Bằng các thủ đoạn dụ dỗ sang Campuchia làm "việc nhẹ, lương cao", nhiều người dân tại tỉnh Quảng Nam đã bị các đối tượng buôn bán người "dụ" bóc lột sức lao động, đánh đập,...

Vỡ mộng giàu sang

Thời gian qua, tại tỉnh Quảng Nam liên tiếp xảy ra các vụ dụ dỗ, lừa đưa người sang Campuchia làm "việc nhẹ lương cao" rồi mất tích. Đây là thực trạng đáng báo động, người dân cần cảnh giác.

Theo Đại úy Phạm Văn Tuấn - Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam, thống kê từ đầu tháng 12/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 10 vụ người sang Campuchia báo tin cần được giải cứu.

Phương thức thủ đoạn của bọn tội phạm là dùng mạng xã hội Facebook, Zalo đăng thông tin tuyển lao động tại Campuchia với mức lương cao ngất ngưởng. Tuy nhiên, sau khi qua đến Campuchia thì các nạn nhân bị bán vào các khu liên hợp để làm việc. Nếu không thực hiện theo yêu cầu của các đối tượng thì các nạn nhân sẽ bị nhốt, đánh đập, bỏ đói... và yêu cầu gọi điện thoại về cho gia đình, người thân nộp tiền vào tài khoản từ 80 triệu đến 200 triệu đồng, thì mới cho về, nếu không sẽ bị bán,...

Cảnh báo thủ đoạn lừa đưa người qua Campuchia làm việc nhẹ, lương cao - Ảnh 1.

Một số lao động Việt Nam bị lừa đưa sang Campuchia làm việc

Mới đây nhất, Công an huyện Thăng Bình (Quảng Nam) đã ra quyết định truy tìm chị H.T.Tr. (SN 2004, trú thôn Bình Tịnh, xã Bình Minh) sau khi nhận được đơn thư của gia đình.

Theo trình báo, ngày 21/3, cô gái trẻ rời gia đình ra Đà Nẵng và sau đó sang Campuchia làm việc, đến nay chưa về nhà, trong khi gia đình không hề liên lạc được. Hiện, gia đình không biết Tr. ở đâu nên gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đưa người qua Campuchia làm việc nhẹ, lương cao - Ảnh 2.

Chị H.T.Tr. (ở giữa) mất tích sau khi sang Campuchia làm việc

Tương tự, ngày 7/1, Công an huyện Thăng Bình cũng tiếp nhận đơn trình báo của bà V.T.K.L. (trú xã Bình Quý) về việc con trai bà là V.P.H. đi là ăn tại Campuchia từ ngày 21/12/2021. Đến ngày 6/1/2022, H. gọi điện về cho gia đình báo đang bị nhốt trong căn phòng tại thị xã Bavet tỉnh Svay Rieng và yêu cầu gia đình nộp số tiền 58,9 triệu đồng thì mới được về, nếu không sẽ bị bán sang chủ khác.

Hay ngày 1/3, Công an huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) cũng tiếp nhận đơn trình báo của bà N.T.C. (trú xã Tiên Hà) về việc con trai bà là T.Q.H. đi TP.HCM từ ngày 16/2, sau đó sang Campuchia làm ăn. Đến ngày 28/2, H. gọi điện về cho gia đình qua Facebook messenger nói đang bị nhốt trong một căn phòng tại Campuchia và yêu cầu gia đình nộp 4.000 USD thì mới được về, nếu không sẽ bị bán qua chủ khác.

Lờ kể của nạn nhân bị bóc lột, cưỡng bức lao động ở xứ người

Vừa được cứu về từ Campuchia, V.Q. (19 tuổi, quê Quảng Nam) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại những ngày tháng "địa ngục trần gian" nơi xứ người.

Sau khi học hết cấp 3, Q. vào TP.HCM buôn bán. Tháng 2/2022, Q. vô tình thấy thông tin trên mạng xã hội tuyển dụng làm công việc về game tại Campuchia với mức lương "mơ ước" từ 23-30 triệu đồng/tháng. Thấy việc nhẹ, lương cao nên Q. đã nộp hồ sơ ứng tuyển và ngay lập tức được bên "tuyển dụng" dẫn đi làm hộ chiếu.

