Phiên xét xử phúc thẩm vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe đưa đón đã không được diễn ra theo kế hoạch do luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bích Quy có đơn xin hoãn phiên tòa.

Người đưa đón học sinh trường Gateway kêu oan

Sáng nay (18/5), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án học sinh lớp 1 trường Tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón.

Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm. (Ảnh Hữu Thắng).

Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm. (Ảnh Hữu Thắng).

Sau phán quyết 24 tháng tù của TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) tuyên phạt về tội Vô ý làm chết người, bị cáo Nguyễn Bích Quy (SN 1964, nhân viên giám sát trên xe của công ty TNHH Vận tải và Du lịch Ngân Hà) đã làm đơn kháng cáo kêu oan. Người này cho rằng mình không phạm tội như cáo buộc của cơ quan tố tụng, đồng thời viện dẫn nhiều lý do chứng minh cho nội dung kháng cáo của mình.

Trước đó, tòa sơ thẩm nhận định, bị cáo Quy giữ vai trò chính trong việc dẫn tới cái chết của cháu Lê Hoàng L. (6 tuổi, trú tại tòa nhà Trung Yên Plaza, học sinh trường Gateway). Bị cáo là người giám sát học sinh, buộc phải điểm danh các bé trước khi rời xe nhưng bị cáo không thực hiện.

Tuy nhiên, trong đơn kháng cáo, bị cáo Quy cho rằng, bà được ông Lê Đoàn (gần nhà bà Quy) bảo làm công việc đưa đón học sinh với mức tiền công 140.000 đồng/1 ngày. Bản thân bà Quy làm việc không có hợp đồng hay được tập huấn gì tại trường Gateway.

Liên quan đến một số tình tiết chưa được làm rõ tại phiên sơ thẩm như chiếc áo, quả bóng bay trên xe là do ai mua? Bà Quy cũng mong được làm rõ việc chiếc áo của cháu L. mặc khi đến trường vào sáng ngày 6/8/2019 so với chiếc áo mặc trên thi thể cháu L. buổi chiều 6/8 là khác nhau…

Bị cáo Nguyễn Bích Quy. (Ảnh Hữu Thắng).

Bị cáo Nguyễn Bích Quy. (Ảnh Hữu Thắng).

Bị tuyên phạt 15 tháng tù về cùng tội Vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015, bị cáo Doãn Quý Phiến đề nghị TAND TP Hà Nội xem xét lại tội danh và hình phạt đối với mình.

Liên quan đến vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Tiểu học Gateway) bị tuyên phạt 12 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo kháng cáo vì cho rằng mức hình phạt mà tòa sơ thẩm đã tuyên là quá nặng.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Thủy cũng mong muốn tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm có cơ hội được trở lại làm việc, cống hiến cho xã hội, chuộc lại lỗi lầm đã gây ra.

Ngoài 3 bị cáo, công ty TNHH Vận tải và Du lịch Ngân Hà cũng làm đơn kháng cáo, đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại mức bồi thường dân sự.

Quá trình đưa vụ án ra xét xử, 3 bị cáo đã có mặt theo giấy triệu tập của TAND TP Hà Nội.

Bước vào làm việc, HĐXX thông báo, trước thời điểm mở phiên tòa, Luật sư Nguyễn Thanh Sơn và Luật sư Lê Trọng Minh là hai luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bích Quy đã có đơn xin hoãn phiên tòa do có lịch công tác trùng với phiên xử phúc thẩm.

Về nội dung này, bị cáo Nguyễn Bích Quy, người đại diện cho bị hại và VKS đề nghị hoãn phiên tòa.

Sau ít phút hội ý, HĐXX nhận thấy do vắng mặt 2 luật sư bào chữa của bị cáo Nguyễn Bích Quy, vắng mặt đại diện hợp pháp của công ty TNHH Vận tải và Du lịch Ngân Hà và một số người làm chứng, Tòa phúc thẩm quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo tố tụng.

Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được HĐXX thông báo sau.

Luật sư đề nghị triệu tập thêm người tham gia tố tụng

Trong đơn xin hoãn phiên tòa, luật sư Nguyễn Thanh Sơn và Luật sư Lê Trọng Minh đề nghị Tòa phúc thẩm triệu tập thêm một số người tham gia tố tụng vụ án tại phiên tòa phúc thẩm, trích xuất vật chứng xem xét tại phiên tòa để làm rõ nội dung vụ án. Cụ thể:

Đề nghị triệu tập người làm chứng Lê Thế Quân (sinh năm 1985) và người làm chứng Nghiêm Thị Trang (sinh năm 2000). Lý do luật sư nêu trong đơn như sau: Tại Bản tường trình của anh Lê Thế Quân (sinh năm 1985) là giảng viên môn Giáo dục thể chất tại học viện Báo chí và Tuyên truyền có trình bày trong khoảng thời gian 8 giờ 15 phút đến 8 giờ 20 phút anh Quân và em sinh viên ra xe ôtô lấy tiền thì có để ý thấy ôtô 16 chỗ màu bạc nhưng không phát hiện hay nghe thấy tiếng động hay có dấu hiệu bất thường gì.

Bị cáo Doãn Quý Phiến tại phiên xử phúc thẩm. (Ảnh Hữu Thắng).

Bị cáo Doãn Quý Phiến tại phiên xử phúc thẩm. (Ảnh Hữu Thắng).

Tại Bản tường trình của chị Nghiêm Thị Trang (sinh năm 2000) bút lục 1353 có nêu nội dung khoảng 9 giờ 10 phút chị Trang có di chuyển đến chiếc xe của trường Gateway và có soi gương vào kính của chiếc xe này nhưng không thấy trong xe có gì bất thường, không thấy tiếng động, không có ai di chuyển, không có ai cào cửa.

Luật sư cũng đề nghị triệu tập những người làm chứng ngồi trên xe bus do bị cáo Doãn Quý Phiến điều khiển ngày 06/8/2019;

Đề nghị triệu tập người giám định Trần Văn Ban, Đặng Trần Dũng đến phiên tòa, trong đơn nêu rõ: Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 333/2019/QĐXXST-HS ngày 30/12/2019 của TAND quận Cầu Giấy thì Tòa án cấp sơ thẩm triệu tập 2 giám định viên là ông Trần Văn Ban, ông Đặng Trần Dũng. Tuy nhiên tại phiên tòa sơ thẩm chỉ có mặt ông Đặng Trần Dũng và có thêm ông Đặng Văn Khang không có tên trong Quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Luật sư cho rằng, còn nhiều vấn đề liên quan đến việc xác định nguyên nhân, thời gian chết của người bị hại cũng chưa phù hợp với khoa học khám nghiệm tử thi cần phải được làm rõ. Do đó, cần thiết phải có sự có mặt của giám định viên Trần Văn Ban và Đặng Trần Dũng có mặt đầy đủ tại phiên tòa để chúng tôi hỏi làm rõ các vấn đề về nguyên nhân chết và các dấu vết khác trên thân thể của người bị hại.

Ngoài ra, các luật sư cho rằng cần phải mang một số vật chứng thu thập được ra phiên tòa để đánh giá sự khách quan trong thu thập, bảo quản, sử dụng vật chứng cũng như đánh giá các tính chất của vật chứng để làm rõ tình tiết của vụ án.