Sau khi về Hà Tĩnh, cặp vợ chồng đã làm lây lan dịch bệnh tại tỉnh này. Nếu chiếu theo quy định của pháp luật, liệu những người này có bị khởi tố?

Nhiều ca bị lây nhiễm

Liên quan đến ổ dịch tại công ty TNHH Thương mại Sản xuất Phúc Đạt (công ty Phúc Đạt) có trụ sở tại TP Dĩ An, Bình Dương, hiện có 6 người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trong đó, 4 người hiện được cách ly tại Bình Dương, 2 người còn lại là ông Nguyễn Văn M. (Chủ tịch HĐTV công ty Phúc Đạt) và vợ là Nguyễn Thị H. về tỉnh Hà Tĩnh.

Sau khi về tỉnh Hà Tĩnh, 2 trường hợp trên đến trạm y tế xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh khai báo, đồng thời được ngành chức năng hướng dẫn cách ly tại nhà. Tuy nhiên, Chủ tịch của Công ty Phúc Đạt đã di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người…

Trong thời gian trên, ông M. và bà H. được ngành chức năng phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, lây lan cho hơn 10 người và hàng trăm người trở thành F1, F2 liên quan.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh họp khẩn để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Địa phương này đã bàn các phương án để ngăn chặn dịch lây lan. 

Điều đáng lưu ý, trong quá trình về Hà Tĩnh, hai vợ chồng ông M. đã viết và ký cam kết cách ly tại nhà với việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của chính quyền địa phương: Chấp hành việc tự cách ly tại nhà trong đúng thời gian quy định; Không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly; Không tổ chức liên quan ăn uống, hoạt động đông người tại nơi ở….

Tuy nhiên, cặp vợ chồng trên không chấp hành theo cam kết, khiến 1 địa phương không có dịch như tỉnh Hà Tĩnh bây giờ phải triển khai hàng loạt các phương án để nhanh chóng phong tỏa, dập dịch.

Bình Dương vẫn đang phong toả, kiểm tra những F1, F2 liên quan đến ổ dịch tại công ty Phúc Đạt.

Bình Dương vẫn đang phong tỏa, kiểm tra những F1, F2 liên quan đến ổ dịch tại công ty Phúc Đạt.

Qua điều tra dịch tễ, lịch trình của 2 người này khá dày đặc, di chuyển nhiều nơi. Thông tin từ trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, các F1 ở nhiều địa phương khác nhau gồm: Thành phố Hà Tĩnh, huyện Thạch Hà, huyện Lộc Hà và huyện Cẩm Xuyên....

Sự việc cũng khiến dư luận không khỏi bức xúc vì 2 ca bệnh không thực hiện đúng với quy định y tế, việc lây lan dịch khiến cho cộng đồng gặp phải nhiều khó khăn.

Đáng nói, khi sự việc lây lan dịch bệnh bị phát hiện, chính quyền địa phương lập tức "đính chính" rằng, việc gia đình ông M., bà H. đã ký nhầm biên bản cam kết.

Theo chính quyền địa phương này, ông bà chỉ thuộc diện theo dõi sức khỏe tại nhà chứ không phải cách ly y tế. Sự việc khiến dư luận không khỏi hoài nghi về sự công tâm minh bạch trong trường hợp trên.

Có cần khởi tố?

Câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu hành vi của cặp vợ chồng Chủ tịch công ty Phúc Đạt có đủ yếu tố để khởi tố hình sự? 

Theo Luật sư Nguyễn Đăng Tư - Công ty Luật TNHH TriLaw, để xem xét có yếu tố hình sự hay không cần xem lại các mốc thời gian của vụ việc để đánh giá một cách toàn diện các hành vi, xem xét vợ chồng ông M. và bà H. có phải đến từ vùng dịch hay không, có hành vi không tuân thủ quy định về cách ly y tế dẫn đến lây lan dịch bệnh hay không?

Đầu tiên, theo thông tin ban đầu, ngày 30/5, vợ chồng ông M. và bà H. cư trú tại Bình Dương bay chuyến bay VN 1262 từ TP.HCM về sân bay Vinh, rồi được người cháu dùng ô tô riêng chở về ở tại thôn Đoài Trung, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh.

