Hơn 1 tuần trôi qua nhưng sự việc đồ đạc tự bốc cháy ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang vẫn tiếp tục gây xôn xao trong dư luận. Không chỉ gia đình chủ nhân mà những người hàng xóm chứng kiến cũng hoang mang.

Gần 10 ngày qua, người dân Hậu Giang vẫn chưa hết tò mò về sự việc đồ đạc tự bốc cháy của gia đình anh Nguyễn Văn Mừng (34 tuổi, ở ấp Mỹ Chánh A, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang). 

Anh Nguyễn Văn Mừng, chủ căn nhà có nhiều đồ đạc tự bốc cháy.

Anh Nguyễn Văn Mừng, chủ căn nhà có nhiều đồ đạc tự bốc cháy. Ảnh: Thanh Văn

Theo lời kể của anh Mừng, sự việc bắt đầu khi bếp ở nhà dưới bị cháy vào khoảng 13 - 14h ngày 27/11.

Lúc này, cả nhà đang nằm nghỉ trưa thì thấy mùi khét nhưng cứ nghĩ người ta đốt đồ nên không để ý. Một lúc sau, chị Nguyễn Thị Phượng (41 tuổi, hàng xóm cạnh nhà anh Mừng) mới thấy bốc khói nhưng do đang làm việc nhà nên chị nhờ người hàng xóm đi đường sang nhà anh Mừng ngó xem.  

Khi người hàng xóm và gia đình anh Mừng phát hiện thì lửa đã bốc cao. Tuy nhiên, gia đình và hàng xóm đã nhanh chóng dập tắt được ngọn lửa.

Tiếp đó, gia đình anh Mừng và bà con hàng xóm phát hiện ngọn lửa lóe cháy ở phòng ngủ thứ nhất của gia đình. Khoảng 19h00 thì tiếp tục cháy phòng ngủ thứ hai. Toàn bộ sự việc, người hàng xóm này đều chứng kiến. 

 

Gia đình anh Mừng cũng như hàng xóm vẫn không khỏi bất an về việc đồ đạc tự cháy. Ảnh: Phong Linh

Tính đến nay, đã có rất nhiều đồ đạc trong nhà đã bị hư hỏng sau khi bị cháy như: Thau nồi, mùng mền, khăn gối, tủ gỗ và cả giấy tờ tùy thân…

   Ảnh: Phong Linh

 

Ảnh: Phong Linh

"Tôi sống ở đây từ trước tới giờ, mấy chục năm nay chưa từng phát hiện chuyện lạ như vậy. Anh Mừng có bà con với tôi, nhà có 4 người lớn nên cũng không có xích mích với ai. Thật sự chúng tôi không hiểu nguyên do sự việc là như thế nào?" - chị Phượng chia sẻ. 

Chị Phượng cũng cho biết, hiện tại không chỉ có gia đình anh Mừng mà gia đình chị và hàng xóm xung quanh vẫn hoang mang và mong muốn cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân, tránh để đồ đạc tự bốc cháy và lan sang các nhà bên cạnh. 

Chị Phượng - hàng xóm nhà anh Mừng. Ảnh: Phong Linh

Chị Phượng - hàng xóm nhà anh Mừng. Ảnh: Phong Linh

Không tận mắt chứng kiến các đồ đạc trong nhà anh Mừng cháy nhưng ông Trần Văn Suối (67 tuổi, cách nhà ông Mừng khoảng 500m) cũng cảm thấy khó hiểu. Ông Suối nói: "Tôi nghi ngờ có chất khí gì bên dưới lòng đất khiến đồ tự bốc cháy. Nhưng tôi cũng không dám chắc vì khi người khác đến nhà ông Mừng thì đồ đạc không còn cháy nữa".

Trao đổi với Báo Lao Động, anh Mừng cho biết, hiện tại cả gia đình đều không còn tâm trạng để làm việc, nghỉ ngơi. "Nhằm hạn chế nguy hiểm, cả nhà tôi đã dọn hết đồ đạc ra ngoài mái hiên để ở tạm rồi thay nhau canh chừng và thường xuyên kiểm tra căn nhà" - bà Đẹp (mẹ anh Mừng) thông tin.

 

Bà Đẹp, mẹ anh Mừng. Ảnh: Phong Linh

Về phía địa phương, Chủ tịch UBND xã Hiệp Hưng Huỳnh Văn Út thông tin, lãnh đạo UBND xã vẫn nhận được tin báo cháy từ gia đình anh Mừng đến ngày 5/12. Đến ngày 6/12, lực lượng chức năng đã thu thập một số đồ đạc bị cháy để kiểm tra, giám định. Công an đã lắp đặt các camera để điều tra vụ việc.

"Khi nhận được trình báo có hiện tượng đồ đạc tự bốc cháy, địa phương đã nhiều lần xuống nắm bắt tình hình, thăm hỏi, động viên gia đình anh Mừng; đồng thời khuyến cáo thu xếp đồ đạc gọn gàng, mở cửa sổ thông thoáng. Chúng tôi rất mong sự cố qua nhanh để cuộc sống gia đình anh trở lại bình thường", ông Út nói.