Nếu không tìm thấy H.N, cơ quan công an sẽ vẫn tiếp tục thu thập các chứng cứ có liên quan, không có chuyện đóng lại hồ sơ truy tìm.

Liên quan đến vụ cô gái tên L.H.N, sinh năm 1999, trú tại thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) mất tích, chiều 18/8, việc tìm kiếm bằng ca nô và máy quay dưới nước đã dừng lại, người mất tích vẫn chưa được tìm thấy.

Chiếc canô được đưa ra sông để tìm kiếm H.N.

Chiếc canô được đưa ra sông để tìm kiếm H.N.

Nói về việc dừng tìm kiếm sớm, trên báo Dân Việt, bà Nguyễn Thị Tình (thành viên Đội cứu hộ cứu nạn 116) cho biết: "Chúng tôi định tìm kiếm đến đêm, nhưng do có nhiều vấn đề không hay phát sinh nên cả đội sẽ dừng việc tìm kiếm sớm hơn dự định".

Trong khi đó, ông Hoàng Văn Hưng (người dân xã Vân Côn) - một trong những người tham gia tìm kiếm từ những ngày đầu - cho biết, ông cùng dân làng và nhiều thợ lặn đã tìm kiếm rất kĩ ở khu vực cầu Cù Sơn đến cầu Tân Phú, nhưng không thấy H.N.

Vì thế, ông Hưng cho rằng việc tìm lại ở khu vực này là chưa thật sự đúng như nguyện vọng và tình hình thực tế.

"Tôi cảm thấy rất mừng khi đội cứu hộ đã đến đây. Phải công nhận rằng họ có những thiết bị hiện đại và cách làm việc rất chuyên nghiệp. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn đội có thể tìm kiếm ở khu vực khác, chứ không phải tìm lại những chỗ chúng tôi đã tìm" - ông Hưng chia sẻ.

Ông Hưng khẳng định, bố mẹ của H.N đã bày tỏ sự biết ơn với người dân xã Vân Côn và đặc biệt là những hộ dân quanh cầu Cù Sơn vì hỗ trợ gia đình mà không nhận một đồng tiền công nào. Vì thế dù hôm nay không tìm được H.N. nhưng dân làng vẫn sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm đến khi gia đình có phương án mới.

L.H.N. Ảnh: V.T.

L.H.N. Ảnh: V.T.

Chia sẻ về vụ việc này, trên Zingnews. thượng tá Trịnh Kim Vân, nguyên điều tra viên cao cấp của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội, cho rằng chưa thể nhận định hay kết luận chính xác tính chất của vụ việc. Theo ông Vân, khi một vụ việc có dấu hiệu bất thường, ở đây là việc H.N. mất tích trong thời gian dài, các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để làm rõ. Đối với trường hợp của Như, sau khi gia đình không thể liên lạc, tìm kiếm được cô gái, họ đã trình báo với công an.

Lúc này, công an địa phương phối hợp với công an cấp cao hơn và đơn vị nghiệp vụ thu thập các dấu vết như: Vị trí đồ đạc, các mối quan hệ của Như, những bất thường liên quan cô gái... để phục vụ cho công tác tìm kiếm.

Nguyên điều tra viên cao cấp cho biết cơ quan điều tra sẽ không thể đưa ra bất kỳ kết luận hay nhận định nào nếu chưa tìm thấy H.N. Theo ông Vân, các thông tin trên mạng xã hội như cô gái đã bị sát hại, bị chôn thi thể... đều chỉ là nghi vấn của cộng đồng mạng. Cơ quan chức năng có thể điều tra theo hướng này nhưng không loại trừ những tình huống khác như: Cô gái đi ra nước ngoài, cô gái chủ động cắt đứt liên lạc với mọi người...

Vị thượng tá cũng cho rằng những nhận định, phát ngôn thiếu căn cứ lan truyền trên mạng xã hội đôi khi gây khó khăn cho quá trình điều tra của cơ quan chức năng. Những thông tin tiêu cực trên mạng xã hội cũng ảnh hưởng đến tinh thần của gia đình cô gái.

"Nếu không tìm thấy H.N, cơ quan công an sẽ vẫn tiếp tục thu thập các chứng cứ có liên quan đến H.N, không có chuyện đóng lại hồ sơ truy tìm. Vụ việc sẽ tiếp tục được theo dõi. Ngoài địa bàn Hà Nội, cơ quan cảnh sát điều tra còn mở rộng ra các tỉnh, các địa phương khác bằng thông báo truy tìm người mất tích. Khi phát hiện nghi vấn, cơ quan chức năng sẽ nhận được thông tin để phối kết hợp điều tra", ông Vân nói trên Phụ nữ Việt Nam.

Diễn biến vụ việc H.N mất tích

- Vào lúc 20h00 ngày 14/7, H.N (23 tuổi, quê Chương Mỹ, Hà Nội) rời khỏi phòng trọ ở phố Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội.

- Đến 21h00 cùng ngày, H.N mất tích, gia đình không thể liên lạc được với cô nên đã bình báo cơ quan chức năng.

Định vị từ điện thoại, H.N đã di chuyển từ xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ sang khu vực cầu Cù Sơn, huyện Hoài Đức.

- Hơn 1 tuần sau đó, người thân H.N nhận thông tin xe máy và điện thoại của N đang nằm tại bãi gửi xe ở phố Tú Mỡ, quận Cầu Giấy.

Khi đó, cơ quan chức năng cũng phát hiện T.N.T. - bạn trai của H.N - người được cho đã tự tử sau khi cô gái mất tích.

- Trưa ngày 2/8, gia đình phát hiện một chiếc dép của N ở khu vực cầu Cù Sơn.

- Vài ngày sau đó, túi xách và một số vật dụng cá nhân của H.N được tìm thấy ở mép bờ sông ở cầu Tân Phú, huyện Quốc Oai, cách nơi cầu Cù Sơn khoảng 500 - 600m.

- Hiện tại, sau hơn một tháng tìm kiếm, gia đình chưa thể tìm thấy H.N và đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng để tìm kiếm cô.

Hôm 18/8 cũng là ngày thứ 2 mà Đội cứu hộ, cứu nạn 116 tìm kiếm Hải Như. Điểm rà soát là khu vực cầu Cù Sơn, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Đội dừng tìm kiếm vào chiều 18/8.