Wang Qiang là một trong những kẻ giết người, hiếp dâm khét tiếng nhất Trung Quốc. Anh ta sát hại ít nhất 45 người vì thù hận phụ nữ.

Wang Qiang. Ảnh: Zhuanlan.

Đầu những năm 2000, các công viên ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc trở thành địa điểm chết chóc. Nhiều cặp đôi đến đây vãn cảnh bị sát hại, cướp tài sản, còn nữ giới bị cưỡng hiếp. Tin đồn về một kẻ sát nhân hàng loạt lan khắp Liêu Ninh.

Vài năm sau, cảnh sát mới bắt được hung thủ. Thời điểm bị bắt, người này đã giết ít nhất 45 người và hiếp dâm 10 người.

Giết rồi cưỡng hiếp

Wang Qiang (1975-2005) sinh ra ở huyện Khai Nguyên, thành phố Thiết Lĩnh, tỉnh Liêu Ninh trong gia đình làm nông. Wang có tuổi thơ bất hạnh, chưa từng cảm nhận được hạnh phúc gia đình. Cha Wang ham cờ bạc, khi thắng thì uống rượu, còn thua thì lôi mẹ và anh trai Wang ra đánh đập. Khi Wang 8 tuổi, cha mẹ ly hôn, gia đình bị phân tán, anh ta sống với cha nhưng không được cha quan tâm, cũng không được đến trường.

13 tuổi, Wang lang thang ở nhà ga xe lửa Thiết Lĩnh để xin ăn. Một lần, Wang ngủ quên trên toa tàu chở rơm, tỉnh dậy đã ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh. Ở đây, Wang tiếp tục ăn xin qua ngày. Vì tuổi còn nhỏ, Wang thường xuyên bị bắt nạt.

Không lâu sau, Wang gặp bái một người làm sư phụ, xin đi theo để học nghề móc túi. Sau 2 năm, tay nghề của Wang đã điêu luyện. Lần nhiều nhất, anh ta lấy được 4.000 tệ (560 USD). Tháng 6/1991, Wang bị bắt quả tang khi đang móc túi, phải vào trại cải tạo 2 năm.

Ra trại, Wang tập hợp đồng bọn từng hành nghề cùng nhau để trộm cướp ở Thiết Lĩnh, Khai Viễn và Bắc Kinh. Sau một lần bị bán đứng, anh ta quyết tâm hành động một mình.

Đêm 4/12/1998, Wang đi đến sông Nan Yunhe ở Thẩm Dương. Thấy một thiếu nữ đi dạo ven sông, anh ta dùng gậy gỗ đánh đập cô rồi cưỡng hiếp. Vài ngày sau, Wang tiếp tục dùng gậy sắt đánh một cô gái ở phố Xita rồi cưỡng hiếp.

Giet 45 nguoi anh 1

Tin tức về Wang Qiang phủ kín các mặt báo. Ảnh: Zhuanlan.

Năm 1999, Wang đem lòng yêu nữ phục vụ bàn trong một quán ăn và kết hôn với cô. Người phụ nữ hạ sinh con trai vào tháng 6/2001. Quá trình chung sống, Wang thường xuyên đánh đập vợ và nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Vợ Wang đòi ly hôn. Từ đó, Wang dần hình thành ác cảm với phụ nữ và quyết tâm trả thù.

Rạng sáng một ngày tháng 7/2000, Wang mang theo 2 dao phóng lợn đến cửa tiệm giặt khô ở quận Heping. Đây là nơi anh ta thường đến giặt đồ nhưng bị chủ tiệm khinh thường, luôn tính giá cao. Khi một bà cụ ra mở cửa, Wang đâm nạn nhân gục tại chỗ. Sau đó, anh ta giật đôi bông tai vàng, lấy đi vài trăm tệ trong người nạn nhân.

Sau vụ việc, Wang chạm trán cảnh sát mỗi ngày và đắc chí vì không bị bắt. Trong lòng, anh ta thậm chí muốn so găng với họ. Một đêm không lâu sau đó, Wang đến làng Xutai, ngoại ô thành phố Khai Nguyên để trộm cướp. Đến một ngôi nhà, Wang lấy đồ nghề cắt cửa sổ lẻn vào trong.

