Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã từng có những phát ngôn để đời trong phiên tòa giải quyết ly hôn nghìn tỷ với vợ cũ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo, khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Ngày 13/1, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao vừa có kiến nghị về việc xem xét lại Quyết định giám đốc thẩm vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo - ông bà chủ của tập đoàn cafe Trung Nguyên. Bên cạnh đó, VKSND tối cao cũng kiến nghị đề nghị hủy các bản án, quyết định vụ tranh chấp hôn nhân gia đình để xét xử lại do còn nhiều thiếu sót.

Như vậy, vụ ly hôn thế kỷ kéo dài hơn 4 năm từ tháng 11/2015 đến tháng 12/2019 của ông Đặng Lê Nguyên Vũ cùng người vợ cũ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn chưa đi đến hồi kết. Từ đó cho tới nay, mỗi phiên tòa của cặp đôi này luôn tốn nhiều giấy mực của báo chí, đặc biệt là hàng loạt phát ngôn "gây sốc" của ông chủ Trung Nguyên không chỉ khiến bà Thảo "lặng người" mà còn khiến dư luận không khỏi xót xa.

"Tiền nhiều để làm gì?"

Hình ảnh đại gia Đặng Lê NguyênVũ tại phiên tòa xét xử ly hôn.

Hình ảnh đại gia Đặng Lê NguyênVũ tại phiên tòa xét xử ly hôn.

Sáng 20/2/2019 diễn ra một trong những phiên tòa của TAND TP. HCM xét xử vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Phần làm thủ tục kéo dài rất lâu, hai bên tranh cãi gay gắt khiến HĐXX phải vào hội ý sau đó quyết định tiếp tục phiên tòa. Khi chủ tọa hỏi nguyên đơn về việc đề nghị chu cấp cho con, bà Thảo đề nghị cấp dưỡng mỗi người con 5% cổ phần của ông Vũ, vị đại gia cafe này khẽ cười nhẹ. 

"Ở đây không có ai vì tiền. Không ai đụng đến tiền. 20 năm nay, số tiền nó lớn lắm. Các ngân hàng chỉ ra trong đây chỉ là bề nổi mà thôi, không phải là bề chìm. Cô phải hiểu điều đó. Không có ai giành tiền. Mẹ, bà nội cũng không còn sống bao nhiêu. Tiền để làm gì? Tiền nhiều để làm gì mà để ngày hôm nay ngồi như thế này?", ông Vũ hướng mắt về bà Thảo, lớn tiếng khi được chủ tòa mời phát biểu.

"Tiền bạc nhà này không thiếu gì, nhà này chỉ thiếu đạo lý, thiếu trật tự trên dưới, thiếu nghĩa tình người"

Ở phiên xử ly hôn, Đặng Lê Nguyên Vũ nói rằng nhà ông thiếu đạo lý và đó là lý do dẫn đến những chuyện đau lòng trong mối quan hệ vợ chồng. "Tiền bạc nhà này không thiếu gì, nhà này chỉ thiếu đạo lý, thiếu trật tự trên dưới, thiếu nghĩa tình người. Rất đau lòng khi cả nhà lôi nhau ra tòa như thế này", nguyên văn lời của ông Vũ tại phiên tòa ly hôn hôm 20/2/2019.

"Tâm thần mà giống Qua thì đất nước này phải có nhiều người như vậy"

Sáng 3/12/2019, cũng tại một phiên tòa xét xử vụ tranh chấp ly hôn giữa vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên, như thường lệ, ông Vũ đến tòa rất sớm và đã dành thời gian chia sẻ với báo chí. Khi được hỏi về việc bà Thảo yêu cầu tòa giám định năng lực hành vi dân sự mình, ông Vũ nói: 

"Lúc nào cũng nói cứu Qua, cứu Trung Nguyên. Hôm nào các bạn hỏi thử người ăn, người ở, người làm, người giúp việc trong nhà của Qua. Hỏi những người anh em lái xe, hỏi tới công ty, nhà máy của Qua xem. Bên trong nó không phải vậy.

