Du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Hà Nội nói riêng đang gặp vô vàn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lượng khách giảm hơn 70%, doanh thu toàn ngành và của từng điểm đến đang ở mức báo động.

Du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Hà Nội nói riêng đang gặp vô vàn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lượng khách giảm hơn 70%, doanh thu toàn ngành và của từng điểm đến đang ở mức báo động. Bên cạnh sự càn quét của đại dịch Covid-19, có một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này là do du lịch Hà Nội đầu tư phát triển không đồng đều, chưa quan tâm đến sản phẩm du lịch đặc trưng để trở thành điểm đến giữ chân cả khách nội lẫn khách ngoại…

Nhiều khách sạn 5 sao nằm giữa khu vực trung tâm Hà Nội nhưng phải đóng cửa, sa thải nhân sự. Các nhà hát hàng năm vẫn đón trên 80% lượng khách nước ngoài đang cầm chừng hoạt động. Chủ đơn vị quản lý văn hóa và DN du lịch đều chung nhận xét, họ đang lao đao vì thiếu khách và đang không biết có thể trụ được bao lâu nữa.
Khách sạn "ngủ đông"

Mặc dù TP Hà Nội đã không còn cảnh giãn cách xã hội nhưng hàng loạt khách sạn Hà Nội đóng cửa dừng hoạt động, thậm chí nhiều địa điểm đã gỡ biển hiệu, chờ sang nhượng hoặc trả mặt bằng. Cách Hồ Hoàn Kiếm 200m, phố Lò Sũ, Ngõ Huyện là nơi lưu trú quen thuộc của du khách quốc tế, quy tụ khoảng hàng chục khách sạn lớn nhỏ, thì nay chỉ còn hơn nửa hoạt động cầm chừng. Thông báo giảm giá giăng kín khắp con phố, giá phòng cho thuê giảm tới 50%, về quanh mức 200.000 đồng/đêm.

 Các khách sạn phố cổ đồng loạt thông báo đóng cửa hoặc thông báo sang nhượng mặt bằng.

Các khách sạn phố cổ đồng loạt thông báo đóng cửa hoặc thông báo sang nhượng mặt bằng.

Những khách sạn lớn xếp hạng 5 sao như Hilton Hanoi Opera, Melia... vẫn đang phải đóng cửa, chờ điều kiện thuận lợi để hoạt động trở lại. Trên mạng xã hội vào đầu tháng 3/2020 đã xuất hiện một clip về một cuộc họp giảm trừ nhân sự của một khách sạn có kinh nghiệm khai thác dịch vụ lưu trú gần 20 năm. Những lời chia sẻ chất đầy khó khăn của giám đốc quản lý đã cho ta thấy một bức tranh đầy màu xám của lĩnh vực kinh doanh này trong thời dịch bệnh Covid-19.

Lý giải nguyên nhân khiến các khách sạn dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, chủ khách sạn Authentic Hotel trên phố Lò Sũ bày tỏ: Mặc dù đã gỡ bỏ giãn cách xã hội nhưng lượng khách du lịch quốc tế vắng bóng, trong khi hầu hết các khách sạn chủ yếu phục vụ thị trường này, những khách sạn còn hoạt động chủ yếu bám trụ vào nguồn khách nội địa ít ỏi.

Những tờ giấy thông báo giảm giá phòng hoặc đóng cửa lý do Covid-19 dễ dàng bắt gặp ở cửa các khách sạn.

Những tờ giấy thông báo giảm giá phòng hoặc đóng cửa lý do Covid-19 dễ dàng bắt gặp ở cửa các khách sạn.

