Những hình ảnh về thi thể toàn vết thương do trúng đạn của trùm khủng bố Osama bin Laden có thể sẽ tạo ra một vụ scandal quốc tế và kéo theo các cuộc điều tra, trong đó có thể phơi bày các hoạt động khác mà lực lượng đặc nhiệm Mỹ không muốn cho thế giới thấy.

Mỹ từng công bố các bức ảnh và video về vụ treo cổ cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein và hình ảnh khám nghiệm tử thi hai người con trai của ông ta là Uday và Qusay trước khi chúng bị lực lượng Delta gỡ bỏ. Vậy tại sao Mỹ không công bố vài bức ảnh về trùm khủng bố Osama Bin Laden - kẻ thù số 1 của công chúng - để chứng minh hắn đã chết và cho thế giới thấy chuyện gì sẽ xảy ra khi dám chống lại nước Mỹ?

Theo Business Insider, Matt Bissonnette, một lính đặc nhiệm SEAL đã tham gia cuộc đột kích tiêu diệt bin Laden năm 2011, đã nhắc tới lý do Mỹ không bao giờ công bố bức ảnh thi thể trùm khủng bố tổ chức al-Qaeda trong cuốn No Easy Day.

"Trong cơn đau trước cái chết, hắn vẫn còn co giật và quằn quại. Một thành viên khác của cuộc đột kích và tôi chĩa tia laser vào ngực hắn và bắn thêm vài viên đạn”, Bissonnette viết. “Những viên đạn lao như xé vào người hắn, ghim chặt cơ thể tên này xuống sàn tới khi bất động”.

Đây có lẽ là đoạn mô tả có chừng mực và tử tế nhất về cách lính SEAL lần lượt xả đạn về phía bin Laden, theo nhận định của hai nguồn tin mật trong cộng đồng đặc nhiệm. Theo ước tính, khi cuộc đột kích kết thúc, bin Laden đã trúng tới hơn 100 viên đạn vào người.

Osama-bin-Laden_2205504b
Osama Bin Laden. Ảnh: Telegraph

Nhưng hành động như vậy có hợp pháp hay không? Theo Luật Chiến tranh trên bộ, một người lính được toàn quyền bắn thêm vài phát đạn vào mục tiêu sau khi tên này ngã xuống. Trừ trường hợp kẻ thù đầu hàng, việc bắn vào một thi thể vài lần để chắc chắn hắn thực sự không còn là mối đe dọa nữa là phù hợp về mặt đạo đức, luật pháp và lương tâm nghề nghiệp.

Tuy nhiên, những gì đã xảy ra trong vụ đột kích tiêu diệt bin Laden đã đi quá xa giới hạn này, theo Business Insider. Mức độ tấn công đối thủ của lính SEAL cho thấy họ không nhằm mục đích đảm bảo rằng bin Laden không còn là mối đe dọa nữa. Họ chỉ đang đơn thuần chiều theo mong muốn của bản thân. 

Có thể chúng ta không quan tâm đến việc bin Laden có thêm vài lỗ đạn trên người, song điều đáng lo ngại ở đây là xu hướng chiều theo mong muốn của bản thân và cuối cùng dẫn tới phạm pháp. Xu hướng này xảy ra trong một số đơn vị tác chiến đặc biệt của Mỹ.

Vấn đề thực sự không phải là bin Laden đã bị biến thành một miếng phô mai Thụy Sĩ, mà nằm ở chuyện hành vi này trở thành một Quy trình Tác chiến Tiêu chuẩn của những đơn vị đặc nhiệm như SEAL .

Tất nhiên, những thái độ và hành vi như vậy không tự nhiên mà có. Vô số những đợt triển khai quân nối liên tiếp, chấn thương tâm lý (PTSD), những gia đình tan nát, và bản thân chiến tranh đã gây ra điều này.

Bây giờ chúng ta đã biết lý do thực sự mà chính quyền Barack Obama đã không tiết lộ hình ảnh thi thể của trùm khủng bố khét tiếng bin Laden. Bởi những hình ảnh đó chỉ cho thế giới thấy một cơ thể toàn vết thương do trúng đạn. Hình ảnh đó sẽ tạo ra một vụ scandal quốc tế và kéo theo các cuộc điều tra, trong đó có thể phơi bày các hoạt động khác mà lực lượng đặc nhiệm Mỹ không muốn cho thế giới thấy.

Bạn đang đọc bài viết Lý do Mỹ không bao giờ công bố ảnh thi thể trùm khủng bố Osama bin Laden tại chuyên mục Tin quốc tế của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online