Sở dĩ, nói như vậy là bởi nhiều khả năng Mỹ sẽ lược bỏ một loạt các tính năng quan trọng trên những chiếc tiêm kích tàng hình F-35 mà họ định bán cho UAE, trước sức ép của người Do Thái.

Theo Topwar, F-35 Lightning II hiện là dòng tiêm kích tàng hình thế hệ 5 thành công nhất của Mỹ cho tới thời điểm hiện tại, bất chấp một số tai tiếng trong quá trình phát triển dòng chiến đấu cơ này.

Một trong những lợi thế lớn của F-35 so với các dòng chiến đấu cơ thế hệ 4 chính là khả năng "tàng hình" trước hệ thống radar cảnh giới của đối phương. Tuy nhiên, người Mỹ nhiều khả năng sẽ loại bỏ khả năng "tàng hình" của F-35 để bảo vệ Israel - đồng minh số 1 của họ ở Trung Đông.

Đây được xem là một trong những giải pháp giúp chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump giúp Israel duy trì lợi thế về mặt quân sự trong trường hợp Washington bán tiêm kích tàng hình F-35 cho UAE hay một số quốc gia đồng minh Ả Rập trong tương lai.

Israel hiện là quốc gia duy nhất ở Trung Đông sở hữu chiến đấu cơ tàng hình, điều này giúp mang lại lợi thế về mặt quân sự cho họ trong khu vực. Ảnh: The Times of Israel.

Israel hiện là quốc gia duy nhất ở Trung Đông sở hữu chiến đấu cơ tàng hình, điều này giúp mang lại lợi thế về mặt quân sự cho họ trong khu vực. Ảnh: The Times of Israel.

Theo báo chí phương Tây, Mỹ và UAE nhiều khả năng sẽ công bố hợp đồng F-35 vào tháng 12. Tuy nhiên, thương vụ này có diễn ra suôn sẻ hay không còn phụ thuộc vào kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Ngay sau khi xuất hiện thông tin Mỹ sẽ bán F-35 cho UAE, Washington phát đi thông điệp cam kết bảo vệ Israel trước các mối nguy cơ an ninh từ thế giới Hồi giáo, trong đó trọng tâm vẫn là không để Tel Aviv đánh mất ưu thế quân sự. Điều này lại phụ thuộc vào việc Mỹ sẽ bán loại vũ khí nào cho các quốc gia Ả Rập, vốn xem Israel là "kẻ thù không đội trời chung".

Theo nhận định của một số tờ báo phương Tây, Mỹ sẽ bán cho UAE và một số quốc gia Ả Rập một biến thể F-35 bị lược bỏ nhiều tính năng quan trọng, khả năng "tàng hình" là một trong số đó. Một khả năng khác là Washington sẽ cung cấp cho Tel Aviv các hệ thống radar mới có khả năng theo dõi và phát hiện các chiến đấu cơ tàng hình như F-35.

Mất đi khả năng "tàng hình" F-35 của UAE dễ dàng bị hệ thống radar cảnh giới của Israel hay các quốc gia khác trong khu vực phát hiện.

Một số nhà quan sát nhận định, nếu Mỹ bán cho UAE những chiếc F-35 không có khả năng "tàng hình" thì Abu Dhabi đã bị Washington và Tel Aviv "dắt mũi" trong thương vụ này, bởi F-35 là một trong những điều kiện quan trọng để UAE chấp nhận bình thường hóa quan hệ với Israel, mà Mỹ là người đứng ra làm trung gian.

Ngoài ra, mỗi chiếc F-35 mà UAE sẽ mua (nhiều khả năng là biến thể F-35A) có mức giá trung bình lên tới gần 78 triệu USD/mỗi chiếc. Như vậy Abu Dhabi phải bỏ ra ít nhất 1 tỷ USD để mua về các máy bay chiến đấu thế hệ 5 không có khả năng "tàng hình" đắt hơn nhiều các chiến đấu cơ thế 4++ có các tính năng kỹ chiến thuật tương đương.

  • 'Xiềng xích trói Iran sắp đứt': Mối nguy hại S-400 từ Nga quá lớn, Mỹ-Israel 'luyện bài' chống đỡ
  • Lý do Nga im lặng trong thỏa thuận hòa bình Israel - UAE
  • Trà khánh / Tri Thức Trẻ

    Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/mat-kha-nang-tang-hinh-f-35-chang-khac-gi-dong-sat-vun-my-israel-dat-uae-vao-bay-8202023913287173.htm