Báo cáo thị trường khách sạn Hà Nội vừa được Savills công bố cho thấy, tình hình kinh doanh khách sạn tại Thủ đô vẫn chưa qua thời kỳ khó khăn bởi Covid-19. Số liệu thống kê của Savils cho thấy từ đầu năm đến nay nguồn cung phòng khách sạn tại Hà Nội ổn định, nhưng công suất phòng giảm 52% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá phòng theo đó cũng sụt 24% so với 2019, và 14% so với quý trước, hiện giá thuê phòng khách sạn 5 sao chỉ khoảng 85 USD/đêm (khoảng 2 triệu đồng). Nguyên nhân là bởi cách ly xã hội do Covid-19 cùng với việc dừng cấp visa du lịch quốc tế và các nước đóng cửa biên giới đã khiến du khách tới Hà Nội giảm 84%,sự thiếu vắng khách du lịch dẫn tới hàng loạt điểm tham quan, khách sạn phải đóng cửa trong tháng 4. 

Giám đốc bộ phận Tư vấn và nghiên cứu Savills Hà Nội Đỗ Thị Thu Hằng cho biết: Nhiều chủ khách sạn ở khu vực quận trung tâm như Hoàn Kiếm vẫn cân nhắc thời điểm mở cửa trở lại vì tình hình kinh doanh èo uột, khách du lịch ít.Đồng tình với nhận định này, bà Nguyễn Thị Lệ, chủ khách sạn trên phố Ngõ Huyện cho biết: Khách sạn xác định không mở cửa kinh doanh nữa mà đang tìm khách để cho thuê lại. "Khách sạn của tôi nằm gần hồ Hoàn Kiếm nên từ trước đến nay chỉ có khách du lịch quốc tế đến đặt phòng. Từ khi xảy ra dịch đến nay, khách quốc tế tạm ngưng đến Hà Nội du lịch nữa nên khách sạn luôn đóng cửa. Giờ được phép hoạt động trở lại nhưng không có khách thì mở cũng như không, tôi đang sang lại hoặc cho thuê dài hạn" - bà Lệ nói.

Theo báo cáo của Sở Du lịch Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2020, ước công suất trung bình khối khách sạn đạt khoảng 31.74%, giảm 38.35% so với cùng kỳ năm 2019. Tháng 5/2020, khách du lịch đến Hà Nội có tăng so với tháng 4/2020, tuy nhiên không nhiều, công suất trung bình khối khách sạn ước đạt khoảng 19.26%, tăng 6.46% so với tháng 4/2020 và giảm 51.74% so với cùng kỳ năm 2019; ước tháng 6 công suất sử dụng phòng trung bình khối khách sạn 1 - 5 sao đạt khoảng 29.18%, tăng 9.92% so với tháng 5/2020 và giảm 38.22% so với cùng kỳ 2019.

Từ đỏ đèn đến tối đèn

Suốt nhiều năm liền Nhà hát múa rối Thăng Long giữa kỷ lục

Suốt nhiều năm liền Nhà hát múa rối Thăng Long giữa kỷ lục "Nhà hát duy nhất tại châu Á biểu diễn 365 ngày trong năm".

Từ năm 2002 đến năm 2019, Nhà hát múa rối Thăng Long giữ vững kỷ lục "Nhà hát duy nhất tại châu Á biểu diễn 365 ngày trong năm". Nhưng khi dịch Covid-19 ập đến, địa điểm vàng – trụ sở nhà hát trên bờ hồ Hoàn Kiếm, cùng với chiến lược vở diễn dành cho khách ngoại đã không còn tác dụng. Rạp hát thường xuyên tối đèn, chật vật duy trì khoảng 3 suất diễn/tuần, thay vì 3 - 5 suất/ngày như trước. Trước đây, nơi này đón hơn 1.000 khách/ngày, còn bây giờ cả tuần mới đạt con số như vậy. Vấn đề nguồn thu hiện rất khó khăn, trước Covid-19 doanh thu mỗi ngày của Nhà hát đạt trên dưới 100 triệu đồng, nhưng hiện cả tháng cũng không đạt nổi con số này. 

