Nhiều trung tâm tiếng Anh quảng cáo tuyển sinh dạy trực tuyến rầm rộ với các chiêu đánh vào tâm lý người học như giáo viên bản ngữ, thành thạo tiếng Anh trong thời gian ngắn... đã khiến nhiều người đầu tư hàng chục triệu đồng rồi ôm hận

Cuối năm 2022, lần tìm các khóa học online trên mạng, chị N.T.H (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) bị thu hút bởi những thông tin chiêu sinh hấp dẫn của Trung tâm Ngoại ngữ và Tư vấn du học LeaderTalks. Không chần chừ, chị H. đăng ký khóa học online với mức học phí 39.950.000 đồng/ năm.

Dụ học viên... vào tròng!

"Tôi chuẩn bị định cư Canada, vì thế việc học tiếng Anh được tôi ưu tiên hàng đầu. Đánh trúng tâm lý muốn thành thạo 4 kỹ năng ( nghe, nói, đọc, viết), trung tâm LeaderTalks cam kết giúp tôi tự tin hơn trong một năm" - chị H. cho biết.

Anh T. D.V (ngụ quận 7, TP HCM) bộc bạch với số tiền học phí quá lớn, anh phải vay tín dụng để chi trả học phí của mình. Cứ nghĩ "tiền nào của đó", V. hào hứng tham gia từng buổi học, chăm chỉ làm bài tập cho đến khi nhận ra mọi chuyện không như trung tâm quảng cáo.

Không chỉ có những học viên ở TP HCM bị "vào tròng", chị N.T.N.M (ngụ Hà Nội) cũng lâm vào tình cảnh tương tự. "Học viên trong lớp đa phần là những người đã đi làm, có gia đình. Ban đầu lớp có 16 học viên, từ từ "rụng" hết vì nản!" - M. than thở.

Tìm hiểu về trung tâm này, chúng tôi được biết, để chiêu mộ nhiều học viên, trung tâm liên tục mở các lớp học miễn phí để học thử (Speakout Challenge) 5 ngày. Trong vai một nhân viên văn phòng cần cải thiện khả năng giao tiếp, chúng tôi gọi đến số điện thoại của trung tâm nhờ tư vấn các khóa học phù hợp. Phía trung tâm liên tục yêu cầu chúng tôi phải "khai sáng bản thân" và xếp chúng tôi vào buổi học thử đầu tiên. Người phụ nữ tên Th. xưng là nhân viên trung tâm thuyết phục: "Trung tâm sẽ giúp bạn "phá băng" giao tiếp trong những tuần đầu, từ đó sẽ giúp bạn "triệu hồi" những từ ngữ, kiến thức trở thành kỹ năng".

Bắt đầu buổi học đầu tiên, tôi ngỡ ngàng với giao diện phòng học online. Chỉ có một giáo viên và những trang trình chiếu bằng tiếng Việt, không hề có sự tương tác nào từ học viên trong khi màn hình hiện có gần 600 người tham dự. Khi chúng tôi phản ánh vì sao lớp học không tương tác cùng nhau mà chỉ có một giáo viên nói từ đầu đến cuối, Th. giải thích đây chỉ là buổi chia sẻ, buổi học chính thức sẽ hoàn toàn khác…

Mất tiền oan vì học tiếng Anh online - Ảnh 1.

Nhiều học viên phản ánh về chất lượng đào tạo của Trung tâm Ngoại ngữ và Tư vấn du học LeaderTalks. Ảnh: HUẾ XUÂN

Học phí trên trời, chất lượng ầu ơ

Sau khi hoàn tất 5 ngày học miễn phí, học viên sẽ được tham dự khóa học chính thức với yêu cầu thanh toán ít nhất 4 tháng học phí. Mỗi lớp online từ 12-16 học viên, học từ 5 giờ đến 6 giờ 30 phút sáng các ngày trong tuần. Thế nhưng, khi "ting, ting" vào tài khoản của LeaderTalks cũng là lúc thái độ của trung tâm đối với học viên bắt đầu lạnh nhạt. "Sau 8 tuần học, tôi nhận thấy mình vẫn "giẫm chân tại chỗ" dù làm bài tập rất đầy đủ và không vắng buổi nào. Giáo viên vào trễ, nói lan man, không vào trọng tâm bài học" - chị M. kể.

