Hòn đảo này sẽ là bàn đạp để Mỹ triển khai lực lượng phục vụ cho các sứ mệnh tác chiến trên không đối phó với chiến lược chống xâm nhập - chống tiếp cận (A2/AD) của Trung Quốc.

Wake Island, một tiền đồn quân sự được cho là xa xôi nhất của Mỹ nằm giữa Nhật Bản và Hawaii, sẽ đóng vai trò là sân bay dã chiến dự phòng nếu Không quân Mỹ phải lùi sâu về phía Tây Thái Bình Dương trong cuộc xung đột tiềm ẩn với một quốc gia ngang tầm.

Hòn đảo này cũng sẽ là căn cứ dự phòng làm bàn đạp để triển khai lực lượng phục vụ cho các sứ mệnh tác chiến trên không ở hướng Tây đối phó với Nga và đặc biệt là mạng lưới phòng thủ chống xâm nhập - chống tiếp cận (A2/AD) của Trung Quốc được bố trí cách xa bờ biển nước này.

Trong bối cảnh các khả năng A2/AD của đối thủ được mở rộng về hướng đông và Mỹ cũng đang đẩy mạnh chiến lược xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương thì Wake Island sẽ càng có vị trí quan trọng hơn so với cách đây vài thập kỷ, thậm chí có thể là từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Lộ diện căn cứ quân sự cực kỳ lợi hại của Mỹ trên Thái Bình Dương đối phó với Trung Quốc - Ảnh 1.

Hình ảnh mới nhất về Wake Island được Planet Labs công bố ngày 25/6/2020

Hình ảnh mới nhất về Wake Island được Planet Labs công bố ngày 25/6/2020

Wake Island là hòn đảo rất khó tiếp cận và cũng là một trong những khu vực xa xôi nhất trên Trái Đất. Tại đây, Mỹ đã xây dựng một đường băng dài khoảng 9.800 feet, đủ để tiếp nhập bất cứ dòng máy bay nào có trong kho vũ khí của Lầu Năm Góc.

Đây là nơi Mỹ cũng đã tiến hành một số vụ thử nghiệm tên lửa. Một số bệ phóng vẫn còn nằm rải rác ở cực phía Nam hòn đảo.

Tuy nhiên, Wake Island được biết tới nhiều hơn trên cương vị là điểm trung chuyển khẩn cấp cho các máy bay hoạt động khắp Thái Bình Dương cũng như là điểm dừng chân cho các chiến đấu cơ Quân đội Mỹ di chuyển từ Mỹ sang châu Á.

Những hình ảnh mới nhất được Planet Labs công bố ngày 25/6/2020 cho thấy Mỹ đã tiến hành nhiều hoạt động nâng cấp đáng kể tại căn cứ quân sự xa xôi này trong thời gian gần đây. Nhiều hạng mục mở rộng phi trường được thực hiện từ đầu năm nay và hiện vẫn đang tiếp tục hoàn thiện. Đường băng cũng được xây dựng lại hoàn toàn.

Trong những năm gần đây, Lầu Năm Góc đã rót hàng trăm triệu đô la để đầu tư cho các thành trì chiến lược bí mật của họ. Wake Island nằm ngoài tầm tấn công của các tên lửa đạn đạo tầm trung của Trung Quốc và Triều Tiên trong khi đó Guam lại rơi trọn trong tầm bao quát của các vũ khí này.

  • Ấn chốt mua MiG-29 dù Mỹ nói trừng phạt
  • Hai tàu sân bay Mỹ tới thách thức cuộc tập trận ở Biển Đông của TQ
  • Tú Anh / Tri Thức Trẻ

    Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/lo-dien-can-cu-quan-su-cuc-ky-loi-hai-cua-my-tren-thai-binh-duong-doi-pho-voi-trung-quoc-8202047131631490.htm