Để tìm ra Lã Kỳ Anh, nghi can trộm chiếc đồng hồ Rolex Daytona giá tiền tỉ của anh N.M.T., các trinh sát đã lần theo từng dấu vết nhỏ nhất, từ những bức ảnh về chiếc đồng hồ được đăng trên Facebook.

Liên quan vụ trộm đồng hồ Rolex trị giá 2 tỉ đồng của người yêu do Lã Thị Anh (tức Lã Kỳ Anh, 31 tuổi, ngụ P.Tân Hưng, Q.7, TP.HCM) thực hiện, ngày 13/10, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) cho biết, để đưa nghi can trộm chiếc đồng hồ Rolex Daytona của anh N.M.T. (24 tuổi, ngụ P.Võ Thị Sáu, Q.3) ra ánh sáng, các trinh sát đã vất vả điều tra, lần theo từng dấu vết nhỏ nhất.

Thông tin trên báo Thanh Niên, vị trinh sát cho biết, khi anh N.M.T. phát hiện đồng hồ hiệu Rolex trị giá 2 tỉ đồng của mình là hàng giả nên đến Công an P.Võ Thị Sáu (Q3) trình báo. Anh T. nghi ngờ người giúp việc trong nhà chứ không nghi ngờ người yêu đã ra tay đánh tráo đồng hồ.

Sau khi xác minh và xác định người giúp việc không liên quan đến việc đánh tráo đồng hồ nên Công an đã chuyển hướng điều tra, tìm hiểu các mối quan hệ của anh N.M.T.

Thời gian giữa tháng 9, các trinh sát phát hiện trên mạng xã hội Facebook có đăng tải ảnh chiếc đồng hồ nghi của N.M.T; đồng thời người quen của Lã Kỳ Anh cũng rao bán chiếc đồng hồ Rolex này.

Vào cuộc điều tra, PC02 xác định, Lã Kỳ Anh đã đánh tráo chiếc đồng hồ, sau đó đưa T.V.T (31 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận) cầm cố được gần một tỉ đồng. Lã Kỳ Anh lấy 970 triệu đồng; số tiền còn lại Lã Kỳ Anh trả công cho chính T.V.T vì người này đã giúp đỡ và nhờ chính T.V.T mang đi tiệm làm mới để rao bán được giá hơn. Có tiền trong tay, Lã Kỳ Anh chuyển khoản trả nợ cho một người quen vì trước đó mượn để đầu tư tiền ảo Fores.

Còn T.V.T. đã liên lạc với Đ.T.H. nhờ làm đẹp, đánh bóng đồng hồ Rolex để rao bán với giá cao. H. báo giá đánh bóng là 9,2 triệu đồng, nếu đồng ý thì H. sẽ chi hoa hồng cho T.V.T 2 triệu đồng. Ngày 16.9, T.V.T. mang đồng hồ Rolex đến cho H., sau đó H. mang chiếc đồng hồ này đưa cho P.H.P (thợ sửa đồng hồ-PV) để làm đẹp với giá chỉ 1,5 triệu đồng.

Ngày 18/6, sau khi đánh bóng chiếc Rolex, P. gửi hình ảnh chiếc đồng hồ khoe với bạn mình là M.T.K. K. thấy chiếc đồng hồ có giá trị nên đăng lên Facebook. Từ đó, Cơ quan công an đã mời những người liên quan này lên làm việc, và xác định Lã Kỳ Anh là nghi can trộm chiếc đồng hồ Rolex của người yêu.

Làm việc với cơ quan chức năng, T.V.T. khai không hay biết chiếc đồng hồ Rolex mà Lã Kỳ Anh cầm cố cho T.V.T là do nghi can này trộm được mà có. Bởi Lã Kỳ Anh nói với T.V.T. chiếc đồng hồ Rolex này của một người bạn đang ở Mỹ nên đã giúp Lã Kỳ Anh cầm cố, mang đi đánh bóng và rao bán.

Tại CQĐT, sau những chứng cứ không thể chối cãi, Lã Kỳ Anh thừa nhận hành vi trộm chiếc đồng hồ Rolex của người yêu là do thua lỗ, nợ nần trong việc đầu tư tiền ảo Forex nên mới lên kế hoạch đánh tráo đồng hồ Rolex bán lấy tiền trả nợ. Ngay sau đó, PC02 phối hợp với Công an Q.3 tạm giữ Lã Kỳ Anh để củng cố hồ sơ, điều tra, làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản.

Lã Kỳ Anh được biết đến khi từng đăng quang Miss Vietnam Continents 2018 diễn ra tại Mỹ.

Lã Kỳ Anh được biết đến khi từng đăng quang Miss Vietnam Continents 2018 diễn ra tại Mỹ.

Tại CQĐT, Lã Kỳ Anh khai nhận, khoảng tháng 8/2021, anh N.M.T (SN 1997, trú tại quận 3) kết bạn với Lã Thị Anh trên mạng xã hội (Facebook). Sau thời gian trò chuyện, cả 2 có tình cảm và hẹn gặp mặt nhau bên ngoài.

Sau buổi gặp mặt, anh T. mời Lã Kỳ Anh đến nhà mình chơi. Đến nhà T.,Lã Kỳ Anh ở lại 2 đêm và được T. giới thiệu bộ sưu tập đồng hồ xịn của mình, trong đó có chiếc Rolex Daytona trị giá khoảng 90 ngàn USD.

