Máy bay chiến đấu của Israel đang tấn công vào Syria bởi chúng vẫn đang nằm ngoài phạm vi bảo vệ của hệ thống phòng thủ không phận Syria nhưng sau khi triển khai S-300, sẽ không còn ai có thể tấn công vào quốc gia Trung Đông này, ông Franz Klintsevich cho biết.

Theo AMN, quân đội Syria sẽ bắt đầu đưa vào sử dụng hệ thống phòng không S-300 do Nga sản xuất vào tháng 3. Thông tin này được tờ Kommersant ở Nga đăng tải hôm 21/1.

Theo tờ Kommersant, quân đội Syria đang hoàn tất các bài tập huấn cuối cùng với S-300 và chưa sẵn sàng đưa hệ thống này vào chiến đấu.

Thành viên của ủy ban quốc phòng và an ninh của hội đồng Liên bang Nga, Franz Klintsevich cho biết quân đội Syria hiện đang trong quá trình huấn luyện đồng thời nói thêm rằng:

"Máy bay chiến đấu của Israel hiện đang tấn công Syria bởi chúng vẫn đang nằm ngoài phạm vi bảo vệ của không phận Syria nhưng sau khi triển khai S-300, sẽ không còn ai có thể tấn công vào quốc gia Trung Đông này".

Nga đã hoàn tất việc chuyển giao hệ thống phòng thủ S-300 cho Syria.

Tờ Kommersant cho rằng có thể một tiểu đội phòng không ở Damascus sẽ sử dụng S-300. Vũ khí này rất quan trọng cho quân đội Syria bởi lực lượng không quân Israel thường nhắm vào thủ đô và các khu vực xung quanh.

Vào tháng 10/2017, hệ thống phòng thủ S-300 đầu tiên đã được chuyển giao cho Syria theo thỏa thuận với Liên bang Nga.

Quân đội Nga đã chuyển giao hệ thống S-300 nhằm đáp trả vụ máy bay IL-20 của không quân Nga bị bắn nhầm trong cuộc không kích của Israel trên bờ biển Syria.

Bộ Quốc phòng Nga đã đổ lỗi cho Israel trong việc lấy máy bay IL-20 làm "lá chắn" trong cuộc tấn công vào ngoại ô Latakia hồi tháng 9.

Mới đây, trong hai ngày 20 - 21/1, quân đội Israel đã cho thực hiện liên tiếp các đợt không kích nhằm vào sân bay quốc tế Damascus, gây ra thiệt hại nặng nề cũng như cướp đi sinh mạng của 4 binh sĩ Syria.

Thông báo từ phía quân đội Nga cho hay, hệ thống phòng không Syria đã tiêu diệt hơn 30 tên lửa hành trình và bom dẫn hướng trong quá trình đập tan đợt không kích của các chiến đấu cơ Israel.

Sau vụ việc, Syria đe dọa sẽ có hành động đáp trả. Cụ thể, đại diện thường trực của Syria tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Bashar al-Jaafari cáo buộc chính Mỹ, Anh và Pháp đã bao che cho hành động khiêu khích của Israel.

Ngoài ra, Syria đe dọa thực hiện quyền phòng vệ bằng cách đáp đòn tấn công sân bay Tel Aviv, nếu như Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không ngăn chặn không quân Israel xâm phạm không phận cũng như không kích liên tiếp vào lãnh thổ Syria.

Trong tuyên bố hồi tháng 12/2018, một cựu tướng quân đội Israel thừa nhận Israel đang triển khai chiến dịch không kích quy mô lớn nhằm vào Syria trong nhiều năm qua. Nhưng một khi S-300 của Nga tham chiến ở Syria, khả năng không quân Israel sẽ phải dè chừng.