Một nhóm phụ nữ tại Li-băng đã treo những chiếc váy cưới dính đầy máu và rách rưới ngoài bãi biển để phản đối điều luật vô lý dành cho những kẻ hiếp dâm.

Những bộ váy cưới được treo ngoài bờ biển, nơi có nhiều khách du lịch qua lại với dòng chữ Ả-rập, tạm dịch là 'Một chiếc váy trắng tinh khôi sẽ không in dấu bạo lực'.

Đây là một trong những chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của phụ nữ Li-băng nói riêng và tất cả phụ nữ vùng Trung Đông nói chung. Hành động này hy vọng sẽ bãi bỏ được điều luật đã tồn tại lâu đời, cho phép kẻ hiếp dâm kết hôn với nạn nhân để tránh bị truy tố hình sự.

Điều luật này xây dựng dựa trên cơ sở bất bình đẳng và thái độ gia trưởng, trọng nam khinh nữ. Họ coi trọng đàn ông và khinh rẻ trinh tiết người phụ nữ. Họ cho rằng việc kết hôn là có lợi cho phụ  nữ, bởi họ sẽ tránh được những tai tiếng về sau. 

vay 1

Năm 2014, Ma-rốc bãi bỏ điều luật cho phép kẻ mang tội hiếp dâm được kết hôn với nạn nhân. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều quốc gia duy trì điều luật này. Một trong những nạn nhân ở Li-băng là Basma Mohamad Latifa. Cô bị hãm hiếp cách đây 3 năm, thủ phạm là người đàn ông nhiều tuổi. Nhưng thay vì đi báo cảnh sát, gia đình cô gái đã làm một thỏa thuận bằng việc kết hôn. Không lâu sau đó, cô đã bị chồng bắn chết trong chính gia đình em gái mình. Năm đó Latifa mới 22 tuổi.

Các chuyên gia cho rằng, việc bãi bỏ điều luật này là hợp lý, chúng ta cần mở rộng nhận thức cho phụ nữ. Các hoạt động cộng đồng và tuyên truyền sẽ mang lại hiệu quả.

Bà Wafa Bani Mustafa (đại biểu Quốc hội ở Jordan) là một trong những người đề nghị bãi bỏ điều luật này cho biết: 'Chỉ khi luật pháp thay đổi mới giúp chuẩn mực xã hội thay đổi. Nếu không hủy bỏ, tình trạng này sẽ còn tiếp tục, nạn nhân và gia đình nạn nhân sẽ không bao giờ tìm thấy công lý'.

Vấn đề này chỉ thật sự được chú ý vào năm 2012, cô bé Amina Filali (16 tuổi) ở Ma-rốc đã tự sát khi buộc phải kết hôn với người đàn ông cưỡng hiếp mình. Bố cô tiết lộ, công tố viên đề nghị thủ phạm kết hôn với con gái ông để trả lại toàn bộ những cáo buộc của gia đình. Amina đã uống thuốc chuột tự tử, cái chết đau lòng khiến công chúng thật sự phẫn nộ.

Một số nơi ở khu vực Trung Đông, các nạn nhân bị hãm hiếp gần như mất niềm tin vào cơ quan thi hành luật pháp. Vậy nên họ hiếm khi kiện tụng vấn đề nhạy cảm này. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều thỏa thuận hôn nhân trong im lặng được tiến hành. Không có đơn khởi kiện, tất cả được giải quyết trong lặng lẽ và người chịu thiệt thòi là phụ nữ.

 

 

 

 

 

Thường Xuân (Theo Independent.co.uk) / Tin nhanh Online