Những tiết lộ về cuộc sống của một người dân tại thành phố bị IS chiếm đóng khiến ai cũng phải rùng mình.

Gravestones-in-Manbij-996652
Một nghĩa trang tại Manbij bị phá hủy hoàn toàn sau khi ISIS chiếm đóng

Một người đàn ông sống tại thành phố Manbij, Syria, kể lại với BBC về sự tàn khốc và cuộc sống hà khắc nơi đây khi bị IS chiếm đóng trong hơn 2 năm. Vì lo sợ bị trả thù, người đàn ông này đã yêu cầu không tiết lộ danh tính. Những lời tâm sự sau đây của nhân chứng khiến cho nhiều người phải thốt lên 'Địa ngục trần gian là có thật'.

“Sau khi chúng chặt đầu một ai đó, chúng sẽ đóng đính cơ thể nạn nhân lên cột và để mặc cho cái xác thối rữa trong 2 ngày sau... Nếu chúng bắt được ai đó hút thuốc, người đó sẽ bị chặt hết các ngón tay... Nếu chúng bắt được ai đó ăn trộm, và có người đứng đấy chứng kiến, thì tất cả sẽ phải chết... Chúng thường trừng phạt người khác bằng cách đẩy người ta xuống từ trên cao”

Năm ngoái, trước khi thành phố này được giải phóng, một người đàn ông đã bị IS trừng phạt  vì anh là gay. Hằng trăm người bị bắt phải chứng kiến vụ hành hình, kể cả trẻ con. Người đàn ông bị bịt mắt và bị trói quặt tay ra sau, rồi bị đẩy xuống từ độ cao gần 30,5m.

Trong khi đó, đã có những video ghi lại được hình ảnh bên trong các tòa nhà mà IS sử dụng, cho thấy những căn phòng được trang bị dụng cụ tra tấn và có những căn buồng để nhốt tù nhân. Những buồng tù tối tăm chật chội vừa khít cho một người không có chút ánh sáng nào, và chỉ có một lỗ nhỏ để lấy không khí thực sự khiến nhiều người ám ảnh.

Một sĩ quan cảnh sát cho biết chú anh cũng từng là tù binh của IS nhưng may mắn được thả ra, mặc dù bị chặt mất một chân.

Ngày nay, Manbij đã được giải phóng nhưng hệ tư tưởng của IS vẫn còn tồn tại nơi đây. Có rất nhiều người căm thù IS, những cũng có người ủng hộ. Họ cho rằng khi IS có mặt tại đây, thành phố an toàn hơn. Nhiều người cho biết nhờ có IS mà “Trẻ con được ở trong các nhà thờ, không có gã trai nào dám quấy rối các cô gái” hay “Đàn ông luôn cư xử đúng mực còn phụ nữ thì ăn vận đàng hoàng”.

Ông Sheelagh Stewart, cố vấn của Hội đồng Anh cho rằng “chiến tranh rất có thể sẽ nổ ra” vì tư tưởng của người dân bị chia rẽ quá sâu sắc.

QN (theo express) / Tin nhanh Online