Nhiều lần chị M. gửi email góp ý nhờ trung tâm thay đổi chương trình và cách dạy học, chị M. liền bị cho vào "danh sách đen", bị xóa tài khoản khỏi các hội nhóm học tập. Theo những học viên khóa trước chia sẻ, tài liệu học tập của trung tâm được lấy từ các nguồn trên mạng chứ không phải là giáo trình tự nghiên cứu riêng như trung tâm đã khẳng định. Thậm chí, nhiều chỗ còn sai cấu trúc ngữ pháp, chính tả. "Thời gian đầu, tôi bị cuốn theo những thành tích ảo mà trung tâm mời chào. Học được 3 tuần, tôi cảm thấy chương trình dạy có vấn đề. Ngay cả những từ cơ bản, giáo viên cũng phát âm sai" - H. chia sẻ. Khi có học viên phản ứng với cách dạy, trung tâm sẽ "xử lý", biện pháp mạnh nhất là gửi email đình chỉ việc học. Bản thân là lớp trưởng nhưng khi phản ánh, nói lên tiếng nói chung của các học viên thì anh V. cũng bị đình chỉ học. Thậm chí trong buổi học online vào ngày 16-4, một số học viên yêu cầu trung tâm giải thích về chất lượng đào tạo và chương trình giảng dạy, tất cả những gì họ học không hề xứng đáng với con số 40 triệu đồng đã đầu tư. Một người đàn ông lạ mặt bất ngờ vào phòng học online lớn tiếng dọa đánh. Người này dùng những lời thô tục, lớn tiếng: "Sẽ có người đến tận nhà đánh bọn mày" và buổi học bị ngắt kết nối.

Trao đổi với phóng viên tối 31-5, bà Đào Thị Hằng, Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ và Tư vấn du học LeaderTalks, cho biết có tiếp nhận những phản ánh của học viên. Với những phản ánh về mặt chuyên môn, trung tâm đều ghi nhận và thay đổi để tốt hơn. Những học viên có hành động chống phá buộc lòng trung tâm phải cho tạm ngưng việc học. "Trung tâm sử dụng giáo trình Speakout 8 cấp độ, được thiết kế nội dung học tập bài bản, có hệ thống và chuyên nghiệp. Hiện trung tâm có hơn 300 học viên theo học mỗi ngày" - bà Hằng cho hay.

Với số học viên mỗi ngày 300 người như bà Hằng nói thì số tiền học phí trung tâm này thu về lớn đến mức nào!

Bát nháo trung tâm ngoại ngữ "chui"!

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, khẳng định Trung tâm Ngoại ngữ và Tư vấn Du học Leader-Takls chưa được cấp phép hoạt động tại TP HCM.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thời gian gần đây, sau sự việc hàng loạt Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders đóng cửa đột ngột, bị phụ huynh đòi học phí; Sở GD-ĐT thành phố ra quyết định đình chỉ hoạt động của hầu hết cơ sở thì cũng là thời điểm nhiều người tự xưng là nhân viên của các trung tâm ngoại ngữ tại TP HCM tiến hành quảng cáo, lôi kéo người học qua trung tâm của mình. Dù những thông tin về các trung tâm này mù mờ nhưng nhiều người dễ trở thành nạn nhân khi nóng lòng muốn tìm chỗ học mới...

