học vừa sạc điện thoại dẫn đến điện thoại phát nổ... Sau những sự việc thương tâm này, vấn đề về việc giữ an toàn cho trẻ khi học trực tuyến, để trẻ tự học một mình cần được quan tâm hơn.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), phụ huynh cần ghi nhớ một số lưu ý về an toàn điện khi trẻ học tập, sinh hoạt tại nhà trong thời gian giãn cách xã hội.

Đặc biệt, với những trẻ nhỏ tuổi, phụ huynh cần giáo dục một số nguyên tắc như không nên chạm vào dây điện đứt rời hoặc dây điện bị hở. Các con không được đưa ngón tay hoặc que đâm, chọc vào các ổ cắm điện và tuyệt đối không chạm đến bất kỳ dụng cụ điện nào khi tay còn ướt.

Ngoài ra, trẻ không nên sử dụng bất kỳ thiết bị điện hoặc rút phích cắm điện khi không được người lớn cho phép. Không được lấy dây điện, thiết bị điện làm đồ chơi.

Trường hợp các thiết bị chạy điện rơi vào chỗ có nước thì không được chạm tay vào mà phải báo ngay cho người lớn. Nếu các vật dụng khác rơi vào phải thiết bị điện thì cũng không nên tự tìm cách lấy ra.