Trước khi phát triển F-22 Raptor, chiến cơ F-15 Eagle làm chủ bầu trời. Nó thay thế F-111 thành máy bay ném bom chiến đấu hàng đầu của quân đội Mỹ.

Kể từ khi được đưa vào sử dụng, F-15 chứng tỏ là chiến cơ di chuyển nhanh, là "vua" của mọi chiến cơ chiếm ưu thế trên không và vẫn tiếp tục thống trị bầu trời ở nhiều nơi trên thế giới.

Ảnh: Không lực Mỹ.

Ảnh: Không lực Mỹ.

Tốc độ nhanh

F-15 được thiết kế để bay nhanh và sâu vào trung tâm lãnh địa kẻ thù để dọn sạch bầu trời. Nó được trang bị súng, tên lửa và radar, có thể qua mặt các tên lửa đất - đối - không của kẻ thù, đấu với chiến cơ địch.

Ảnh: Reuters.

Ảnh: Reuters.

Tiêu diệt vệ tinh

Khi Mỹ muốn tích hợp việc phá hủy vệ tinh Nga vào kế hoạch chiến tranh của mình, nước này phải tính đến thực tế là Nga có thể phát hiện một vụ phóng tên lửa từ mặt đất lên quỹ đạo. Vì vậy, Mỹ đã phát triển một tên lửa diệt vệ tinh mà F-15 có thể phóng đi.

Hệ thống này đã được thử nghiệm thành công bởi Thiếu tá Không quân Wilbert D. "Doug" Pearson.

Ảnh: Wikimedia Commons.

Ảnh: Wikimedia Commons.

Linh hoạt

Nếu cần một khung máy bay chịu được mọi loại thời tiết, cơ động và siêu tốc mà vẫn mang được nhiều nhiên liệu cũng như tên lửa và bom, có hệ thống điện tử và radar tân tiến, thì F-15 cùng 5 biến thể của nó sẽ là ứng viên hàng đầu.

Ảnh: Không lực Mỹ.

Ảnh: Không lực Mỹ.

Hiệu quả

F-15 là một trong những chiến cơ đầu tiên có thể lần theo nhiều mục tiêu địch đồng thời từ các khoảng cách hơn 100 dặm. Ngay khi tiếp cận, chiến cơ có thể tiêu diệt kẻ thù bằng súng thần công M-61 sáu nòng cùng với loạt tên lửa và đạn ấn tượng. 

  • Nga công khai tên lửa để cứu hiệp ước hạt nhân với Mỹ
  • Nga trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon phiên bản mới
  • Thanh Hảo / Vietnamnet