Các sĩ quan Nga ở Syria đã ra lệnh đánh chặn tên lửa Israel và bắn hạ máy bay của lực lượng Phòng vệ Israel.

Hãng thông tấn AVP đưa tin, quân đội Nga tại Syria được lệnh đẩy lùi các cuộc tấn công của quân đội Israel bằng cách đánh chặn tên lửa cũng như tiêu diệt máy bay của Không quân Israel trong trường hợp lực lượng Phòng vệ Israel tiếp tục tấn công từ không phận Syria hoặc trên vùng biển trung lập của Địa Trung Hải.

Máy bay của Israel có thể sẽ phải trả giá nếu tiếp tục tấn công Syria.

Máy bay của Israel có thể sẽ phải trả giá nếu tiếp tục tấn công Syria.

Theo tờ Debka của Israel, trước khi vụ việc xảy ra vào tuần trước, phía Nga đã không phản ứng với các cuộc tấn công của lực lượng Israel, nhưng rồi lực lượng Nga bất ngờ được lệnh sử dụng hệ thống phòng không hiện có để đẩy lùi các cuộc tấn công.

Theo thông tin hãng thông tấn AVP đã có, hiện tại quân đội Nga kiểm soát hoàn toàn không phận của nước Cộng hoà Ả Rập Syria (những khu vực do chính phủ Syria kiểm soát).

"Nga đã thay đổi thái độ đối với các cuộc không kích của Israel ở Syria. Lực lượng Nga điều khiển các hệ thống phòng không ở Syria sẽ triển khai đánh chặn tên lửa và máy bay của Israel nếu chúng qua biên giới, vào không phận Syria. Các nguồn tin quân sự Nga cho biết, trong cuộc tấn công ngày 19/7 ở khu vực Aleppo, hệ thống phòng không Syria đã đánh chặn 7 trong số 8 tên lửa do máy bay Israel bắn. Các tên lửa của Israel đã được bắn từ Lebanon vào các mục tiêu ở Syria. Chính sách của Nga thay đổi sau khi có tín hiệu từ Washington. Theo đó, Washington không hoan nghênh các cuộc không kích mà Israel đang thực hiện. Nếu thông tin này là chính xác thì đó không chỉ là sự thay đổi thái độ của Nga đối với các cuộc tấn công của Israel mà còn là sự thay đổi trong chính sách của Mỹ đối với các hoạt động quân sự của Israel ở Syria", thông tin được đăng tải trên ấn phẩm Debka.

Cần lưu ý rằng các nguồn tin Syria và Israel lần lượt phủ nhận việc đánh chặn thành công 7 tên lửa và cũng cần phải nhớ ít nhất 3 mục tiêu ở Syria đã bị tên lửa Israel bắn trúng. Do các số liệu đưa ra là khác nhau nên nhiều người đặt câu hỏi về tính khách quan của các thông tin được công bố. 

Cho đến hiện tại, các bên liên quan chưa có bình luận chính thức. Thế nên, thông tin chính xác như thế nào chúng ta sẽ phải chờ. 

Hệ thống phòng không của Syria đánh chặn các cuộc tấn công tên lửa của Israel.

Hệ thống phòng không của Syria đánh chặn các cuộc tấn công tên lửa của Israel.

Trước đó, theo hãng thông tấn AVP, đêm 22/7, lực lượng phòng không Syria nhờ sử dụng các radar của Nga đã có thể đẩy lùi thành công cuộc tấn công của Israel. Điều được chú ý chính là loại tên lửa mà Israel đã sử dụng. Theo đó, đây là loại tên lửa "tàng hình" và thật tuyệt vời khi hệ thống phòng không Buk-M2E của Nga (được chuyển giao cho Syria trước đó) đã phát hiện và chặn đứng. 

Số liệu mà Trung tâm hòa giải các bên tham chiến của Nga ở Syria cho biết, cả 4 tên lửa mà Israel đã phóng đều bị bắn hạ.

"Từ 01h11 đến 01h19 ngày 22/7, 2 máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Israel từ không phận Lebanon đã phóng 4 tên lửa dẫn đường vào các mục tiêu ở tỉnh Homs. Tất cả 4 tên lửa đã bị hệ thống phòng không Syria đánh chặn thành công. Tổ hợp được sử dụng là Buk-M2E do Nga sản xuất", tuyên bố của Trung tâm hòa giải các bên tham chiến của Nga ở Syria cho biết.

Theo SF, AVP

  • Bất chấp 'đòn rắn' từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ hội quân quyết đạt mục tiêu lớn?
  • Hết 'kiên nhẫn' với Israel, Nga sẽ tung 'đòn' hiểm ở Syria
  • Hòa An / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/luc-luong-nga-nhan-lenh-tan-cong-israel-tra-gia-dat-khi-dua-voi-lua-a522085.html