Việc kẻ gian có thể đột nhập vào chiếc máy bay vốn được coi là tài sản chiến lược quan trọng trong sứ mệnh răn đe hạt nhân của Nga, rõ ràng là một lỗ hổng an ninh đáng báo động.

Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga vừa chứng kiến một vụ trộm hy hữu. Hậu quả đến đâu còn chờ kết quả điều tra của các cơ quan chức năng nhưng sự việc rõ ràng là một lời cảnh tỉnh đối với công tác đảm bảo ninh cho một trong những dòng máy bay thuộc dạng tối mật nhất của Không quân Nga.

Theo RIA Novosti, kẻ trộm đã đột nhập thành công và lấy đi thiết bị từ bên trong một trong những "máy bay ngày tận thế" Il-80 Maxdome hiếm hoi của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Giống như chiếc E-4B của Không quân Mỹ, Il-80 Maxdome đóng vai trò như một sở chỉ huy chiến lược trên không trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân. Trên chiếc máy bay này, tổng thống Nga có thể ra lệnh phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, từ đất liền hoặc trên biển hoặc đưa ra các quyết định chiến đấu quan trọng khác.

Il-80 sẽ được huy động để chở tổng thống Nga khi chiến tranh toàn diện xảy ra.

Il-80 sẽ được huy động để chở tổng thống Nga khi chiến tranh toàn diện xảy ra.

Khi chiến tranh toàn diện xảy ra, chiếc Il-80 sẽ được huy động để chở tổng thống Nga. Il-80 luôn được bảo vệ nghiêm ngặt bởi nó được tích hợp đầy đủ các hệ thống chỉ huy của lực lượng hạt nhân Nga.

Hiện chưa rõ vụ đột nhập diễn ra khi nào nhưng thông tin về sự việc được hãng truyền thông nhà nước RIA Novosti của Nga đưa tin ngày 7/12/2020. Theo đó, chiếc Il-80 đã bị những kẻ đạo chích xâm nhập trong lúc nó đang được bảo trì. "Những tên trộm không rõ danh tính đã mở nắp hầm chứa hàng hóa" và đánh cắp thứ được Novosti mô tả là "thiết bị vô tuyến".

Việc chiếc máy bay đang trong quá trình bảo dưỡng và sự vụ lại diễn ra tại một sân bay ở vùng Rostov nên theo chuyên trang The Drive, sự cố nhiều khả năng đã xảy ra tại cơ sở của công ty Beriev ở Taganrog, bên bờ biển Biển Azov.

Ngoài chức năng là đơn vị thiết kế và sản xuất máy bay, Beriev còn chịu trách nhiệm trang bị và nâng cấp cho một số máy bay đặc biệt khác của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Phi đội Maxdome thường đóng quân tại Chkalovsky, gần Moscow, cùng với máy bay chuyển tiếp liên lạc Il-82. Tại đây, chúng được giao cho một đơn vị chỉ huy chuyên môn trên không trực thuộc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Quốc gia của Bộ Tổng tham mưu Nga. Quân đội Nga hiện đang có 4 mẫu Il-80 trong biên chế.

Việc kẻ gian có thể đột nhập vào chiếc máy bay có vai trò tối quan trọng trong sứ mệnh răn đe hạt nhân của Nga là một lỗ hổng an ninh đáng báo động.

Việc kẻ gian có thể đột nhập vào chiếc máy bay có vai trò tối quan trọng trong sứ mệnh răn đe hạt nhân của Nga là một lỗ hổng an ninh đáng báo động.

Thiết bị trung tâm của Il-80 là Zveno-S, gồm một hệ thống liên lạc tiên tiến và các ăng-ten vệ tinh lắp trên thân máy bay phía trước. Hai khoang dưới cánh lớn, mỗi khoang mang một động cơ tuabin đóng vai trò là nguồn cung cấp năng lượng bổ sung cho các thiết bị trên máy bay.

Do vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi loại "thiết bị vô tuyến" bị đánh cắp từ Il-80 tại Taganrog vẫn chưa được công bố. Có một số suy đoán cho rằng kẻ trộm có thể đã lấy thiết bị để bán phế liệu.

Tuy nhiên, ngay cả khi hành vi trộm cắp liên quan đến các vật dụng ít nhạy cảm hơn, thì việc những kẻ gian có thể đột nhập vào chiếc máy bay vốn được coi là tài sản chiến lược quan trọng trong sứ mệnh răn đe hạt nhân quốc gia của Nga, rõ ràng là một lỗ hổng an ninh đáng báo động.

Sự việc cũng đặt ra nhiều câu hỏi về các tiêu chuẩn an ninh tại các căn cứ không quân của Nga, đặc biệt là các tiêu chuẩn an ninh kép, với cả ứng dụng quân sự và dân sự.

Tất nhiên, vì nó đang trong giai đoạn bảo trì nên có thể các hạng mục quan trọng nhất phục vụ sứ mệnh chiến tranh hạt nhân trên máy bay đã bị gỡ bỏ hoặc ít nhất cũng không tạo cơ hội cho các "cặp mắt tò mò" nhòm ngó.

Thế nhưng, nội thất bên trong Il-80 dường như công chúng chưa bao giờ được nhìn thấy nên cho dù vụ đột nhập có thể không khiến cơ cấu chỉ huy chiến lược của Nga rơi vào tình thế nguy hiểm thì việc những người không được phép vẫn "mò" được vào máy bay là một mối lo rất đáng báo động.

  • Bước đi tối quan trọng của ông Putin mở rộng sức mạnh Hải quân Nga
  • Tổng thống Putin hé lộ cách Quân đội Nga chuẩn bị cho 'Ngày tận thế'
  • Anh Tú / Trí Thức Trẻ

    Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/may-bay-chi-huy-chien-tranh-hat-nhan-cua-tong-thong-nga-bi-dot-nhap-ke-nao-dam-to-gan-82020812102557239.htm