Mâu thuẫn về quyền lợi khai thác quảng cáo nhà tài trợ chính của CLB Hoàng Anh Gia Lai với nhà tài trợ chính của V-League vẫn chưa được giải quyết và đội bóng phố núi bỏ ngỏ khả năng tham dự mùa giải 2023.

Mâu thuẫn với VPF, CLB Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục dọa bỏ V-League - Ảnh 1.

HLV Kiatisak và cầu thủ Trần Minh Vương trong màu áo CLB HAGL in logo nhãn hàng tài trợ mới

Kể từ mùa giải 2023, nhà tài trợ mới của CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) là nhãn hàng Carabao với sản phẩm chính là nước tăng lực. Sản phẩm này trùng với nước tăng lực Night Wolf thuộc nhãn hàng đang tài trợ chính cho V-League 2023. Vì vậy, Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) yêu cầu CLB HAGL không được sử dụng hình ảnh quảng cáo nước tăng lực Carabao trong phạm vi các hoạt động liên quan đến V-League 2023

VPF cũng khẳng định chủ trương bảo vệ quyền lợi của nhà tài trợ chính và quyền lợi của các CLB tham dự giải. Vì vậy, khi nảy sinh vấn mâu thuẫn quyền lợi quảng cáo, VPF đã trao đổi cùng các bên để tìm hướng giải quyết.

Sau buổi làm việc hôm 28-1, nhà tài trợ chính V-League 2023 (Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum) cũng cho biết luôn sẵn sàng chia sẻ với các CLB nhưng không phá vỡ các quy định, thông lệ của Giải bóng đá vô địch quốc gia từ trước tới nay.

Mâu thuẫn với VPF, CLB Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục dọa bỏ V-League - Ảnh 2.

VPF thông báo CLB HAGL phải tuân thủ các quy định khai thác, quảng cáo ngành hàng độc quyền của giải

Nhà tài trợ chính khẳng định: "Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với các CLB trên tinh thần việc chia sẻ đó không phá vỡ các quy định, thông lệ của Giải bóng đá vô địch quốc gia từ trước tới nay; không làm ảnh hưởng tới tính chuyên nghiệp mà Giải bóng đá vô địch quốc gia và bóng đá Việt Nam đang cố gắng xây dựng; không tạo tiền lệ gây khó cho ban tổ chức giải, không gây khó cho các câu lạc bộ và cho các nhà tài trợ khác tham dự giải".

Điều này đồng nghĩa CLB HAGL và các đội bóng tham dự V-League 2023 phải tuân thủ  công văn số 16 gửi ngày 18-1 về các quy định khai thác, quảng cáo ngành hàng độc quyền của giải. Cụ thể, CLB HAGL không được sử dụng hình ảnh nước tăng lực Carabao trong phạm vi các hoạt động liên quan đến Giải vô địch quốc gia 2023 như: đặt bảng quảng cáo trên sân, logo trên áo thi đấu, hoạt động bên lề tại ngày tập luyện và thi đấu chính thức trên sân vận động Pleiku, bộ nhận diện của giải đấu….

Mâu thuẫn với VPF, CLB Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục dọa bỏ V-League - Ảnh 3.

Công văn đáp trả VPF của CLB HAGL

Sau khi VPF gửi văn bản thông báo cho CLB HAGL về vấn đề này, đội bóng "phố núi" đáp trả rằng có thể không tham dự mùa giải V-League 2023 do không đủ tài chính duy trì hoạt động vì CLB phụ thuộc rất lớn vào nguồn thu của nhà tài trợ và có thể phải đền bù thiệt hại vì vi phạm hợp đồng với nhà tài trợ chính.

Trong công văn phúc đáp gửi đến VPF hôm 30-1, CLB HAGL cũng đã đề nghị ban tổ chức V-League 2023 sắp xếp lại lịch thi đấu mùa giải vì hiện tại ban lãnh đạo đội bóng đang nỗ lực đàm phán với nhà tài trợ chính và bỏ ngỏ khả năng tham dự giải.

"Bằng công văn này, chúng tôi xin thông báo Hoàng Anh Gia Lai có nhiều khả năng sẽ không tham dự mùa giải V-League 2023 do không đủ tài chính duy trì hoạt động, vì CLB phụ thuộc rất lớn vào nguồn thu của nhà tài trợ, đồng thời để ban tổ chức giải chủ động sắp xếp lại lịch thi đấu mùa giải V-League 2023. Nếu trong quá trình đàm phán, nhà tài trợ Carabao đồng ý hoặc không đồng ý theo quy định của VPF, chúng tôi sẽ có công văn thông báo" - nội dung công văn của CLB Hoàng Anh Gia Lai cho biết.