Tại thời điểm này, TP.HCM là địa phương đã bùng phát dịch nên vợ chồng ông M. và bà H. đi từ sân bay Tân Sơn Nhất tức là đã đi qua vùng dịch.

Vợ chồng ông M. và bà H. lại là người cư trú tại Bình Dương. Theo thông tin của sở Y tế Bình Dương, tối 28/5, bộ Y tế đã công bố ca mắc Covid-19 mang mã số bệnh nhân 6442 tại TP.HCM có địa chỉ lưu trú tại TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Trong tối hôm đó, Bình Dương đã điều tra ra 30 F1 của bệnh nhân này, phong tỏa tạm thời khu vực bệnh nhân sinh sống ở phường Đông Hòa.

Tỉnh Hà Tĩnh hiện đang triển khai nhiều phương án phòng, chống dịch và khoanh vùng các F1, F2.

Tỉnh Hà Tĩnh hiện đang triển khai nhiều phương án phòng, chống dịch và khoanh vùng các F1, F2.

Ngày 28/5, các phương tiện thông tin báo chí cũng đưa tin, 1 người ở Bình Dương đi làm tại TP.HCM, là F1 của bệnh nhân Covid-19 nay đã có kết quả xét nghiệm dương tính. Đến 31/5, Bình Dương có thêm 3 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, đều liên quan đến ca bệnh tại TP.HCM.

Như vậy, có thể xác định là vợ chồng ông M. và bà H. đã đi từ vùng có dịch và đi qua vùng có dịch. Do đó phải thuộc đối tượng phải cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo Văn bản chỉ đạo số 3196/UBND-VX của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Đặc biệt là sau khi đến Hà Tĩnh, từ 31/5 thì dịch bùng phát mạnh ở Bình Dương, đáng nhẽ ra ông M. và bà H. biết thông tin như vậy thì phải cách ly tại nhà theo cam kết với cơ sở y tế địa phương. Nhưng vợ chồng ông M. đã đi rất nhiều nơi dẫn đến lây lan dịch bệnh.

Từ các phân tích trên, luật sư Tư cho rằng, hành vi của vợ chồng ông M. và bà H. có dấu hiệu hình sự, cần xem xét điều tra để khởi tố tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người" theo điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS.

Hội đồng thẩm phán TAND tối cao ngày 30/3/2020 có Văn bản số 45/HĐTP, hướng dẫn về xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nêu rõ: "... Người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là thực hiện "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và bị xử lý về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người".

Trước đó, ngày 25/5, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Văn bản chỉ đạo số 3196/UBND-VX, trong đó nói rõ: "Người dân đã từng đi/đến từ Hà Nội và các địa phương có dịch trong vòng 14 ngày chủ động đến trạm y tế nơi cư trú/lưu trú hoặc trung tâm y tế huyện để khai báo y tế và thực hiện hướng dẫn cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo quy định".

Trước đó, tối ngày 29/5, vợ chồng ông Nguyễn Văn M. cùng 7 người khác có ăn tối với Nguyễn Quốc Thái (ngụ TP Hà Nội). Người này sau khi về Hà Nội thì phát hiện mình bị mắc Covid-19 nên thông báo lịch trình dịch tễ cho ngành y tế.

Cũng sau 1 ngày (tức ngày 30/5) vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt bay chuyến VN1262 của hãng Vietnam Airlines, số ghế 2G, 2D lúc 8h25 từ TP.HCM về TP Vinh (tỉnh Nghệ An) hạ cánh lúc 9h55.

Khoảng 11h cùng ngày, họ được người cháu đón bằng xe riêng về nhà anh N.X.H. ở tổ 12, Đoài Thịnh, Thạch Trung, TP Hà Tĩnh. Đến khoảng 11h30, họ đến trạm Y tế xã khai báo y tế và ký cam kết cách ly y tế tại nhà.

Sau khi biết tin anh Thái dương tính với SARS-CoV-2, gia đình ông M. đã liên hệ trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm. Sau 2 lần xét nghiệm, cả 2 người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, vào tối 4/6.

  • Hà Tĩnh: 2 con của cán bộ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nhiễm Covid-19
  • Hà Tĩnh phát hiện thêm 7 ca nhiễm nCoV
  • PV / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chu-tich-cong-ty-phuc-dat-ve-ha-tinh-lay-dich-covid-19-co-bi-khoi-to-a517213.html