Thấy nhiều người ủng hộ từ thiện trong vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong ở phố Khương Hạ, Ng.Q.T. đã dùng tài khoản đăng tải nội dung mạo danh một trưởng khoa của Bệnh viện kêu gọi từ thiện với mục đích để chiếm đoạt tài sản.

Ngày 22-9, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đang phối hợp với lực lượng chức năng điều tra, làm rõ vụ cặp vợ chồng có dấu hiệu lừa đảo tài sản bằng phương thức kêu gọi từ thiện trong vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội).

Mạo danh bác sĩ để kêu gọi ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini - Ảnh 1.

Ng.Q.T. tại cơ quan công an - Ảnh: M.A.

Trong quá trình ra soát để tránh các đối tượng trục lợi trong vụ kêu gọi từ thiện từ vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, lực lượng chức năng phát hiện chủ tài khoản mạng xã hội là cặp vợ chồng Ng.Q.T. (SN 1999) và Ng.T.H. (SN 1999, trú tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên, TP Hà Nội) có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, quá trình điều tra, Cảnh sát xác định vợ chồng T. và H. hiện đang kinh doanh online mặt hàng giày dép trên mạng xã hội Facebook, sử dụng tài khoản mang tên "Hoài Thu" để đăng bài bán hàng.

Sau khi xảy ra vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ vào đêm 12-9, T. đã dùng tài khoản Facebook "Hoài Thu" để lập nhóm "Hóng biến cháy lớn tại chung cư mini Khương Hạ - Hà Nội", chia sẻ những bài viết, thông tin liên quan đến vụ cháy để "câu view, like, follow". Sau đó, sẽ dùng nhóm này để tiếp tục kinh doanh online.

Đến khoảng 22 giờ ngày 14-9, T. thấy trong nhóm trên có bài đăng liên quan đến việc kêu gọi ủng hộ các nạn nhân trong vụ cháy. Người đăng bài viết đã để lại số tài khoản và thông tin liên lạc để mọi người có thể liên hệ. T. thấy có thể lợi dụng việc này để mọi người trong nhóm quyên góp tiền vào tài khoản của mình rồi chiếm đoạt.

Bên cạnh đó, qua tìm hiểu được biết nhiều nạn nhân đang cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, nên T. đã sao chép lại bài viết trên. Cùng với đó, T. cũng lên mạng xã hội lấy hình ảnh một người phụ nữ mặc áo sơ mi trắng đặt ảnh đại diện cho tài khoản Facebook "Hoài Thu", và dùng tài khoản này đăng bài kêu gọi từ thiện đã được chỉnh sửa thành số tài khoản của mình.

Theo đó, nội dung được T. đăng tải như sau: "Lời kêu gọi từ thiện giúp đỡ những nạn nhân của vụ cháy tại Khương Hạ khiến 56 người không qua khỏi… Mất mát, quá trình hồi phục của các nạn nhân là một chặng đường dài và không chỉ có chi phí điều trị thương tích. Cần sự chung tay của cả cộng đồng, vì sự giúp đỡ cho họ cần được tiếp tục trong một thời gian rất dài sau hỏa hoạn. Mọi sự giúp đỡ xin được gửi về số tài khoản ông N.Q.T. (Trưởng khoa chấn thương và hồi phục...), số tài khoản: 20008888xxxx, Ngân hàng T. - Chi nhánh Thanh Xuân".

Sau khi đăng bài, T. cũng chưa nhận được bất kỳ khoản tiền ủng hộ nào. Đến ngày 16-9, khi H. vợ của T. truy cập vào Facebook, thấy chồng giả mạo bác sĩ để kêu gọi từ thiện, biết là vi phạm pháp luật nên đã xóa bài đăng trên.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 23 giờ 22 phút ngày 12-9, chung cư mini 9 tầng, 1 tum tại số nhà 37 ngõ 29/70, phố Khương Hạ đã xảy ra vụ cháy khiến nhiều người mắc kẹt bên trong. Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã huy động 15 xe chữa cháy và hơn 100 cán bộ cảnh sát tới hiện trường cùng người dân tổ chức chữa cháy. Đến 0 giờ 15 phút ngày 13-9, đám cháy cơ bản được dập tắt, lực lượng đã giải cứu hơn 100 người bị mắc kẹt. Tuy nhiên, vụ cháy đã khiến 56 người tử vong và 37 người bị thương.

Nguyên nhân gây cháy được xác định do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực bình ắc quy thuộc phần đầu của chiếc xe ga đặt giáp tường phía nam tầng 1. Sau đó, lửa cháy lan vào khu vực cáp điện, các hộp công-tơ điện gắn trên tường ở tầng 1 và cháy lan ra xung quanh.

Ninh Cơ / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/mao-danh-bac-si-de-keu-goi-ung-ho-nan-nhan-vu-chay-chung-cu-mini-20230922115447262.htm