Chuyên gia dịch tễ cho rằng Hà Nội sẽ còn những ca bệnh Covid-19 lẩn khuất trong cộng đồng do thời gian qua giống như "vùng trũng" về dịch, rất nhiều người từ Bắc Ninh, Bắc Giang, TP.HCM và từ các nơi đổ về.

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết Hà Nội sẽ còn những ca bệnh lẩn khuất trong cộng đồng. Đây là điều không thể không tránh khỏi bởi thời gian qua TP Hà Nội giống như "vùng trũng" về dịch, rất nhiều người từ Bắc Ninh, Bắc Giang, TP.HCM từ các nơi đổ về.

"Ngay từ đầu chúng tôi đã nhận định, nguy cơ dịch ở Hà Nội rất cao. Vì thế, dù số ca phát hiện chưa quá nhiều song TP Hà Nội đã quyết định thực hiện Công điện 15 và thêm nhiều biện pháp chặt hơn. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là phải thực hiện nghiêm Công điện 15, nếu không nghiêm sẽ khó khăn trong khống chế dịch vì đã có ca Covid-19 trong cộng đồng" - PGS Phu nhấn mạnh.

Liên tục phát hiện ca bệnh cộng đồng, chuyên gia nói gì về dịch Covid-19 tại Hà Nội? - Ảnh 1.

Phong tỏa khu vực có ca mắc Covid-19 tại Hà Nội- Ảnh: Ngô Nhung

Chuyên gia cũng đánh giá dịch bệnh tại Hà Nội hiện trong tầm kiểm soát, truy vết và xét nghiệm được hết các trường hợp F1, thậm chí lấy mẫu diện rộng xung quanh ổ dịch. Ngoài truy vết, phong tỏa diện hẹp, thực hiện giãn cách thì việc quan trọng là tiếp tục phát hiện ổ dịch mới.

"Hà Nội đã yêu cầu tất cả những trường hợp ho, sốt đều phải được lấy mẫu, xét nghiệm mà không yêu cầu yếu tố dịch tễ. Các trường hợp sốt, ho tại cộng đồng được phát hiện là các ca chỉ điểm, từ đó xét nghiệm rộng hơn ở cộng đồng để đánh giá về tình hình dịch của thành phố nhằm có đáp ứng kịp thời. Mỗi phát hiện là một thông số quan trọng giúp Hà Nội sớm đưa ra được phương án ứng phó phù hợp" - ông nói.

Cũng theo ông Phu, ngay từ những giai đoạn đầu phòng chống dịch, Bộ Y tế, TP Hà Nội đã đưa ra rất nhiều các phương án khác nhau để kiểm soát người có biểu hiện ho, sốt. Tuy nhiên, nhiều trường hợp có biểu hiện ho, sốt không khai báo, thay vào đó lại tự điều trị ở nhà, hoặc mua thuốc về uống.

Bộ Y tế và Hà Nội cũng từng quy định các nhà thuốc phải khai báo với những trường hợp có biểu hiện ho, sốt đến mua thuốc cho các cơ quan kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, số nhà thuốc thực hiện việc khai báo cũng không nhiều, không nghiêm túc.

Theo PGS Trần Đắc Phu, biểu hiện ho, sốt, khó thở... là triệu chứng phổ biến của, đã được đưa vào trong các tiêu chuẩn chẩn đoán, phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2 của Bộ Y tế. Vì thế, những người có những biểu hiện ho, sốt, khó thở... thì cần khai báo y tế, thực hiện xét nghiệm sàng lọc để xác định có bị nhiễm SARS-CoV-2 hay không.

Tính từ ngày 29-4 đến nay, TP Hà Nội ghi nhận 656 trường hợp dương tính. Trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 410 trường hợp, số mắc là đối tượng đã được cách ly tập trung là 246 trường hợp. Đáng chú ý, Hà Nội cũng phát hiện hơn 20 ca dương tính thông qua lấy mẫu các trường hợp sốt, ho tại cộng đồng.

Liên tục phát hiện ca bệnh cộng đồng, chuyên gia nói gì về dịch Covid-19 tại Hà Nội? - Ảnh 2.

  • Bình Dương dự báo có thêm 20.000 ca nhiễm nCoV
  • Sau 9 tiếng Khánh Hòa có thêm 86 ca dương tính nCoV
  • D. Thu / Người lao động

    Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/lien-tuc-phat-hien-ca-benh-cong-dong-chuyen-gia-noi-gi-ve-dich-covid-19-tai-ha-noi-2021072223044195.htm