Nga dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 50 tỷ USD vũ khí, một nửa doanh thu đó đến từ việc bán các máy bay chiến đấu.

Tass dẫn lời giám đốc Cục Hợp tác quân sự và Kỹ thuật Liên bang Nga, ông Dmitry Shugayev, cho biết chỉ trong vòng 1 tuần, từ 22 đến 27/8, Nga đã nhận được các đơn hàng sản xuất phần cứng các thiết bị quân sự và vũ khí trị giá 47 đến 50 tỷ USD, trong đó máy bay chiến đấu sẽ chiếm khoảng 50% tổng lượng vũ khí xuất đó.

'Chúng tôi tin rằng xu hướng này [khách hàng mua vũ khí của Nga tăng lên] sẽ còn tiếp diễn', ông Shugayev phát biểu tại cuộc họp báo về kết quả diễn đàn quân sự và kỹ thuật quốc tế Army-2017 mới diễn ra ở ngoại ô Moscow.

Theo các con số mà ông Shugaev cung cấp, thị phần máy bay chiến đấu của Nga trên thị trường thế giới đã đạt 27%, thị phần thiết bị quân sự trên bộ đang tiến gần tới 30%, thị phần các thiết bị tên lửa phòng không đạt 20% và Nga chiếm 6-7% thị phần thế giới về các thiết bị hải quân.

Máy bay chiến đấu:
Một máy bay chiến đấu của Nga trình diễn tại Army-2017. Ảnh: Tass

'Hiện tại, Nga xuất khẩu 'toàn bộ các loại máy bay chiến đấu' nổi tiếng trên thị trường thế giới', ông Shugayev nói. Đó là máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30, máy bay Mikoyan MiG-29 mới đã được cải tiến, các loại máy bay MiG-35, Mi-35, Mi-28, Mi-17, trực thăng Kamov Ka-52 hay máy bay huấn luyện Yak-130.

Ông Shugaev cũng tiết lộ rằng, trong số các hệ thống phòng không, sự quan tâm lớn nhất được dành cho tổ hợp S-400, hệ thống Tor và Buk, các hệ thống tên lửa phòng không cơ động Igla, nhiều loại xe bọc thép, xe tăng T-90 và T-90S, các tổ hợp vũ khí tấn công và các phương tiện tác chiến điện tử.

Diễn đàn quân sự và kỹ thuật Army-2017 mới được Nga tổ chức tại Công viên Patriot gần Moscow từ ngày 22-27/8 vừa qua.

Ngọc Anh / Thời Đại