Cán bộ xử lý vi phạm về giao thông không xuê xoa, bỏ qua trong xử lý vi phạm. Cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải được thông báo về cơ quan, đơn vị để xử lý theo quy định

Ngày 29-9, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT - Bộ Công an, cho biết thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, lực lượng CSGT toàn quốc đã và đang kiểm tra, xử lý quyết liệt vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn.

Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Từ ngày 30-8 đến 25-9, các tổ công tác đặc biệt của Cục CSGT đã triển khai việc xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông ở nhiều địa phương như: TP Hà Nội, TP HCM, TP Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Yên Bái, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Qua đó, đã trực tiếp kiểm soát hơn 100.000 phương tiện, phát hiện và bàn giao cho công an các đơn vị địa phương lập biên bản xử lý hơn 3.600 trường hợp. Trong đó, có hơn 3.400 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, 35 trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, 14 trường hợp vi phạm về ma túy, 5 trường hợp vi phạm quá tải…

Theo Cục CSGT, trong số hơn 3.400 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, bước đầu xác định có 160 trường hợp là đảng viên, công chức, viên chức, công an, bộ đội đang công tác hoặc đã nghỉ hưu, nhà báo... Ngoài ra, còn một số trường hợp vi phạm không hợp tác với tổ công tác khi xác minh là chủ tịch phường, trưởng công an phường…

Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng Phòng CSGT - Công an TP HCM (PC08), cho biết khoảng 20 giờ ngày 27-9 trên Tỉnh lộ 8, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, Trạm CSGT Tây Bắc cho dừng phương tiện, kiểm tra xe máy do ông V.D điều khiển. Sau khi bị dừng xe kiểm tra, ông V.D nghiêm túc chấp hành yêu cầu của lực lượng CSGT. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra nồng độ cồn của người này thể hiện mức vi phạm là 0,346 mg/lít khí thở. Trường hợp vi phạm này sẽ bị xử phạt 4,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 17 tháng. Qua xác minh, lực lượng chức năng xác định ông V.D là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự của một huyện tại TP HCM.

Thượng tá Nguyễn Văn Bình thông tin thêm trong 9 tháng năm 2023, Phòng CSGT thành phố đã phát hiện, lập biên bản xử phạt 93.507 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Trong đó, có 421 trường hợp điều khiển ô tô, 93.086 trường hợp điều khiển mô tô; phạt tiền 393,5 tỉ đồng, tạm giữ 93.507 phương tiện, tước giấy phép lái xe 56.665 trường hợp.

Đại diện Công an tỉnh Vĩnh Long cho hay ngày 12-9 vừa qua, Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch về "Tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn từ ngày 15-9 đến 15-12-2023". Phòng CSGT tỉnh được giao làm tổ trưởng kết hợp với các đội CSGT của công an các huyện, thị để thực hiện các chuyên đề như: Kiểm tra xe quá tải, chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ, trong đó tập trung nhất là vi phạm nồng độ cồn.

Theo Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Long, qua 2 tuần ra quân đã phát hiện khoảng 60 trường hợp vi phạm, tạm giữ 55 mô tô và 4 ô tô, trong đó có 54 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. "Qua kiểm tra hầu như không ai khai mình công tác ở đâu, cũng có cán bộ vi phạm nồng độ cồn" - một cán bộ CSGT nói.

Mạnh tay xử lý vi phạm nồng độ cồn - Ảnh 1.

CSGT kiểm tra nồng độ cồn tài xế xe khách Ảnh: Ý LINH

Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung thông tin trong quá trình xử lý các vi phạm pháp luật về giao thông phải tuyệt đối thượng tôn pháp luật, "không có vùng cấm, không có ngoại lệ", tất cả hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cán bộ xử lý vi phạm về giao thông không xuê xoa, bỏ qua trong xử lý vi phạm dưới mọi hình thức. Cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải được thông báo về cơ quan, đơn vị để xử lý theo quy định.