3 ngày sau, Q. được đưa sang Campuchia và bán cho 1 công ty với giá khoảng 2.000 - 3.000 USD (khoảng 46 - 70 triệu). Cũng theo Q., cùng đi với em còn có rất nhiều người khác đều ở Việt Nam và được chở trên 3 - 4 chiếc xe 16 chỗ.

Công việc của Q. là đóng giả làm gái, nhắn tin làm quen nam giới ở Việt Nam. Tài khoản của Q. luôn được cài đặt nhiều video khỏa thân của các cô gái để khách xem miễn phí. Khi "con mồi" cắn câu sẽ nạp tiền chơi game để tiếp tục vừa đánh bạc vừa xem.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đưa người qua Campuchia làm việc nhẹ, lương cao - Ảnh 3.

Em Q. vừa được gia đình cứu về từ Campuchia.

Làm được một thời gian, Q. được bán sang 1 công ty khác để đóng giả thành nhân viên bán hàng trực tuyến để tìm cộng tác viên. Khi các cộng tác viên bán được sản phẩm nhỏ khoảng 1-2 triệu thì công ty sẽ chuyển tiền gốc và phần trăm hoa hồng (từ 10-15%) cho cộng tác viên. Khi cộng tác viên bán được 7- 10 triệu đồng thì công ty không cho nhận, muốn nhận thì họ phải nộp thêm tiền. Tuy nhiên, sau khi khách nộp tiền vào thì mất luôn số tiền kia.

Được một thời gian, công ty đã chuyển Q. lên Phnom Penh để làm game cờ bạc trên mạng xã hội.

Không chịu được cuộc sống "địa ngục trần gian", khuya 16/6, canh lúc bảo vệ mất cảnh giác Q. cùng 30 người khác đã lao thẳng ra cổng chính để thoát thân.

"Khoảng 4 giờ sáng 16/6, khi đó ít bảo vệ, tổ của tụi em (31 người) xông ra cổng một lần rồi tháo chạy. Tuy nhiên, có 2 người bị bắt lại, 29 người thoát được và chia làm 2 nhóm bỏ chạy", Q. kể.

Trong đó, nhóm 9 người đón được xe nên về Việt Nam, còn nhóm 20 người (trong đó có Nhân) chạy đến sáng thì bị công an đưa về đồn. "Tại đây, họ nói hôm sau sẽ trục xuất về Việt Nam. Tuy nhiên, đến tối họ thu điện thoại của tụi em rồi đưa lên xe chở ngược về lại công ty cũ",Q. nhớ lại.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đưa người qua Campuchia làm việc nhẹ, lương cao - Ảnh 4.

Hình ảnh Q. cùng nhóm người bị dụ dỗ sang Campuchia làm việc phi pháp xông ra cửa, "vượt ngục" tìm đường chạy về Việt Nam

Cảnh báo thủ đoạn lừa đưa người qua Campuchia làm việc nhẹ, lương cao - Ảnh 5.

Đến bây giờ, Q. vẫn bàng hoàng khi xem lại đoạn clip ám ảnh này

Vừa về đến công ty cũ, nhóm của Q. được đưa vào tòa nhà riêng, bị nhốt 1 ngày 1 đêm, bị còng tay và bắt nằm úp dưới nền.

Cũng theo Q., đến tầm 8 - 9 giờ tối hôm đó, mọi người mới được cho ăn và uống nước. Sau khi ăn xong, nhóm này bị bán cho một công ty khác làm về chứng khoán.

"Công ty này mới lập nên tụi em được đào tạo làm việc từ đầu. Trong lúc ngồi máy tính, em lén liên lạc với gia đình gửi tiền qua chuộc về. Số tiền chuộc là 96 triệu đồng, cộng với chi phí về Việt Nam nữa thì gần 115 triệu đồng", Q. nói.

Sau khi nhận tiền, công ty đưa Q. đến một quán hủ tiếu và được một người đưa về Việt Nam vào cuối tháng 6 vừa qua.

"Em không nghĩ mình còn sống để về. Quả thật thời gian qua rất khủng khiếp, trở về và được đoàn tụ với gia đình lần này em như sống lại lần thứ 2…", Q. bộc bạch.

