HĐXX phiên tòa xử Phan Văn Anh Vũ và hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng cho các bị cáo được nói lời sau cùng. Đến lượt Vũ "nhôm", bị cáo này đã nói điều khiến nhiều người bất ngờ.

Chiều 10/1, 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng là Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng 19 bị cáo trong vụ án Phan Văn Anh Vũ thâu tóm 29 nhà đất công sản, dự án bất động sản nói lời sau cùng.

Bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn 2006-2011) trong lời nói sau cùng đã gửi lời cảm ơn HĐXX.

Theo trình bày của ông Minh: Những chủ trương Bộ Chính trị xem xét giống những gì mà VKS đã ghi nhận, mong HĐXX quan tâm vấn đề này.

Với bản chất vụ án này, bị cáo không có động cơ cá nhân, đây không phải vụ án tham nhũng, mong HĐXX xem xét. Quá trình công tác, bị cáo có nhiều đóng góp, xin được HĐXX ghi nhận.

Phan Văn Anh Vũ nói lời sau cùng.

Phan Văn Anh Vũ nói lời sau cùng.

Bước lên bục khai báo sau đó, người kế nhiệm ông Minh là Văn Hữu Chiến nói sai phạm liên quan đến 22 nhà công sản và 7 dự án đều nằm trong giai đoạn ông là Phó chủ tịch.

Khẳng định bản thân đã cố gắng làm việc theo sự phân công để Đà Nẵng phát triển như hôm nay, ông Chiến nói không tư lợi cá nhân, không vì lợi ích nhóm để thực hiện hành vi phạm tội.

Giống hôm tự bào chữa, cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng cho biết rất hoang mang, bàng hoàng khi nghe viện kiểm sát đề nghị mức án 18-20 năm tù. Ông Chiến mong muốn HĐXX xem xét và đưa ra mức án nhẹ hơn.

Ông Chiến nói: "Bị cáo luôn cùng lãnh đạo TP tìm mọi cách xây dựng Đà Nẵng có ngày hôm nay. Bị cáo rất tự hào về điều này. Có được Đà Nẵng hôm nay có sự đóng góp của các anh ngồi đây, của ông Trần Văn Minh và của cán bộ dưới cấp. Bị cáo thấy có lỗi với gia đình. Bị cáo sinh ra trong gia đình giàu truyền thống cách mạng.

Ba bị cáo hoạt động cách mạng trước năm 1954, sau đó hy sinh, là liệt sĩ. Mẹ bị cáo luôn bám trụ, nuôi cán bộ chiến đấu bảo vệ tỉnh Quảng Nam. Bị cáo được đào tạo ở Liên Xô rồi về Quảng Nam, Đà Nẵng phục vụ tới bây giờ.

Đà Nẵng nhếch nhác để sau 10 năm thành TP đáng sống như bây giờ, có sự đóng góp của anh em ngồi đây. Quá trình làm cũng có sai sót này, kia, không tránh được.

Bị cáo làm việc say sưa không vì động cơ gì ngoài việc để Đà Nẵng phát triển. Bị cáo không vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm.

Khi VKS đề nghị mức án, bị cáo rất bàng hoàng, đau đớn. Xin HĐXX xem xét, chiếu cố để bị cáo có bản án hợp lý, hợp tình".

Đến lượt Phan Văn Anh Vũ, Vũ "nhôm" không nói về hoàn cảnh của mình mà mong tòa tha tội cho 14 cựu lãnh đạo, cán bộ thành phố Đà Nẵng. "Các vị lãnh đạo thành phố không hề câu kết, móc ngoặc với tôi để gây thất thoát 22.000 tỷ", Vũ nói và cám ơn đại diện VKSND đã ghi nhận để xem xét trách nhiệm hình sự cho 2 bị cáo Phan Minh Cương và Nguyễn Quang Thành.

Trong 2 phút trình bày, Phan Văn Anh Vũ kiến nghị tòa xem xét chứng cứ, hành vi để đánh giá bị cáo có tội hay không và xin HĐXX tuyên trả tự do cho em vợ là Nguyễn Quang Thành.

Lần lượt nói lời sau cùng, các bị cáo từng là cán bộ UBND TP Đà Nẵng liệt kê nhiều tình tiết giảm nhẹ về nhân thân, bằng khen và huân huy chương kháng chiến để tòa sơ thẩm xem xét áp dụng khi lượng hình.

Các bị cáo cũng xin HĐXX xem xét đến điều kiện, bối cảnh của TP Đà Nẵng lúc đó, xin giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo có điều kiện cống hiến cho xã hội...

HĐXX vụ án Vũ "nhôm" cho biết, sẽ ghi nhận tất cả ý kiến. Tòa nghỉ nghị án và sẽ tuyên án vào 14h chiều thứ 2, ngày 13/1/2020.

  • Vũ nhôm lo cho lãnh đạo Đà Nẵng: Ai tin được?
  • VKS đề nghị giảm án cho bị cáo vụ Vũ 'Nhôm'
  • Kim Ngưu / Kiến Thức

    Nguồn: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/loi-sau-cung-vu-nhom-noi-dieu-khien-ca-toa-bat-ngo-1328487.html