Lần thứ 3 đến nhà T. chơi, giữa Lã Kỳ Anh và T. nảy sinh mâu thuẫn, cả 2 quyết định chấm dứt mối quan hệ. Cũng trong lần gặp mặt này Lã Kỳ Anh ủ mưu trộm chiếc Rolex Daytona nên đã lén chụp hình lại.

Lã Kỳ Anh gửi tấm hình chiếc Rolex Daytona trên cho T.V.T (SN 1990, ngụ Phú Nhuận) nhờ mua dùm một chiếc hàng nhái. Toàn tìm kiếm và mua được một chiếc Rolex Daytona nhái giá 14,7 triệu đồng giao cho Lã Kỳ Anh.

Ngày 11/9, anh T. có ý định làm hòa với Lã Kỳ Anh nên chủ động gọi điện xin lỗi và kêu Lã Kỳ Anh qua nhà chơi. Thấy thời cơ đến nên Lã Kỳ Anh đồng ý và đến ở lại nhà T.

Khoảng 1h sáng khi T. ngủ say, Lã Kỳ Anh thức dậy và tráo chiếc đồng hồ rồi lên giường ngủ cùng T. Đến sáng, Lã Kỳ Anh giả bộ kiếm chuyện cự cãi sau đó bỏ đi cùng chiếc đồng hồ Rolex Daytona thật.

Ngày 13/9, Lã Kỳ Anh cầm chiếc đồng hồ này cho Toàn với giá 1 tỷ đồng sau đó cắt ra 30 triệu gửi chi phí "giúp đỡ" cho Toàn. Có tiền, Lã Kỳ Anh chuyển khoản cho một người bạn trả nợ vì từng mượn tiền người này để đầu tư tiền ảo.

Đến 15/9, anh T. phát hiện mất chiếc đồng hồ nên báo cho công an. Quá trình điều tra, công an xác định Lã Kỳ Anh là nghi phạm gây án nên bắt giữ. Từ lời khai, công an thu hồi lại chiếc đồng hồ.

Lã Kỳ Anh cùng tang vật. Ảnh: Công an cung cấp.

Lã Kỳ Anh cùng tang vật. Ảnh: Công an cung cấp. 

Liên quan tới vụ việc trên, thông tin trên báo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi gian dối, Lã Thị Anh dùng hành vi lén lút cùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tài sản giá trị lớn nên hình phạt sẽ rất nghiêm khắc.

Cụ thể, luật sư phân tích, hành vi lén lút xảy ra trước và có tính chi phối với mục đích chiếm đoạt chiếc đồng hồ nên cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự về tội trộm cắp tài sản là có căn cứ.

Hành vi gian dối là thủ đoạn để che giấu hành vi trộm cắp tài sản và chưa đủ căn cứ cấu thành một tội độc lập nên hành vi này cũng vẫn bị xử lý trong tội trộm cắp tài sản.

Với số tiền chiếm đoạt từ 500.000.000 đồng trở lên, luật sư cho biết, Lã Thị Anh sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm theo điều 173, Bộ Luật hình sự năm 2015 về tội trộm cắp tài sản.

Theo luật sư, kết quả xác minh cho thấy nữ nghi phạm này đã cầm cố chiếc đồng hồ để lấy tiền hàng tỷ đồng và đã thu giữ được chiếc đồng hồ nên căn cứ để buộc tội là rất rõ ràng.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ đối tượng đã mua giúp nữ nghi phạm này chiếc đồng hồ để xác định có vai trò đồng phạm hay không. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng này biết mục đích của nữ nghi phạm là để đánh tráo chiếc đồng hồ đắt tiền này nhằm chiếm đoạt, người mua giúp nữ nghi phạm chiếc đồng hồ này cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản với vai trò đồng phạm giúp sức.

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ việc cầm cố chiếc đồng hồ này được thực hiện như thế nào, người cầm cố chiếc đồng hồ này có biết là tài sản do phạm tội mà có hay không, nếu biết tài sản do người khác phạm tội mà có nhưng vẫn chứa chấp, tiêu thụ, người chứa chấp, tiêu thụ cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của bộ luật hình sự.

"Cơ quan điều tra cũng sẽ tiến hành định giá chiếc đồng hồ Rolex này để xác định giá trị tài sản mà đối tượng trộm cắp là bao nhiêu tiền làm cơ sở xác định tội danh và mức hình phạt. Với giá trị chiếc đồng hồ cả tỷ đồng như vậy thì hình phạt thấp nhất là 12 năm tù, cao nhất là 20 năm tù. Đây là bài học cho những đối tượng tham lam, lười lao động, vì sự nhẹ dạ cả tin, hớ hênh của người khác để chiếm đoạt tài sản", luật sư Cường nêu.

  • Bộ Công an yêu cầu Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng phối hợp rà soát tài khoản của ca sĩ Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành
  • HL / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/manh-moi-nao-giup-cac-trinh-sat-tim-ra-hoa-hau-la-ky-anh-trom-dong-ho-rolex-gia-2-ti-dong-cua-nguoi-yeu-tintuc790679