Khuyến cáo thủ đoạn "việc nhẹ, lương cao" tại Campuchia

Liên quan đến thủ đoạn này, vừa qua, Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt khẩn cấp đối tượng Trương Công Duy (SN 1992, trú xã Quế Châu, huyện Quế Sơn) để điều tra hành vi "Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép". Duy được xác định đã móc nối, đưa 7 người sang Campuchia cũng với thủ đoạn dụ dỗ "việc nhẹ lương cao".

Theo điều tra, đầu tháng 4/2022, Duy tìm cách rủ rê 2 thanh niên cùng địa phương sang Campuchia làm việc cho công ty của một người tên N.T.H. (người Việt, hiện cư trú tại Campuchia) với mức lương 20 triệu đồng/tháng và tiền hoa hồng.

Sau khi được 2 thanh niên đồng ý, Duy liên hệ với H. và được H. chuyển 20 triệu đồng để tổ chức cho 2 người này qua Campuchia. Khi Duy và 2 thanh niên vào được địa phận Camphuchia thì được đón về công ty của H. Duy được trả 10 triệu đồng là tiền công Duy giới thiệu, đưa người sang Campuchia; còn 2 thanh niên được đưa vào khu nhà công ty.

Với thỏa thuận giới thiệu đưa 1 người sang Campuchia, Duy được H. trả 5 triệu đồng, Duy đã tiếp tục giới thiệu và đưa thêm 5 người sang Campuchia.

Tại cơ quan công an, bước đầu đối tượng Duy khai nhận đã dùng mạng xã hội đăng tải bài viết tuyển người đi làm việc tại Campuchia với mức lương hấp dẫn. Tổng cộng Duy đã đưa 7 người sang Campuchia với mức thù lao 5 triệu đồng/người.

Theo Công an tỉnh Quảng Nam, một số nạn nhân bị Duy đưa sang Campuchia may mắn được giải cứu về nước cho biết tại Campuchia, họ được đưa vào làm việc tại công ty có chủ là người Trung Quốc. Công việc được giao là thực hiện chiêu trò lừa đảo người Việt Nam đến các sòng casino chơi hoặc sử dụng mạng viễn thông, máy tính nhắn tin, điện thoại về Việt Nam để lừa đảo như: nhắn tin trúng thưởng, tham gia sàn chứng khoán...

Cảnh báo thủ đoạn lừa đưa người qua Campuchia làm việc nhẹ, lương cao - Ảnh 6.

Đối tượng Trương Công Duy vừa bị bắt để điều tra hành vi "Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép"

Nạn nhân bị ép làm việc 12 giờ mỗi ngày và sẽ bị phạt nếu không đủ doanh số. Công ty có người canh gác, bảo vệ, khi vào làm không cho ra ngoài và trả tiền lương chỉ đủ để chi tiêu, không nhiều tiền như Duy đã quảng cáo.

Theo nạn nhân trên, muốn về nước thì phía công ty yêu cầu nộp 3.000 USD mới cho về. Sau khi nộp đủ số tiền cho công ty, nạn nhân này được thả về nước tại khu vực biên giới Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Hiện, Công an tỉnh Quảng Nam cũng đang phối hợp với các cơ quan liên quan đang tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ những trường hợp nạn nhân trên địa bàn bị lừa đưa sang Campuchia. Đồng thời khuyến cáo, khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm, mỗi người dân cần cảnh giác, tìm hiểu kỹ các thông tin về nơi thuê lao động, liên hệ các đơn vị có chức năng tư vấn, môi giới xuất khẩu lao động đã được Nhà nước cấp phép để được hướng dẫn cụ thể… tránh bị sập bẫy lừa đảo.

Thượng tá Lê Tự Pháo - Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: "Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian dài, nhiều người không có việc làm ổn định, thu nhập thấp; hơn nữa do hạn chế về nhận thức pháp luật cũng như không nắm biết thông tin tội phạm, nên khi thấy các thông tin việc làm có thu nhập cao ở Campuchia được đăng tải trên mạng xã hội nên đã đăng ký và bị dụ dỗ xuất cảnh trái phép, ép làm việc như các trường hợp trên. Người dân cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn hứa hẹn công việc có thu nhập cao nhưng thực tế đây là thủ đoạn của tội phạm mua bán người, để phòng tránh không mắc bẫy lừa của các đối tượng".