Nga hiện có kế hoạch bán hơn 100 chiếc MiG-35 cho Ấn Độ, sau khi Pháp từ chối chuyển giao tiêm kích Rafale.

Theo một số nguồn tin, Nga một lần nữa đề nghị bán cho Ấn Độ số lượng lớn chiến đấu cơ MiG-35, trong bối cảnh Pháp từ chối sản xuất tiêm kích Rafale mà Ấn Độ đã đặt hàng. Lý do Pháp từ chối sản xuất đơn hàng cho Ấn Độ được cho là vì sự bùng nổ của dịch Covid-19.

Chiến đấu cơ MiG-35 của Nga. Ảnh minh họa.

Chiến đấu cơ MiG-35 của Nga. Ảnh minh họa.

Trong bối cảnh, thỏa thuận giữa Pháp và Ấn Độ bị đổ bể, nhưng New Delhi không muốn chậm trễ triển khai kế hoạch nâng cấp năng lực cho lực lượng không quân, khả năng Ấn Độ sẽ chuyển sang mua chiến đấu cơ MiG-35 của Nga thay cho Rafale của Pháp.

Cụ thể, tờ Hindustan Times đưa tin quyết định hoãn chuyển máy bay Rafale được Pháp đưa ra sau khi mối đe dọa từ dịch Covid-19 bùng phát. Vào thời điểm hiện tại, dây chuyền sản xuất máy bay Rafale của tập đoàn Dassault Aviation đã hoàn toàn ngừng họa động. Theo kế hoạch ban đầu, hoạt động của họ sẽ gián đoạn tới ngày 31/3. Song nhiều khả năng tình trạng này sẽ kéo dài thêm ít nhất 2 tuần nữa.

Lô đầu tiên gồm 4 chiếc Rafale dự kiến sẽ được chuyển tới một căn cứ của Ấn Độ trong tháng Năm, nhưng kế hoạch này khó có thể thực hiện do sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19.

Giới chuyên gia cũng nhận định, trong bối cảnh dịch Covid-19 có khả năng diễn biến xấu hơn vào thời gian tới, Ấn Độ có thể sẽ cáo buộc Pháp làm gián đoạn hợp đồng và đòi bồi thường đồng thời chuyển sang mua lô chiến đấu cơ của Nga. Trước đây, New Delhi không đưa ra lý do cụ thể vì sao không chọn mua MiG-35.

MiG-35 đã thực hiện các chuyến bay thử nghiệm thành công vào năm 2017 và sau đó nhanh chóng được ra mắt công chúng.

Điều đáng nói, MiG-35 có thể theo dõi 30 mục tiêu trên không ở khoảng cách 160 km. MiG-35 còn có thể tấn công 6 mục tiêu trên không và 4 mục tiêu dưới mặt đất cùng lúc.

Được trang bị các động cơ lớn cùng phần cánh rộng và bình nhiên liệu nhẹ hơn, MiG-35 có thể chở theo hơn 6 tấn vũ khí và đạn dược bao gồm tất cả các tên lửa và bom dẫn hướng do Nga sản xuất.

MiG-35 là phiên bản nâng cấp thế hệ thứ 5 của dòng tiêm kích đa năng MiG. MiG-35 có chiều dài 17,3m, sải cánh 12m, trọng lượng cất cánh tối đa đạt 29,7 tấn. Tốc độ di chuyển tối đa của MiG-35 là 2,25 Mach (2.400 km/giờ). Tầm bay của MiG-35 là 2.000 km, phạm vi chiến đấu 1.000 km và trần bay 17.500 km.

  • Nga bí mật thử nghiệm vũ khí 'vô cùng khác thường' ở Syria
  • NÓNG: Tiêm kích Su-27 Nga đâm thẳng xuống Biển Đen - Khẩn trương tìm cứu
  • Minh Thu (lược dịch) / Infonet

    Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/ly-do-khong-ngo-giup-mig35-nga-de-dang-ha-guc-tiem-kich-rafale-cua-phap-post336095.info