Những ngày qua Nga liên tiếp thực hiện các chiến dịch quân sự. Chưa bao giờ hành động của Nga quyết liệt đến vậy. Lý do phía sau là gì?

Cuộc bầu cử đầy tranh cãi

Syria đang trong giai đoạn chuẩn bị cho bầu cử tổng thống, bất chấp sự trỗi dậy của các lực lượng ly khai. Bầu cử tổng thống Syria được dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26/5. Các ứng viên có thể gửi đơn đăng ký trong khoảng thời gian từ 19/4 - 26/4.

Trong ngày đầu tiên, hai ứng cử viên Abdullah Salloum Abdullah và Mohammad Firas Yasin Rajjouh đã nộp hồ sơ.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng đã đệ trình hồ sơ để tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Người Syria sống ở nước ngoài có thể bỏ phiếu tại các đại sứ quán vào ngày 20/5, người phát ngôn của Quốc hội Syria Hammouda Sabbagh cho biết trong một tuyên bố.

Năm 2014, Tổng thống Bashar al- Assad có tỷ lệ ủng hộ cao. Ông giành chiến thắng với gần 90% phiếu bầu. Vì vậy, cơ hội tái đắc cử của ông Bashar al- Assad là rất cao.

Cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của Syria đang phải hứng chịu chỉ trích từ phe đối lập và các nước bên ngoài. Mỹ, EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố, họ sẽ không thừa nhận kết quả của cuộc bầu cử.

Luật bầu cử phức tạp của Syria chính là mục tiêu chỉ trích của Mỹ, EU và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo quy định, người ứng cử phải sống liên tục ở Syria ít nhất 10 năm. Điều này đã loại bỏ nhiều nhân vật thuộc "phe đối lập ôn hoà", những người rời khỏi đất nước sau khi chiến tranh nổ ra.

Một vấn đề khác cũng phải đón nhận sự chỉ trích chính là bầu cử sẽ không được tổ chức ở khu vực phía tây bắc và phía bắc cũng như các khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria kiểm soát ở khu vực đông bắc.

Truyền thông Syria cho biết, lý do những người dân sống ở các khu vực do dân quân kiểm soát không bỏ phiếu vì đang chịu sự kiểm soát chặt chẽ của "phe đối lập ôn hoà" có liên hệ với al-Qaeda.

Bất chấp những lời chỉ trích, Damascus dường như quyết tâm tổ chức cuộc bầu cử tổng thống đúng thời hạn tại các khu vực do chính phủ kiểm soát và tại các đại sứ quán trên toàn cầu.

Lý do phía sau chiến dịch truy quét IS đẫm máu của Nga là gì?  - Ảnh 1.

Nỗ lực bình thường hóa của Nga

Trong khi đó, lực lượng Nga đang tăng cường các hoạt động hỗ trợ Quân đội Ả Rập Syria thực hiện các chiến dịch nhằm bình thường hóa khu vực miền trung bị IS chiếm đóng.

Ngày 19/4, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện các cuộc không kích vào một căn cứ của IS ở phía đông bắc Palmyra và tiêu diệt ít nhất 200 tên khủng bố. Chiến dịch này đã phá vỡ âm mưu mở một cuộc tấn công của IS vào các lực lượng thuộc Quân đội Ả Rập Syria. Âm mưu này là nỗ lực gieo rắc hỗn loạn sau khi kế hoạch bầu cử tổng thống được công bố.

Các cuộc không kích của Nga cũng hỗ trợ Quân đoàn số 5 của Quân đội Ả Rập Syria trong các chiến dịch được triển khai ở Deir Ezzor và Homs.

Các hoạt động này nhằm mục đích ngăn chặn IS không mở rộng phạm vi hoạt động, đảm bảo sự ổn định nhất có thể ở miền trung để khôi phục tình trạng bình thường trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra.

Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn cũng đã thực hiện 2 chiến dịch ở Deir Ezzor. Sáu tên khủng bố đã bị bắt giữ với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Tại Ras al-Ain (thuộc tỉnh Hasakah), các cuộc đụng độ giữa các nhóm vũ trang khác nhau đã nổ ra và cả 2 bên đều có thương vong. Các cuộc đấu đá nội bộ giữa các phe phái được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn diễn ra phổ biến ở khu vực bị Ankara chiếm đóng.

Cuộc bầu cử diễn ra ở thời điểm người ta cho rằng có hy vọng về một lệnh ngừng bắn thực sự. Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Geir Pederson cho biết, ông nhìn thấy cơ hội hiếm có để chấm dứt giao tranh kể từ khi xung đột bắt đầu cách đây 10 năm.

Yên lặng không phải vì giao tranh đã lắng xuống mà do tiền tuyến không thay đổi. Ai ở đâu vẫn nguyên vị trí đó. Các lực lượng ở nguyên vị trí của mình đã giúp tình hình tại Syria khá tĩnh tại thời điểm này.

  • Mẫu tàu ngầm Indonesia mất tích 'bán chạy nhất phương Tây'
  • Công ty Trung Quốc nói drone tự sản xuất có thể tàng hình như B-21
  • Hòa An / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ly-do-phia-sau-chien-dich-truy-quet-is-dam-mau-cua-nga-la-gi-a512041.html