Đại diện Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội cho hay thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về xử lý vi phạm quy định nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông năm 2023, phòng đã huy động 15 tổ 141 kết hợp với 15 đội CSGT của thành phố cùng với lực lượng CSGT ở 30 quận, huyện, thị xã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Hằng ngày, các đơn vị liên tục triển khai các tổ công tác kiểm tra nồng độ cồn vào nhiều khung giờ khác nhau. Đặc biệt, nhằm xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã lập 14 tổ công tác nhằm xử lý chéo địa bàn, ở khung giờ 22 giờ đến 3 giờ sáng hôm sau.

Việc xử lý vi phạm nồng độ cồn theo tinh thần "không có ngoại lệ", không có can thiệp, tác động để bỏ qua hành vi vi phạm. Trường hợp nào chây ì, chống đối, cản trở việc kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông thì lực lượng chức năng sẽ củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật. Thời gian tới, đơn vị vẫn thực hiện quyết liệt việc kiểm soát, xử lý đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn nhằm tạo chuyển biến tích cực, tiến tới hình thành thói quen, văn hóa "đã uống rượu bia, không lái xe".

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường ký ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới. Lãnh đạo thành phố nghiêm cấm cán bộ, đảng viên can thiệp, tác động vào quá trình xử lý vi phạm pháp luật về giao thông của các cơ quan chức năng; nghiêm cấm lực lượng chức năng xuê xoa, bỏ qua hành vi vi phạm…

Theo thượng tá Nguyễn Văn Bình, hiện PC08 Công an TP HCM đã chỉ đạo các đơn vị làm công tác tuần tra kiểm soát tổ chức thực hiện chuyên đề "Kiểm tra nồng độ cồn" bằng nhiều hình thức như: Kiểm tra nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế, tuần tra kiểm soát lưu động... nhằm nâng cao năng lực cưỡng chế trong lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là trong công tác xử phạt các hành vi vi phạm liên quan đến nồng độ cồn trong hơi thở.

Việc điều khiển phương tiện trong trạng thái say xỉn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, để lại những hậu quả nặng nề, thương tâm cho người tham gia giao thông. Do đó, PC08 khuyến cáo người dân "Ðã uống rượu bia, không lái xe". 

Vi phạm nồng độ cồn, 1 cán bộ thuế bị tạm đình chỉ công tác

Trưa 29-9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bình Dương cho biết liên quan đến việc cán bộ Chi cục Thuế khu vực Bến Cát có hành vi thiếu chuẩn mực với CSGT khi bị yêu cầu đo nồng độ cồn, đơn vị này đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với người này.

Theo đó, ông H.V.S (SN 1965), công tác tại Đội thuế Liên xã số 3 - Chi cục Thuế khu vực Bến Cát (huyện Bàu Bàng), bị tạm đình chỉ công tác từ ngày 28-9 đến 10-10 nhằm thu thập thông tin từ phía công an để có hình thức xử lý.

Cùng ngày, Cục CSGT Bộ Công an cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Trần Mạnh Hùng (46 tuổi, trú TP Hải Dương) do vi phạm nồng độ cồn, đấm vào ngực một cảnh sát giao thông.

Ng.Thảo - N.Hưởng

Thiếu tướng NGUYỄN VĂN TRUNG, Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an:

Tuyên truyền cho người dân thực hiện

Việc xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông là xuyên suốt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT cũng tăng cường công tác tuyên truyền sử dụng xe thông tin lưu động cảnh báo đến các khu dân cư, khu vực tập trung nhiều người, để người dân biết và thực hiện.

Thượng tá NGUYỄN VĂN BÌNH, Phó trưởng Phòng CSGT Công an TP HCM (PC08):

Sai tới đâu, xử lý tới đó

Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, lực lượng CSGT TP HCM được quán triệt phải xử lý nghiêm đối với tất cả các trường hợp vi phạm. Quan điểm của PC08 là sai tới đâu xử lý tới đó, không có vùng cấm, không có ngoại lệ theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an.

Đối với các trường hợp phát hiện người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn là cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên thì lực lượng CSGT sẽ tiến hành ghi nhận các loại giấy tờ có liên quan, xác minh và gửi thông báo vi phạm đến cơ quan công tác để tổ chức kiểm điểm và xử lý theo quy định.