Theo trang Đa Chiều, tối 16/1, chương trình Tin tức quân sự của truyền hình trung ương Trung Quốc phát đoạn phim về cảnh huấn luyện thực chiến của Tập đoàn quân 76 - Bộ Tư lệnh chiến trường miền Tây.

Qua những hình ảnh được phát, người ta lần đầu thấy xuất hiện những chiếc trực thăng cỡ nhỏ Liệp Ưng (Chim ưng săn mồi) - loại phương tiện do Trung Quốc tự sản xuất, được trang bị cho lữ đoàn tác chiến đặc biệt của đơn vị này.

Một chiếc trực thăng siêu nhỏ của Trung Quốc.

Một chiếc trực thăng siêu nhỏ của Trung Quốc.

Theo giới thiệu, loại máy bay trực thăng đặc biệt này do có 3 bánh xe nên được cư dân mạng gọi là xe ba bánh trên không. Với kết cấu đơn giản, tính cơ động cao, Liệp Ưng có thể mang 2 - 3 lính tiến hành đột kích nhanh và bất ngờ.

Những chiếc Liệp Ưng của Lữ đoàn đặc nhiệm.

Những chiếc Liệp Ưng của Lữ đoàn đặc nhiệm.

Phương tiện bay này có trọng lượng cất cánh 560kg, tốc độ lớn nhất 185 km/giờ, có thể bay liên tục 5 giờ, hành trình xa nhất 600km. Nó có thể mang 4 tên lửa laser bán chủ động, tầm bắt lớn nhất 8km trên độ cao 2.000m với độ chính xác chỉ sai lệch đường kính không quá 1m.

Tốp Liệp Ưng đang bay.

Tốp Liệp Ưng đang bay.

Có người nhận xét Liệp Ưng tiếng ồn nhỏ, có thể hạ xuống đón hay đưa người ở bất cứ địa điểm nào và thực hiện di chuyển, thích hợp cho các nhiệm vụ đặc biệt. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, nhìn về thiết kế thì độ an toàn của nó khiến người ta lo ngại.