Sáng nay người dân thủ đô tiếp tục được chứng kiến những màn tập luyện bắt mắt bởi những "chú chim sắt Su-30MK2" của lực lượng Không Quân - Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Được biết, cũng trong sáng nay, ngoài việc các chiến đấu cơ Su-30MK2 diễn tập, còn có sự góp mặt của dàn trực thăng Mi tham gia trên bầu trời thủ đô.

Theo báo Quân Đội Nhân Dân đăng tải, trong những ngày gần đây, người dân liên tục chứng kiến những màn "xé trời" của các chiến đấu nhằm chuẩn bị tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 dự kiến sẽ diễn ra tại khu vực sân bay Gia Lâm (Hà Nội) từ ngày 8 đến 10-12 và là triển lãm quốc phòng quốc tế lần đầu tiên do Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức. 

Trong đoạn video được cư dân mạng chia sẻ, hai chiến đấu cơ Su-30MK2 đang thực hiện màn thả mồi bẫy pháo sáng tại khu vực Sân Golf khu Tư Đình, quận Long Biên, Hà Nội.

Mồi bẫy pháo sáng đã được chứng minh tính hiệu quả trong các đợt huấn luyện, tác chiến hiện đại. Bên cạnh mục đích phát sáng hoặc pháo hiệu, pháo sáng còn được sử dụng làm mồi bẫy trên các máy bay quân sự. Đây là tác dụng rất quan trọng đóng vai trò đáng kể trong tổng thể khả năng phòng thủ tên lửa của máy bay cánh bằng hay trực thăng.

Máy bay chiến đấu hay khí tài của các lực lượng quân sự được trang bị phổ biến là loại tên lửa tầm nhiệt, đây là loại tên lửa có hệ thống dẫn đường hướng tới các mục tiêu phát ra bức xạ hồng ngoại như khí thải động cơ phản lực. Vì vậy, với máy bay trang bị những hộp pháo sáng, khi phát hiện tên lửa tầm nhiệt của đối phương, phi công sẽ bắn pháo sáng từ chiến đấu cơ để phát ra một lượng nhiệt lớn làm cảm biến hồng ngoại trên đầu dò tên lửa bị đánh lừa và lao tới những chùm pháo sáng. Trong khi đó máy bay sẽ thoát ly ra khỏi khu vực nguy hiểm.