'Trung Quốc đang thử nghiệm các phương tiện chiến đấu không người lái, bao gồm tàu chiến trên mặt nước. Qua các hình ảnh vệ tinh và các dữ liệu thông tin mở, đã xuất hiện một chiếc tàu mới' - USNI News đã đưa tin.

Một trong những phương tiện chiến đấu mặt nước, được mô tả là một con tàu không người lái, tương tự như con tàu JARI được nhìn thấy trong khu vực hồi 2020. JARI là một tàu khu trục nhỏ được trang bị các loại vũ khí mạnh.

Còn con tàu thứ 2 được nhìn thấy này, theo đánh giá có lẽ là giống với tàu hai thân cỡ lớn, có một số đặc điểm giống với JARI.

USNI News còn cho biết thêm, Hải quân Trung Quốc có một số dự án về tàu không người lái. Một số tàu trong các dự án này đã được giới thiệu tại triển lãm vũ khí, số khác chỉ được biết qua các dữ liệu tình báo lấy từ các nguồn mở.

JARI là một tàu vũ trang nhỏ không người lái của Trung Quốc đã được hạ thuỷ vào hồi tháng 8/2018. Chúng đảm nhiệm các nhiệm vụ như chống ngầm, phòng không và tác chiến trên mặt biển. Được phát triển bởi nhà máy đóng tàu Industry Corporation (CSIC) của Trung Quốc.

Mỗi chiếc USV JARI sở hữu chiều dài thân là 15m, tải trọng choán nước là 20 tấn. Với kích thước và tải trọng này, với việc không đem theo bất cứ một thuỷ thủ đoàn nào khiến nó trở nên đáng gờm với lượng vũ khí nó mang theo.

Dàn vũ khí xuất hiện trên USV JARI bao gồm 1 trạm vũ khí điều khiển từ xa 30mm được coi là "pháo chính" của con tàu này. Ở "pháo chính" này, có thể tuỳ chọn lắp 2 bệ tên lửa và mỗi bệ có thể trang bị tên lửa hành trình hoặc tên lửa "câm".

Phía sau "pháo chính" của USV JARI, xuất hiện thêm 2 hệ thống phóng thẳng đứng 2x2 để phóng tên lửa đối không và tên lửa chống hạm. 2 ống phóng ngư lôi đơn có thể lắm trên các cạnh của chiếc USV này cho ASW. Ngư lôi hạng nhẹ, được cho là ET52, được sử dụng trên các ống phóng.

Với hệ thống vũ trang này, để khai hoả trúng đích thì JARI được trang bị radar mảng pha, hệ thống điện quang, ăng-ten liên kiết vệ tinh và sonar để hỗ trợ vận hành cũng như phát hiện, theo dõi mục tiêu để tác chiến hiệu quả.

Và mặc dù mang lượng vũ khí với tải trọng lớn, USV JARI vẫn đảm bảo cho mình vận tốc lên tối đa là 42 hải lý/ giờ. Phạm vi chiến đấu lên tới 500 hải lý.

Truyền thông Trung Quốc cũng từng tuyên bố, USV JARI là "tàu chiến không người lái hàng đầu thế giới".

  • Tạm hoãn phóng tên lửa Epsilon mang vệ tinh Made in Việt Nam vào phút chót
  • Lần thứ 2 tạm hoãn phóng tên lửa mang vệ tinh 'Made in Việt Nam'
  • Minh Hoàng / Kiến Thức

    Nguồn: https://kienthuc.net.vn/quan-su/lo-anh-ve-tinh-trung-quoc-thu-tau-khong-nguoi-lai-o-can-cu-mat-1607594.html