Từ tháng 3/2020, Nhà hát múa rối Thăng Long hoạt động cầm chừng. Thiếu vắng khách đến xem

Từ tháng 3/2020, Nhà hát múa rối Thăng Long hoạt động cầm chừng. Thiếu vắng khách đến xem

"Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ đến tình huống này. Hàng năm, chúng tôi chỉ đặt ra những trường hợp như làm sao để thu hút được khách, tăng doanh thu, tăng chất lượng... Đại dịch Covid-19 xuất hiện làm Nhà hát điêu đứng. Rất may chúng tôi có quỹ dự phòng, trong thời kỳ khó khăn này quỹ đang được tạm ứng để triển khai các công tác cần thiết như sửa chữa, trả lương..." – Quyền Giám đốc Nhà hát Múa rối Thăng Long – Chu Lượng cho biết. Thế nhưng, bắt đầu từ đầu tháng 7/2020, quỹ dự phòng đã sử dụng hết, Ban Giám đốc phải làm các quy trình vay sang nguồn quỹ phát triển để duy trì các khoản chi bắt buộc. Nguồn nhân lực từ 120 con người, nay đã cắt giảm 50 hợp đồng, chỉ còn giữ 70 cán bộ, nghệ sĩ thuộc biên chế của Nhà hát. Song, ông Chu Lượng cho biết: "Tổng quỹ lương từ 700 triệu đồng/tháng đợt đầu năm, sẽ giảm còn hơn 300 triệu đồng/tháng. Nhưng chúng tôi cũng chỉ có thể duy trì thêm một năm nữa. Nếu cứ tình cảnh này thì Nhà hát khó lòng trụ được". 

 Dịch vụ văn hóa vắng khách, khiến các hoạt động phụ trợ như xe điện tham quan phố cổ xếp hàng dài chờ khách.

Dịch vụ văn hóa vắng khách, khiến các hoạt động phụ trợ như xe điện tham quan phố cổ xếp hàng dài chờ khách.

Không chỉ có Nhà hát múa rối Thăng Long, mà Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Tuồng Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam… - những đơn vị có trụ sở trên địa bàn Hà Nội, thường xuyên duy trì các suất diễn dành cho khách nước ngoài cũng gặp rất nhiều khó khăn. "Hiện nay trung bình nhà hát chỉ có một suất diễn/ngày, chủ yếu diễn rối cạn phục vụ các em nhỏ. Trước Covid-19, ngày nào cũng có 2-3 suất diễn, vào dịp cao điểm lên đến 7-8 suất/ngày" - Giám đốc Nhà hát múa rối Việt Nam Nguyễn Tiến Dũng bày tỏ.

Ngoài ra, tại các di tích như Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội, Văn Miếu Quốc Tử Giám, di tích nhà tù Hỏa Lò… nếu như 2 tháng đầu năm 2020 (trước khi dịch bùng phát), tỷ lệ đón khách quốc tế đến tham quan tăng khoảng 10-20%, thì từ tháng 4 đến nay, con số khách quốc tế đến với các địa điểm này gần như bằng không. Họa hoằn có một vài vị khách quốc tế đang công tác và làm việc tại Việt Nam ghé thăm. Hầu hết các đơn vị này liêu xiêu về nguồn thu, cắt giảm nhân lực, giảm lương… vẫn chưa hết khó.

Sau đợt dịch lần 2 vào cuối tháng 7/2020, ngành du lịch lại tiếp tục gặp khó khăn. Người dân hạn chế đi du lịch, kể cả tại các tỉnh thành không có dịch, hoặc đang được khoanh vùng tốt như Hà Nội. Song, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch cũng đầy niềm tin, du lịch nội địa sớm sôi động trở lại, trở thành tiềm năng để các đơn vị khai thác du lịch.

Thiết kế trình bày : Mỹ Hoa

Ảnh: Lại Tấn – Ngọc Tú

  • Trồng kiệu giống cho lợi nhuận hơn 200 triệu đồng/ha
  • Chuyển nhượng khu đất 'vàng' 69 Nguyễn Du sai quy định
  • HĐQT Iris Garden 'tranh chấp' cổ phần, có nghĩ đến khách hàng?
  • Linh Anh- Lê Nam / Kinh Tế & Đô Thị

    Nguồn: http://kinhtedothi.vn/loat-bai-loi-giai-nao-cho-du-lich-ha-noi-sau-mua-dich-bai-1-lao-dao-vi-vang-khach-392408.html