Truyền thông Trung Quốc cho biết đập thủy điện trên dòng Hoàng Hà ở Tam Môn Hiệp từ ngày 22/8 đã phải xả lũ hết công suất.

Theo CGTN, hồ trữ nước Tam Môn Hiệp, thuộc tỉnh Hà Nam tại miền Trung Trung Quốc, bắt đầu xả lũ hết công suất để giảm sức ép đối với hệ thống chống lũ lụt tại tỉnh Sơn Tây ở phía bắc. Ảnh: Chinanews.

Đập Tam Môn Hiệp nằm ở khu vực giữa tỉnh Hà Nam và tỉnh Sơn Tây, miền Trung của Trung Quốc. Truyền thông nước này cho biết đập đã mở hết cửa xả lũ. Ảnh: Chinanews.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc từ ngày 18/8 thông báo mưa lớn thời gian qua đã tạo ra đợt lũ thứ 5 trong năm 2020 trên dòng Hoàng Hà. Tính đến 5h03 ngày 18/8, lượng nước đổ về trạm thủy văn Đồng Quan đã lên đến 5.050 m3/giây. Ảnh: Chinanews.

Truyền thông Trung Quốc xác nhận vào ngày 22/8 toàn bộ cửa xả lũ của đập Tam Môn Hiệp đã được mở. Ảnh: Chinanews.

Ngày 21/8, tính đến 10h, lượng nước đổ về trạm thủy văn Đồng Quan đã đạt 6.600 m3/giây. Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết đây là đợt lũ lớn nhất trạm từng ghi nhận kể từ năm 1996. Ảnh: People.cn

Từ ngày 20/8, khu vực trung và hạ nguồn Hoàng Hà đã được khởi động ứng phó khẩn cấp mưa lũ ở mức 4, mức thấp nhất trên thang đo báo động mưa lũ 4 cấp độ của Trung Quốc. Ảnh: People.cn.

Theo cơ quan chống lũ lụt sông Hoàng Hà, mưa lớn thời gian qua đã tăng lượng nước đổ về nhánh chính từ sông Vị và lưu vực phía bắc. Lượng nước đổ về trong tuần tới được dự báo lên đến 3,2 tỷ m3. Ảnh: Chinanews.

Lũ lụt năm nay ở Trung Quốc không xuất hiện như sự kiện đơn lẻ mà là tình trạng kéo dài nhiều tháng, khiến tác động của nó khó có thể thống kê được sớm. Ảnh: Chinanews.

Hôm 17/8, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cũng kêu gọi chính quyền địa phương cảnh giác, đặc biệt là các khu vực dọc theo thượng nguồn sông Trường Giang và trung lưu sông Hoàng Hà, Hải Hà, Tùng Hoa và Liêu Hà. Ảnh: Chinanews.

Tính đến ngày 20/8, tổng cộng 219 người đã chết hoặc mất tích trong mùa lũ lụt năm nay tại Trung Quốc và hơn 63 triệu cư dân đã bị ảnh hưởng. Ảnh: Chinanews.

Những đợt lũ mới vẫn xuất hiện bất chấp việc chính phủ thông báo bắt đầu các nỗ lực khắc phục thiệt hại cho đợt lũ trước đó. Ảnh: Chinanews.

  • Rủi ro tràn đập Tam Hiệp Trung Quốc
  • Lũ lụt: Thách thức mới đối với lãnh đạo Trung Quốc
  • Thanh Danh / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/lu-ky-luc-24-nam-ho-tam-mon-hiep-xa-het-cong-suat-post1123371.html