Bát nháo quảng cáo, tìm mọi hội, nhóm có phụ huynh để quảng cáo là cách nhiều trung tâm ngoại ngữ hiện nay đang thực hiện để tìm kiếm học viên. Ngày 29-5, một người tự xưng là nhân viên của Trường Anh ngữ Visa Academy giới thiệu về chương trình của đơn vị này. Người này cho rằng trung tâm có các chương trình tiếng Anh: giao tiếp, thương mại, trẻ em, luyện đề Cambridge và đặc biệt là IELTS. Người này cũng khẳng định: "Nếu con có IELTS thì sẽ được vào trường cấp 3 tích hợp và hiện chỉ có 9 trường điểm tại TP HCM đang sử dụng và cơ hội tuyển thẳng vào ĐH rất cao. Nếu phụ huynh có nhu cầu sẽ được tặng một buổi miễn phí trải nghiệm với giáo viên nước ngoài" - người này tư vấn.

Trước đó, cũng trong một group có gần 1.000 phu huynh tham gia, một người tên Đ., tự xưng là tư vấn viên tuyển sinh của Trung tâm Visa English Academy. Trung tâm đang có chương trình mùa hè Awesome Summer với các chương trình ưu đãi đặc biệt trong mùa hè và mời gọi phụ huynh đưa con đến trải nghiệm. Tuy nhiên, khi chúng tôi dò tên của cả hai trung tâm trên trang thông tin dịch vụ giáo dục của Sở GD-ĐT thành phố thì đều không có kết quả. Nghĩa là những đơn vị này hoạt động "chui", chưa được cấp phép.

Vào ngày 15-4, chúng tôi được mời dự khai trương Trung tâm Wise English tại địa chỉ ở đường Lạc Long Quân (quân 11). Trung tâm này quảng bá là đơn vị tiên phong về đổi mới phương pháp học tiếng Anh, rút ngắn 80% thời gian học... Trong vai người cần tìm chỗ học, ngày 30-5, chúng tôi nhắn tin vào website của trung tâm này thì nhận được lời quảng cáo: Hiện tại cơ sở ở TP HCM đang tuyển sinh và chuẩn bị khai giảng các lớp học. Trung tâm này cũng tư vấn rằng khai giảng thường xuyên các lớp và người học đến kiểm tra năng lực đầu vào sau đó sẽ xếp lớp. Nếu đồng ý, sẽ được miễn phí lộ trình tiếng Anh theo phương pháp NLP rút ngắn thời gian học. Chúng tôi không phản hồi, nhưng đến ngày 31-5, trung tâm này tiếp tục gửi tin nhắn đang có chương trình ưu đãi học phí và tặng kèm bộ sách tiếng Anh do chính Wise biên soạn...

Mặc dù tổ chức khai trương và thông báo tuyển sinh từ thời điểm giữa tháng 4 nhưng đến cuối tháng 5, trung tâm này hiện vẫn chưa được cấp phép hoạt động. Ông Hồ Tấn Minh cũng khẳng định Trung tâm Wise English chưa được cấp phép. Khi liên hệ với người đại diện của Trung tâm Wise English, người này chống chế đã trình hồ sơ và đang đợi… cấp phép! 

Người học phải tỉnh táo

Ông Hồ Tấn Minh cho biết hiện nay phụ huynh nên tỉnh táo trong việc lựa chọn các trung tâm ngoại ngữ. Theo ông Minh, tất cả trung tâm ngoại ngữ, tin học trên địa bàn TP HCM nếu được cấp phép hoạt động thì Sở GD-ĐT thành phố sẽ cập nhật trên trang Trung tâm Thông tin và Chương trình giáo dục của Sở GD-ĐT thành phố. "Phụ huynh khi cần tra cứu thông tin, địa chỉ, tình trạng hoạt động các trung tâm thì truy cập vào website của trung tâm thông tin dịch vụ giáo dục của Sở GD-ĐT thành phố tại địa chỉ: dichvugiaoduc.hcm.edu.vn để nắm rõ" - ông Minh khẳng định. Người phát ngôn Sở GD-ĐT thành phố cũng cho biết những phản ánh của báo chí và phụ huynh cũng là kênh thông tin để các địa phương nắm được tình hình, cập nhật và chấn chỉnh hoạt động nếu có sai phạm của các trung tâm đóng trên địa bàn.