Luật sư của bé gái bị bạo hành đến tử vong kháng cáo, yêu cầu thay đổi tội danh của Nguyễn Kim Trung Thái thành "Giết người"; trong khi Nguyễn Võ Quỳnh Trang cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 16/12, sau hơn 3 tuần kể từ khi tuyên án (25/11) vụ bé gái V.A. (8 tuổi, ở quận Bình Thạnh) bị bạo hành đến tử vong, TAND TP.HCM đã nhận được đơn kháng cáo của luật sư Nguyễn Anh Thơm (bảo vệ quyền lợi cho bị hại) và bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Cụ thể, trên cơ sở ý kiến của gia đình bên ngoại bé V.A và một số luật sư cùng bảo vệ bị hại, luật sư Nguyễn Anh Thơm gửi đơn kháng cáo một phần bản án sơ thẩm của Tòa Gia đình và Người chưa thành niên - TAND TP.HCM.

Nội dung đơn thể hiện luật sư Nguyễn Anh Thơm tán thành mức hình phạt tử hình mà tòa đã tuyên đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang (vợ "hờ" của Nguyễn Kim Trung Thái - cha bé V.A.) nhưng không đồng tình với mức án 8 năm tù mà Thái phải nhận.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm yêu cầu thay đổi tội danh thành "Giết người" đối với Nguyễn Kim Trung Thái.

Luật sư kháng cáo tội của Nguyễn Kim Trung Thái, Nguyễn Võ Quỳnh Trang xin được sống - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang. Ảnh: Huế Xuân.

Theo đơn kháng cáo, HĐXX cấp sơ thẩm dễ dàng bỏ qua việc từ chối giám định tỷ lệ thương tích đối với bé V.A của Phân viện Khoa học hình sự - Bộ Công an khi đã có đầy đủ, rõ ràng tài liệu, chứng cứ thể hiện các vết thương cũ; việc không giám định tỷ lệ thương tích là bỏ lọt tội phạm và ảnh hưởng đến việc định tội danh không đúng luật.

Luật sư cho rằng hành vi khách quan của Nguyễn Kim Trung Thái đã phản ánh ý thức chủ quan cùng Nguyễn Võ Quỳnh Trang xâm phạm tính mạng bé V.A. Mặc dù Thái không mong muốn (như lời khai nhận) nhưng đã bỏ mặc cho hậu quả xảy ra. Do đó, khi bé V.A. bị tử vong thì cả hai bị cáo phải chịu trách nhiệm chung về tội "Giết người".

Ngoài ra, luật sư Nguyễn Anh Thơm còn nêu quan điểm rằng Tòa Gia đình và Người chưa thành niên xét xử vụ án không đúng thẩm quyền. Thẩm quyền xét xử trong trường hợp này thuộc về Tòa Hình sự - TAND TP.HCM.

Trong khi đó, phía bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Chiều 25/11, sau một ngày xét xử, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên - TAND TP HCM đã tuyên tử hình bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi; quê Gia Lai) về tội "Giết người" và 3 năm tù về tội "Hành hạ người khác" - tổng hợp hình phạt là tử hình.

Tòa cũng tuyên phạt Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi; quê TP.HCM) 3 năm tù về tội "Hành hạ người khác" và 5 năm tù về tội "Che giấu tội phạm" - tổng hợp hình phạt chung là 8 năm tù.