Ngộ độc thực phẩm đang là chủ đề nóng được nhà trường, phụ huynh quan tâm sau khi xảy ra những vụ việc đáng tiếc. Nhiều tỉnh, thành đã chỉ đạo các trường học tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Liên tiếp ngộ độc thực phẩm ở học sinh, các tỉnh tăng cường kiểm soát

Một bữa ăn bán trú tại Trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình, Quận 4, TP.HCM. Ảnh: Huyên Nguyễn

Cơ quan chức năng vào cuộc 

Sau sự việc học sinh ở Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm, đến nay thêm một vụ ngộ độc thực phẩm ở Tây Ninh khiến cho phụ huynh học sinh lo lắng.

Cụ thể, ngày 26/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh và Trung tâm Y tế TP.Tây Ninh đang tiếp nhận 11 học sinh nhập viện điều trị với dấu hiệu ngộ độc thực phẩm như nôn ói, sốt cao, đau bụng. Theo thông tin sơ bộ ban đầu, nguyên nhân ngộ độc nghi là do ăn sushi cơm cuộn trước cổng trường học.

Nhằm bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho người học khi tổ chức bữa ăn bán trú, nhiều tỉnh thành đã chỉ đạo các trường học tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Trong đó, tại TP.HCM, ông Hồ Tấn Minh – Chánh Văn phòng Sở GDĐT TP.HCM cho biết hiện tại, với hơn 5.000 cơ sở giáo dục, toàn thành phố có 1.834 bếp ăn tập thể và khoảng 487 trường sử dụng suất ăn công nghiệp. Trong tuần tới, TP.HCM sẽ tăng cường kiểm tra công tác an toàn thực phẩm để hạn chế tối đa nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Trường Tiểu học Ngô Quyền (quận Bình Tân, TPHCM) tăng cường

Học sinh Trường Tiểu học Ngô Quyền (quận Bình Tân, TPHCM) ăn bán trú tại trường. Ảnh: Huyên Nguyễn 

UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 22/11 cũng chỉ đạo Sở GDĐT lập các đoàn kiểm tra bếp ăn tập thể các trường mầm non, tiểu học có tổ chức bán trú, đặc biệt là trường tư thục và quốc tế. Đối với các trường hợp bếp ăn không đảm bảo an toàn thực phẩm, Sở GDĐT xử lý, đình chỉ hoạt động.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương cũng thường xuyên thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm tại trường học như Hà Nội, Nghệ An.... Đầu tháng 11, Sở Y tế Nghệ An cũng có báo cáo kết quả giám sát bếp ăn bán trú trường học tại các địa phương. Qua đó cho thấy, trong 44 bếp ăn bán trú trường học được giám sát thì có 22/44 cơ sở đạt (chiếm tỉ lệ 50%). 22 cơ sở còn lại đang tồn tại một số điều kiện chưa đảm bảo an toàn thực phẩm.

Sở GDĐT Nghệ An mới đây cũng có văn bản về việc tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học trên địa bàn.

Còn Hà Nội là 1 trong 9 tỉnh, thành phố thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm ở cấp cơ sở. Sắp tới, Hà Nội dự kiến triển khai hoạt động diễn tập điều tra về ngộ độc và truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Công tác kiểm tra gặp khó khăn

Theo Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, qua kiểm tra 2 năm học gần đây (2021-2022 và 2022-2023) đã phát hiện 2 cơ sở vi phạm, còn lại đa số cơ sở chấp hành nghiêm về thủ tục, nguồn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, được lấy tại những đơn vị đã được cấp giấy chứng nhận (ISO; chuỗi thực phẩm an toàn; HACCP; VietGAP; GLOBAL…).

Đơn vị này chỉ ra rằng việc kiểm tra, giám sát còn tồn tại khó khăn do một số đơn vị cung cấp suất ăn cho các trường có nơi chế biến đặt ở tỉnh lân cận, ngoài phạm vi quản lý của cơ quan chức năng TP.HCM. Ngoài ra, một số trường không tổ chức căn tin dẫn đến tình trạng học sinh sử dụng thực phẩm trước cổng trường nên khó kiểm soát về an toàn thực phẩm.

Bộ GDĐT cũng ban hành Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Công văn số 6141/BGDĐT-GDTC nêu rõ: Thời gian vừa qua, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục đã được các địa phương quan tâm và kịp thời chỉ đạo, tạo sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tại một số cơ sở giáo dục vẫn xảy ra tình trạng không bảo đảm an toàn thực phẩm khi tổ chức bữa ăn học đường cho trẻ em và học sinh, sinh viên gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhằm bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho người học khi tổ chức bữa ăn học đường, Bộ GDĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở GDĐT, sở y tế, UBND các quận, huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.