Sống ở đời phải có cái tâm, làm người phải có cái tâm và vợ chồng càng phải có vậy. Mình đi ra ngoài mình nói với công luận, chứ ứng xử bên trong nó cũng phải như vậy. Những người mà tâm thần giống Qua thì đất nước này phải nhiều người tâm thần như vậy. Hiểu biết nhiều hơn người thường thì cũng đâu có tội gì". 

"Bỏ qua về với nhau được không không phải là một sớm một chiều. Cô phải sám hối"

Trong một vài buổi dự phiên tòa ly hôn, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã có nhiều phát ngôn gây sốc về vợ như: "Công luận thì dễ, vợ chồng sống bằng cái lòng, chứ không phải mình nêu ra như cô. Cô đóng góp không ai phủ nhận nhưng cô nói cô là linh hồn của Trung Nguyên thì người ta cười cho"; "Bỏ qua về với nhau được không không phải là một sớm một chiều. Cô phải sám hối", "Cô dùng quyền người vợ, quyền chức vụ và quyền cổ đông là quyền cuối cùng để làm. Mình nên nhìn lại bản thân của mình để còn quay đầu", 'Khi nhắc tới người vợ ấy, Qua chỉ thấy đau lòng thôi, chứ không oán hận ghét bỏ gì"...

Tấm ảnh hiếm hoi về gia đình ông Vũ.

Tấm ảnh hiếm hoi về gia đình ông Vũ.

"Gia đình tôi khó khăn là thật, xuất phát điểm thấp nên lòng trắc ẩn của người ăn người ở tất cả của tôi khác cô"

Trước khi trở thành người sáng lập Trung Nguyên, Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ là một chàng trai nghèo, bố mẹ làm nông nghiệp. Thế nhưng vào lúc đó, bà Diệp Thảo lại xuất thân "cành vàng lá ngọc", là hoa khôi của vùng, công việc ổn định với vị trí chăm sóc viên tại tổng đài 108 - Bưu điện tỉnh Gia Lai. 

Chính vì vậy mà khi nói về lý do "đường ai nấy đi", ông Vũ thẳng thắn nhận định: "Gia đình tôi khó khăn là thật, xuất phát điểm thấp nên lòng trắc ẩn của người ăn người ở tất cả của tôi khác cô. Cô có người phục vụ, có cơ sở tiền bạc... 20 năm nay qua đâu có khi nào đụng đến tiền. Cô đối diện với cái tâm của cô"...

"Bản chất hôn nhân gia đình người ta sống với nhau cùng quan tâm, lo lắng. Đã là hôn nhân thì phải đúng bản chất"

Chìa khóa giữ gìn các mối quan hệ chính là sự đồng cảm, người ta chẳng thể nắm tay nhau đi đến cùng trời cuối đất nếu như không thể đồng cảm với nhau được nữa. Chính vì vậy khi mất đi sự đồng cảm trong hôn nhân với bà Lê Hoàng Diệp Thảo, ông Vũ đã phải trả cái giá rất đắt.

Ông Vũ cũng nói rõ: "Trong nhà một người chồng phải ra chồng mà vợ phải ra vợ. Một người vợ mà chồng nói không nghe lại đi làm những chuyện như vậy". Có lẽ chính vì không còn tìm thấy tiếng nói chung nên hai vợ chồng "ông vua", "bà hoàng" cà phê mới phải ra tòa để chấm dứt quan hệ sau nhiều năm gắn bó. "Không cần phi thường, chỉ cần đồng cảm. Dĩ nhiên tôi là người nghiêm khắc nhưng tôi cũng là người sẵn sàng tin và dám chấp nhận trả giá"....

Bà Thảo tại phiên tòa xét xử ly hôn.

Bà Thảo tại phiên tòa xét xử ly hôn.

"Không ai giành giật cái gì cả, mình đã sai rồi, đừng làm tổn thương các con"

Trong cuộc chiến ly hôn, chia chác tài sản, khi bà Thảo có "đồng minh" là bốn người con thì ông Vũ hoàn toàn một mình một chiến tuyến. Thế nhưng, điều ông quan tâm nhất vẫn là bảo vệ sự bình yên cho các con. Chính vì vậy mà ông phải thốt lên: "Không ai giành giật cái gì cả, mình đã sai rồi, đừng làm tổn thương các con"...