Thấy cặp vợ chồng và cô gái khoảng 17 tuổi đang ngủ, anh ta dùng cuốc chim sát hại cả 3 nạn nhân. Sau đó, Wang lục lọi lấy tiền bạc, rồi lôi thi thể thiếu nữ ra sân thực hiện hành vi giao cấu.

Sát hại các cặp đôi

Biết có thể bị cảnh sát tóm bất cứ lúc nào nên Wang không tích cóp tiền. Anh ta chủ yếu đổ tiền vào mạt chược và gái gú. Sau mỗi lần giết người, Wang ra ngoài vui vẻ hưởng thụ đời sống xa hoa.

Từ năm 2000, các con sông ở phía bắc và nam Thẩm Dương trở thành địa bàn hoạt động của Wang. Ngày 9/5, cảnh sát tìm thấy một cặp đôi bị giết trên bờ sông Nan Yunhe. Người đàn ông tên Wang và cô gái tên Liu bị đâm vào ngực. Ngoài ra, nữ nạn nhân đã bị cưỡng hiếp. Hai đêm tiếp theo, Wang sát hại, cướp tải sản của 6 cặp vợ chồng, và các phụ nữ đều bị cưỡng hiếp.

Sáng 19/9, một cặp đôi nữa được phát hiện chết trên sông Bei Waterway, quận Đại Đông, Thẩm Dương. Cảnh sát xác định các nạn nhân họ Li (nam) và Liu (nữ) sống cùng quận. Họ bị đâm vào cổ và ngực trái, túi quần bị móc. Có dấu vết tinh dịch trong cơ thể nạn nhân Liu. Xe đạp của cô gái này bị lấy mất.

Giet 45 nguoi anh 2

Cảnh sát áp giải Wang Qiang. Ảnh: Zhuanlan.

Cũng trong năm 2000, Wang đến thành phố Khai Nguyên sát hại, cướp của, hiếp dâm 5 người. Đến ngày 7/10/2002, có người báo tin một người đàn ông và một người phụ nữ bị giết trong vườn bách thảo thuộc Đại học Nông nghiệp Thẩm Dương. Nam nạn nhân họ Li bị đâm 2 nhát vào cổ, còn cô Chen bị đâm 3 nhát vào cổ và lưng. Cả hai bị thủng động mạch, chết vì mất nhiều máu. Như các nạn nhân nữ khác, cô Chen bị cưỡng hiếp.

Cũng trong năm 2002, thành phố Thiết Lĩnh xảy ra liên tiếp 3 vụ giết người, cưỡng hiếp và cướp tài sản tương tự như ở Thẩm Dương. Giám định ADN tinh dịch trong cơ thể các nữ nạn nhân, Phòng hình sự Công an tỉnh Liêu Ninh kết luận các vụ án do một người gây ra.

Thản nhiên nhận tội

Ngày 14/7/2003, Wang đang đi bộ vào làng Yaobao, huyện Khai Nguyên, thành phố Thiết Lĩnh để thăm mẹ thì bị cảnh sát bắt giữ. Ngày 28/4/2005, Tòa án Thành phố Thẩm Dương tuyên Wang Qiang mức án tử hình vì sát hại 45 người và hãm hiếp 10 người.

Nhận hầu hết tội lỗi, Wang mô tả quá trình anh ta giết, cướp và cưỡng hiếp nạn nhân diễn ra trong khoảng 20 phút. "Tôi giết người và không bao giờ chạy trốn. Kết quả là không ai bắt tôi trong vài năm. Giết người xong tôi về nhà ăn rồi ngủ", Wang thản nhiên nói.

Khi người nhà một số nạn nhân yêu cầu Wang bồi thường, anh ta đáp: "Không có tiền thì tôi mới trộm cướp. Nếu có tiền, tôi làm chuyện này làm gì. Nếu như cha mẹ chăm sóc tôi, tôi sẽ không phạm tội và sẽ không có ngày hôm nay".

Ngày 17/11/2005, Wang bị xử tử tại Thẩm Dương khi 30 tuổi.