Mảnh đất được Tần Thủy Hoàng chọn để "an giấc ngàn thu" đắc địa phong thủy đến nỗi ông sẵn sàng bỏ ra 39 năm để chuẩn bị và xây dựng lăng mộ tại đây.

Tần Thủy Hoàng (259 TCN – 210 TCN) là vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, có tầm ảnh hưởng lớn bậc nhất trong lịch sử quốc gia này. Trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc, có hơn 400 vị vua nhưng chỉ có ông được hàng loạt sử sách đặt cho danh hiệu "Thiên cổ nhất đế".

Hoàng đế Tần Thủy Hoàng là người từng nắm giữ quyền lực tối thượng. Do đó, việc ông sở hữu một lăng mộ khổng lồ là điều không lấy làm lạ. Theo các nhà khoa học, tổng diện tích của lăng mộ Tần Thủy Hoàng là 41.600m2. Để dễ tưởng tượng, quy mô của lăng mộ này tương đương với 5 sân bóng đá quốc tế. Đây cũng lăng mộ hoàng gia lớn nhất từng được xây dựng cho một cá nhân trên thế giới.

Lăng mộ của các vua chúa thời cổ đại đều chôn theo rất nhiều vàng bạc, châu báu. Tần Thủy Hoàng cũng không lựa chọn điều ngoại lệ. Tuy nhiên, dù đã qua hơn 2.000 năm, lăng mộ này vẫn "yên giấc" và ẩn chứa rất nhiều bí ẩn, được coi là bài toán nan giải với hậu thế.

Một bộ phận trong đó được khoa học hiện đại dần khám phá ra, nhưng cũng có những điều được chuyên gia sử dụng lăng kính phong thủy học mới có thể lý giải được.

Vùng núi Ly Sơn, thuộc huyện Lâm Đồng, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, nơi được lựa chọn để xây dựng lăng mộ là nhân tố phong thủy rất được chú ý. Lăng mộ nằm dưới một gò mộ cao 76 mét có hình dạng gần giống một kim tự tháp.

Mảnh đất chuẩn phong thủy bảo địa khiến Tần Thủy Hoàng say đắm: Có gì mà phải chọn bằng được để xây dựng lăng mộ dù mất 39 năm? - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh về lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Theo cuốn "Nghi lễ Cựu Hán", điểm tận cùng của lăng mộ khổng lồ này không thể đo đếm được.

Nơi đây vốn cách xa kinh thành Hàm Dương thời bấy giờ, không dễ đi lại nhưng Tần Thủy Hoàng vẫn nhất quyết lựa chọn. Ông đã phải cho người tìm kiếm ngay từ khi mới vừa xưng vương, trải qua một thời gian rất dài mới có thể phát hiện và lựa chọn vùng đất này làm nơi "đắc địa", xây dựng lăng mộ cho riêng mình khi tạ thế.

Theo nhà phong thủy thời hiện đại Thiệu Vĩ Hoa, Ly Sơn (Trung Quốc) là mảnh đất có phong thủy bảo địa khiến Tần Thủy Hoàng đặc biệt say đắm.

Cùng suy nghĩ như vậy, Lệ Đạo Nguyên thời Bắc Ngụy giải thích: Tần Thủy Hoàng đại táng, xây lăng mộ ở núi Ly Sơn, nơi có nhiều vàng và ngọc quý. Mảnh đất này có phong thủy rất đẹp. Tần Thủy Hoàng tham vọng quyền lực nên ông đã quyết định chôn cất tại đây.

Ở góc độ phong thủy, một số nhà nghiên cứu cho rằng, lăng mộ Tần Thủy Hoàng là hình mẫu, kho tàng về địa lý được coi là lý tưởng. Nguyên tắc "y sơn, bàng thủy", có nghĩa là dựa lưng vào núi, có nguồn nước xung quanh, chính là tiền đề để xây dựng lăng mộ của vị hoàng đế Trung Quốc này.

Phong thủy học thường gọi dãy núi kéo dài không đứt là "long mạch". Hình và thế của long mạch khác nhau sẽ đại biểu cho ý nghĩa khác nhau nhưng tựu trung đều mang tới những điều tích cực, may mắn.

Trên thực tế, quan niệm xây dựng lăng mộ dựa vào núi đã xuất hiện ngay từ thời Xuân Thu và Chiến Quốc. Từ đó về sau người ta khi chọn mảnh đất để xây dựng lăng mộ cho đế vương, cho những gia đình phú hào đều chú ý đến môi trường địa lý của núi, sông gần đó.

Mảnh đất chuẩn phong thủy bảo địa khiến Tần Thủy Hoàng say đắm: Có gì mà phải chọn bằng được để xây dựng lăng mộ dù mất 39 năm? - Ảnh 3.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được thiết kế vô cùng đặc biệt, đặc biệt là "ngọn đồi", nơi đặt di hài của vị hoàng đế nổi tiếng được coi là có đủ các yếu tố về thiên văn, địa lý. Ảnh: Ancientorigins

Về "Sơn", Ly Sơn giống như một bức bình phong lớn để lăng mộ tựa vào. Theo phong thuỷ, dãy núi này còn có thế đất hình rồng. Trong đó, lăng mộ của Tần Thủy Hoàng được xây dựng chính xác ở vị trí "mắt rồng", được cho là mang ý nghĩa quan trọng.

Về "Thủy", cách đó không xa là Vị Thủy, một con sông ở tây trung bộ Trung Quốc, phụ lưu lớn nhất của Hoàng Hà. Tại đoạn chảy trong khu vực Tây An, Hàm Dương, sông có 8 chi lưu, nên từ thời cổ đại đã có mỹ danh là Bát thủy nhiễu Trường An (Tám sông quấn quanh Trường An).

Bên cạnh đó, vùng đất này không chỉ có Vị Thủy mà còn có một con hào nhân tạo, gọi là "Ngư Trì Thủy". Đồng thời, theo ghi chép của "Thủy kinh chú" - một tác phẩm đồ sộ về địa lý của Trung Quốc thời cổ đại, ở phía tây nam của Ly Sơn có suối nước nóng, thường được dùng làm nơi chữa bệnh. Phong cảnh nơi đây độc đáo, đa dạng.

Có thể khái quát lại rằng đặc điểm phong thủy của lăng mộ Tần Thủy Hoàng là phía nam dựa vào núi, ba mặt bắc, đông, tây đều được bao quanh bởi nước. Chính vì thế, các chuyên gia đều cho rằng, nơi đây là địa điểm phong thủy bảo địa tuyệt đẹp.

Đó có thể chính là một phần nguyên nhân khiến Tần Thủy Hoàng đã lựa chọn Ly Sơn để xây dựng lăng mộ, an nghỉ tại đây, đồng thời đầu tư rất nhiều công sức, tiền bạc và thời gian.

Mảnh đất chuẩn phong thủy bảo địa khiến Tần Thủy Hoàng say đắm: Có gì mà phải chọn bằng được để xây dựng lăng mộ dù mất 39 năm? - Ảnh 5.

Ly Sơn (Trung Quốc) có vị trí phong thủy cực đẹp nên lăng mộ của Tần Thủy Hoàng được lựa chọn xây dựng với quy mô khổng lồ ở vùng đất này.

Theo các chuyên gia khảo cổ, lăng mộ của Tần Thủy Hoàng còn bố trí lăng mộ theo hướng bắc - nam, được xác định gần như hoàn hảo. Lăng mộ nổi tiếng này cho thấy rằng những kiến trúc sư của ông đã sử dụng vị trí của mặt trời và các chòm sao để tìm kiếm phương hướng một cách kỹ càng.